Cần làm rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng “nổ” chữa được Covid-19

(KDPT) – Thời gian qua, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, số ca mắc tuy có tăng cao nhưng chủ yếu là các ca bệnh nhẹ, tỷ lệ bệnh nhân nặng giảm mạnh đã cho thấy hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng Covid-19. Cùng thời gian này đã xuất hiện nhiều cá nhân, đơn vị “tung chiêu” đưa ra thị trường các sản phẩm được quảng cáo có thể chữa được Covid-19 hoặc các vấn đề hậu Covid, bất chấp nguồn gốc, chất lượng… gây hoang mang cho người dân. Thực tế đó đặt ra câu hỏi, những sản phẩm này có đủ chất lượng, có được cơ quan chức năng cấp phép hay không? 

Từ thực tiễn cấp bách đó, đồng thời nhằm cung cấp thông tin chính xác, khách quan và đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm y, dược của các cá nhân, đơn vị, tránh tình trạng người mua “tiền mất, tật mang”, Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển đã triển khai Chuyên đề “Công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm chữa trị Covid-19: Thực trạng và giải pháp”.

Để lấy căn cứ, tài liệu làm minh chứng rõ nét cho Chuyên đề nêu trên, Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển đã tiến hành khảo sát tại một số địa phương, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc. Qua đó, đã nổi lên một số cá nhân, đơn vị có dấu hiệu “nổ” công dụng chữa được Covid-19, hậu Covid-19 và đặt ra nhiều câu hỏi về quy trình quản lý các sản phẩm này của cơ quan chức năng.

Thực phẩm chức năng “nổ” chữa được Covid-19

Ngay từ đợt dịch đầu tiên cho đến đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã liên tục có các cảnh báo không có loại thực phẩm chức năng nào (gồm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học) có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị Covid-19 và đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo sai quy định.
Trong quá trình thực hiện Chuyên đề Công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm chữa trị Covid-19: Thực trạng và giải pháp, Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển đã nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn thôn Đồng Trằm, xã Ngọc Thanh, Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện cơ sở thực phẩm chức năng Trịnh Năng thuộc Công ty TNHH Công nghệ cao Trịnh Năng giới thiệu và bán nhiều sản phẩm chữa được các bệnh ung thư và đặc biệt là chữa được Covid-19.

Sản phẩm “nổ” trị Covid-19 không nhãn mác.

Tìm về cơ sở sản xuất được ghi trên sản phẩm, nhiều người dân ở đây tỏ ra bất ngờ không biết địa chỉ ở đâu. Sau khi tìm hiểu, được biết đây là địa chỉ của gia đình ông Trịnh Năng, nằm ẩn mình trong khu đồi cây heo hút tại thôn Đồng Trằm, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên. Cơ sở này chỉ mới đến và hoạt động tại địa phương vài năm trở lại đây.

Trong vai người có nhu cầu mua thuốc chữa bệnh hậu Covid-19, chúng tôi được con trai và con dâu ông Năng giới thiệu, phân tích về tác dụng “thần kỳ” của loại thực phẩm chức năng Nacaro Trịnh Năng.

Theo đó, tại cơ sở có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được nghiên cứu, sản xuất. Đưa cho chúng tôi 1 vỉ thuốc điều trị Covid-19 không nhãn mác, người có tên Linh quảng cáo Nacaro điều trị hiệu quả Covid-19 và hậu Covid-19 ảnh hưởng cơ thể…

“Mỗi lọ Nacaro chữa Covid-19 có giá 5 triệu, còn dạng vỉ cháu bị khó thở dùng đông trùng tốt nhất, mỗi 1 vỉ thuốc 1,2 triệu đồng, nên uống 2 tuần, mỗi ngày uống 2 viên/ngày. Cháu hiện đang hậu Covid-19 khi mua thuốc nhà em nên uống đông trùng và Nacaro…” – Chị Linh chia sẻ.

