ISSN-2815-5823
Duy Khánh
Thứ ba, 16h50 18/06/2024

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Quy hoạch báo chí là việc cực kỳ khó

(KDPT) - Cho biết bản thân là Phó Thủ tướng thứ ba trong nhiệm kỳ này nhận trách nhiệm quy hoạch báo chí, ông Trần Lưu Quang khẳng định đây là việc cực kỳ khó.

Sáng nay (18/6), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức giao ban báo chí tháng 6/2024.

Tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nêu rõ, kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam là sự kiện rất ý nghĩa, quan trọng của đội ngũ những người làm báo. Theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, báo chí đang trong giai đoạn chuyển đổi, cần bước đi thận trọng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thay mặt Thủ tướng Chính phủ tặng hoa chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hằng (Báo Lao động)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thay mặt Thủ tướng Chính phủ tặng hoa chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hằng (Báo Lao động)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, sáng 19/6, ông sẽ chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng để xem xét tờ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông về Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

"Đây là một việc không phải khó mà là cực kỳ khó. Tôi là Phó Thủ tướng thứ ba nhận trách nhiệm này nhưng vẫn chưa xong", ông Trần Lưu Quang nói.

Phó Thủ tướng nêu rõ, các cơ quan báo chí trước đây được Nhà nước "nuôi" một phần hay toàn bộ thì giờ đây phải chuyển đổi theo xu thế kinh tế thị trường.

"Nói theo kiểu kỹ thuật là xe hybrid vừa chạy xăng vừa chạy điện, nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vừa phải thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa phải lo tiền để nuôi nhau. Chúng tôi hứa với các đồng chí là sẽ xem xét vấn đề này hết sức nghiêm túc, phải làm sao theo xu thế phát triển, hội nhập nhưng vẫn đảm bảo sự chuyển đổi mượt mà", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ.

Vì đang trong giai đoạn chuyển đổi nên Phó Thủ tướng lưu ý, thái độ và cách làm của cơ quan quản lý Nhà nước và các cơ quan báo chí phải hết sức thận trọng, tránh những rủi ro.

Nhắc đến Thông tư số 05 của Bộ thông tin và Truyền thông quy định quy trình xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực báo chí, truyền thông thuộc phạm vi quản lý Nhà nước vừa được ban hành hôm 14/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, những quy định, thể chế, cách ứng xử của những người có trách nhiệm với các cơ quan báo chí mỗi ngày một tốt hơn.

"Có thể chưa trọn vẹn, chưa giúp hết mọi người, giải quyết hết mọi vướng mắc, nhưng ít nhất cũng đã nghĩ tới chúng ta, nghĩ tới những người làm báo", Phó Thủ tướng nói.

Song, lãnh đạo Chính phủ cho rằng, sự nỗ lực phải đến từ hai phía, cả từ cơ quan Nhà nước và lãnh đạo các cơ quan báo chí để giải quyết những khó khăn chung.

Ông Trần Lưu Quang cũng nhắc lại câu chuyện từng đề cập tại hội nghị giao ban báo chí hồi cuối tháng 2, Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long dù là đài cấp tỉnh nhưng có doanh thu năm 2023 hơn 1.400 tỷ đồng và nộp ngân sách địa phương hơn 800 tỷ đồng. Trong đó, cơ quan này đã thu từ YouTube 4 triệu USD, tương đương 100 tỷ đồng.

"Đây là cách làm mới, tư duy mới để phù hợp kinh tế thị trường và giải quyết được bài toán chuyển đổi. Tôi mong muốn, ngoài trách nhiệm từ phía cơ quan quản lý Nhà nước, phải có trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan báo chí. Nếu chúng ta cứ nghĩ làm sao có đơn đặt hàng của Nhà nước để đủ trang trải cho anh em thì sẽ mãi khó khăn", Phó Thủ tướng lưu ý.

Liên quan đến kiến nghị về thực trạng một số sự kiện, các cơ quan báo chí "đi sau" mạng xã hội, Phó Thủ tướng đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương có cơ chế thông tin sớm, phù hợp trước thềm các sự kiện quan trọng cho báo chí.

"Tất nhiên có những chuyện không thể nói trước được nhưng tôi nghĩ đây là một trong những giải pháp để cơ quan báo chí có lợi thế, khắc phục dần khoảng cách giữa báo chí và mạng xã hội", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói thêm.

Dịp này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi lời chúc các cơ quan báo chí, truyền thông luôn tâm trong, trí sáng, tràn đầy năng lượng để bước tiếp chặng đường còn nhiều chông gai phía trước.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/07/2024