Khánh Hoà: Cần xử lý nghiêm vụ côn đồ tấn công kỹ sư giám sát công trình nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

(KDPT) – Vụ việc này xảy ra từ hơn 10 tháng qua, cơ quan chức năng đã xác định rõ đối tượng thuê và kẻ trực tiếp thực hiện hành vi hành hung kỹ sư giám sát công trình nhưng đến nay kẻ chủ mưu và hung thủ vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật khiến cá nhân người bị hại và đơn vị giám sát công trình hoang mang, bức xúc. 

Hung thủ bất ngờ đạp xe khiến kỹ sư Hải (áo xanh)và người cùng đi (áo đen) té xuống lề đường

Kỹ sư trên đường đến công trường thực thi nhiệm vụ giám sát bị tấn công…

Cách đây gần 10 tháng, sáng ngày 11/3/2021, như thường lệ, anh Nguyễn Đình Hải (kỹ sư của Công ty AFRY Switzerland Limitel tư vấn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1) điều khiển xe gắn máy từ nơi cư trú (phường nhiệt điện Vân Phong 1 (Khu kinh tế Vân Phong) để thực thi nhiệm vụ giám sát công trình đang được nhà thầu thi công, đến đoạn cầu xi măng thuộc KCN Hòn Khói (TX. Ninh Hoà), thì bị một thanh niên lạ mặt chạy chiếc xe gắn máy (không biển số) kè theo, bất ngờ đạp xe của Ks Hải, khiến Ks Hải và người cùng đi té lao xuống lề đường.

Sau đó, thanh niên này lao tới rút gậy sắt đập tới tấp vào đầu, vai gáy, lưng,… kỹ sư Hải và người cùng đi. Trong lúc bất ngờ không hiểu chuyện gì nên Ks Hải và người cùng đi không kịp chống đỡ, chỉ hô hoán cầu cứu.

Người đi cùng kỹ sư Hải giằng co với hung thủ (áo trắng) sau khi hắn đã dùng gậy sắt đập liên tiếp vào đầu kỹ sư Hải

Đến khi có một số người đi đường xúm lại thì tên hung thủ mới bỏ chạy khỏi hiện trường, để lại chiếc xe gắn máy không biển số.

“Hung thủ cố ý truy sát nhưng cũng may tôi chỉ bị móp mũ bảo hiểm và thương tích ở phần vai, gáy, lưng,…nếu không có mũ bảo hiểm thì tôi khó mà sống sót được. Tôi hoàn toàn không biết lý do gì vì không có mâu thuẫn trong sinh hoạt đời thường với bất cứ ai ngoài công việc giám sát tại công trường thì tôi phải làm theo nguyên tắc”. Ks Hải, nói.

Sau khi xảy ra vụ việc, Ks Hải đã trình báo cơ quan của mình là Công ty AFRY và Đồn Công an KCN Hòn Khói để yêu cầu điều tra, xử lý.

*Đã xác định kỹ sư bên thi công thuê côn đồ hành hung kỹ sư giám sát…

Ngày 7/4/2021, Đồn Công an KCN Hòn Khói (Công an TX Ninh Hoà) có Văn bản số 16, gửi Công ty AFRY thông báo kết quả xử lý đơn tố giác tội phạm. Theo đó cho biết đã xác định được Châu Ngọc Thành (sinh năm 1987, nhân viên Phòng Xây dựng của Công ty Doosan Heavy Indestries & contrucsion (Doosan) – nhà thầu thi công dự án nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1) là người mượn chiếc xe gắn máy cho Nguyễn Xuân Sang (sinh năm 1997, HKTT tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) và kêu Sang đánh kỹ sư Hải.