Linh tận tình hướng dẫn khách về các công dụng của thuốc: “Thuốc Nararo chữa Covid-19 và có hiệu quả tốt hậu Covid-19. Thuốc này kiêng đồ ngọt và chuối tiêu, uống vào sẽ cực kỳ tốt”.

Sản phẩm “nổ” chữa được Covid-19.

Theo quảng cáo, hiện cơ sở sản xuất của Công ty TNHH CNC Trịnh Năng đã nghiên cứu, sáng chế ra rất nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng như NANO TRẦM HƯƠNG, NANO CURCUMIN GOLD 2, NANO CURCUMIN GOLD, TRỊNH NĂNG ENDO FULLERENE, TRỊNH NĂNG NACARO, NANO QUẾ TRỊNH NĂNG, NANO CÀ GAI LEO. Trong đó, một số loại thuốc được giới thiệu quảng cáo chữa được nhiều bệnh, không chỉ Covid-19 mà còn chữa cả ung thư…

Bán tràn lan trên mạng xã hội và thị trường Hà Nội

Dù chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, cũng chưa được thẩm định về chất lượng và tính hiệu quả của sản phẩm mang lại nhưng các vỉ thuốc dạng thực phẩm chức năng được triết xuất từ nghệ mà cơ sở này sản xuất ra không chỉ bán công khai tại cơ sở mà còn được bày bán tràn lan trên thị trường.

Tiết lộ với phóng viên, một nhân viên tại Công ty cho biết, hiện công ty có 1 cơ sở tại Hà Nội đang bày bán các sản phẩm Trịnh Năng. Ngoài ra, trên mạng xã hội Facebook, sản phẩm Nano Trịnh Năng trong đó có Nacaro được giới thiệu là sản phẩm mới chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, phòng chống Covid-19 mang lại hiệu quả cao được khách hàng ưa chuộng tin dùng.

Hiện sản phẩm được công khai loại Nacaro15G với giá 5 triệu/hộp, loại 30G giá 10 triệu/hộp. Theo đó, thành phần Nacaro Trịnh Năng được tạo ra từ hợp chất NaNo thiên nhiên gồm tinh chất đông trùng, tinh chất quế, tinh chất gừng, tinh chất gừng đen và tinh chất nghệ.

Ngoài ra, sản phẩm của Công ty TNHH CNC Trịnh Năng còn được bày bán công khai, tràn lan trên các nền tảng Internet. Chỉ cần tìm kiếm Naccaro Trịnh Năng, kết quả sẽ cho ra hàng nghìn thông tin quảng cáo và bán về sản phẩm này. Được biết, ông Năng chỉ học hết lớp 6, khởi nghiệp từ xử lý rác thải y tế. Không biết từ khi nào, cơ sở sản xuất của gia đình ông lại chuyên sâu về sản xuất thực phẩm chức năng.

Liên hệ với chính quyền địa phương, lãnh đạo xã Ngọc Thanh thông tin: “Công ty TNHH CNC Trịnh Năng về địa phương hoạt động từ năm 2020. Khu đất mà công ty đặt trụ sở và hoạt động nằm trên diện tích đất rừng sản xuất. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, cơ quan chức năng đã vào kiểm tra…”

Trước đó, trao đổi PV qua điện thoại, ông Trịnh Văn Năng cho biết, sản phẩm chưa Bộ Y tế cấp phép, khoảng tuần nữa sẽ được cấp.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, hiện tại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chưa có cơ sở nào được cấp phép sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng chữa Covid-19. Đồng thời, các cơ sở chỉ được phép bán thuốc điều trị theo Bộ Y tế cấp phép.

Câu hỏi đặt ra, đã có bao nhiêu sản phẩm như Nacaro Trịnh Năng được bán ra thị trường? Đã có bao nhiêu người dân trót tin tưởng vào công dụng được thổi phồng của sản phẩm cũng như vai trò quản lý của các cơ quan chức năng.

Nhóm PV Tây Bắc

Bạn đang đọc bài viết: Cần làm rõ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng “nổ” chữa được Covid-19
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]