Sau khi đập tới tấp vào đầu, vai gáy, lưng,… kỹ sư Hải và người cùng đi, tên Nguyễn Xuân Sang (áo trắng) cầm theo gậy sắt chạy khỏi hiện trường

Sau khi Sang hành hung Ks Hải thì Thành đã chuyển 2.000.000 (hai triệu đồng) từ tài khoản cá nhân của Thành qua một tài khoản do Sang yêu cầu tại ngân hàng Agribank (Stk 5004205176098). Sau khi thực hiện hành vi Sang đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Cũng theo văn bản thông báo của Đồn Công an KCN Hòn Khói, thì Châu Ngọc Thành đã thừa nhận lý do thuê Sang hành hung Ks Hải là vì mâu thuẫn trong công việc lúc Thành theo dõi công việc thi công của Doosan tại dự án nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1.

Trao đổi với phóng viên, về mâu thuẫn trong công việc, Ks Hải cho biết Thành là kỹ sư thi công công trường của Doosan – nhà thầu thi công dự án nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1. Ks Hải hoàn toàn không có mâu thuẫn cá nhân với Thành ngoài việc anh thực hiện nhiệm vụ giám sát thi công trên nguyên tắc để đảm bảo chất lượng công trình cho chủ đầu tư”.

Dấu vết thương tích trên cơ thể kỹ sư Hải

Được biết, hôm xảy ra vụ tấn công là thời điểm Ks Hải đang thực hiện nhiệm vụ giám sát hạng mục cọc nhồi ly tâm tại khu vực kho than của nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 do Doosan thi công và Thành là kỹ sư thi công tại công trường.

Nhân viên của chúng tôi bị hành hung chỉ vì đã làm tốt nhiệm vụ của mình

Sau khi nhận thông báo kết quả xử lý đơn tố giác tội phạm của cơ quan công an, ngày 14/5/2021, Công ty AFRY đã chính thức có văn bản gửi cơ quan công an yêu cầu điều tra xử lý các đối tượng hành hung Ks Hải, theo quy định pháp luật.

Hơn 10 tháng xảy ra vụ việc, Châu Ngọc Thành – kẻ chủ mưu thuê côn đồ hành hung vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Trong văn bản này, Công ty AFRY nêu rõ rằng: “Chúng tôi là tư vấn chủ đầu tư cho nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 và ông Hải là kỹ sư giám sát công trường của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy việc nhân viên của chúng tôi bị hành hung là sự việc rất nghiêm trọng và việc đã biết kẻ chủ mưu vụ tấn công nhưng không tiến hành một biện pháp nào là điều không thể chấp nhận được.  Chúng tôi rất chú trọng đến sự an toàn của nhân viên của chúng tôi và coi đây là vụ việc vô cùng nghiêm trọng. Nhân viên tại công trường của chúng tôi chịu trách nhiệm về chất lượng của dự án và chúng tôi không chấp nhận việc nhân viên của chúng tôi bị hành hung chỉ vì đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Chúng tôi đề nghị các ông tiếp tục điều tra vụ việc và buộc những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhân viên của chúng tôi phải chịu những hình phạt đích đáng theo đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng, kể từ đó đến nay đã 10 tháng trôi qua kẻ chủ mưu và hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và phía cơ quan công an chưa có câu trả lời thoả đáng cho người bị hại của Công ty AFRY.

Ks Nguyễn Đình Hải bức xúc cho biết sẽ có đơn gửi Viện KSND tỉnh Khánh Hoà khiếu nại về quá trình xử lý vụ việc của  Đồn Công an KCN Hòn Khói – Công an TX. Ninh Hoà, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng có hình thức xử lý buộc kẻ chủ mưu và hung thủ phải chịu trách nhiệm những tổn thương về sức khoẻ, tinh thần, lấy lại danh dự cho chính bản thân mình và đơn vị.

Căn cước công dân của Nguyễn Xuân Sang – hung thủ đang lẩn trốn

Thiết nghĩ, yêu cầu của Ks Nguyễn Đình Hải và Công ty AFRY là hoàn toàn chính đáng. Chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà cần đặc biệt quan tâm, chỉ đạo kịp thời xử lý dứt điểm vụ việc này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị tư vấn giám sát thực thi nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng xây dựng công trình trọng điểm của quốc gia – nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tiến trình xử lý vụ việc này và phản ánh tới bạn đọc.

HÙNG MINH