ISSN-2815-5823
Bảo Nhi
Thứ năm, 14h58 20/04/2023

Lừa đảo tiền điện tử tăng 40% trên thế giới nhưng giảm ở Việt Nam

Việt Nam là một trong 3 quốc gia ở Đông Nam Á có số vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử được phát hiện giảm trong năm 2022.
Xem trước bài viết | BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Tội phạm mạng chuyển dần sự quan tâm sang ngành công nghiệp tiền ảo.

Theo báo cáo của Kaspersky, bối cảnh các mối đe dọa tài chính năm 2022 có những thay đổi đáng kể. Trong khi các cuộc tấn công sử dụng các mối đe dọa tài chính truyền thống như dịch vụ ngân hàng trên máy tính và di động không còn quá phổ biến, tội phạm mạng đang dần chuyển sự quan tâm sang các lĩnh vực mới, bao gồm cả ngành công nghiệp tiền ảo.

Trong năm 2022, hình thức lừa đảo tiền điện tử được xếp vào danh mục lừa đảo riêng biệt và chứng kiến sự gia tăng đáng kể với mức tăng trưởng 40%, với 5 triệu vụ lừa đảo tiền điện tử bị phát hiện so với 3,6 triệu vụ vào năm 2021.

Sự gia tăng này có thể được giải thích một phần bởi sự “chao đảo” của thị trường tiền điện tử vào năm ngoái.

Thống kê này cũng phù hợp với khảo sát người dùng từ Kaspersky với các mối đe dọa tiền điện tử được công bố vào đầu năm nay rằng, cứ 7 người được hỏi, có 1 người bị ảnh hưởng bởi lừa đảo tiền điện tử.

Lừa đảo tiền điện tử tăng 40% trên thế giới nhưng giảm ở Việt Nam ảnh 1
Các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử giảm 15% ở Việt Nam trong năm 2022.

Hầu hết vụ lừa đảo tiền điện tử đều thực hiện theo cách truyền thống, bằng hình thức tặng quà hoặc qua các trang ví điện tử giả mạo. Tuy nhiên, gần đây những kẻ lừa đảo sử dụng chiêu thức mới.

Cụ thể, người dùng nhận được tệp PDF bằng tiếng Anh qua mail, nói rằng họ đăng ký nền tảng khai thác tiền điện tử trên đám mây từ lâu và cần rút tiền lập tức do tài khoản của họ không hoạt động. Tệp PDF này chứa liên kết đến một nền tảng khai thác giả mạo. Để rút tiền điện tử, người dùng phải điền vào biểu mẫu thông tin cá nhân, gồm số thẻ hoặc số tài khoản và trả tiền hoa hồng thông qua ví điện tử hoặc trực tiếp đến địa chỉ ví được chỉ định.

Đáng chú ý, tại Đông Nam Á, Kaspersky phát hiện 64.080 vụ lừa đảo tiền điện tử trong năm 2022, giảm 15% so với năm 2021. Các quốc gia ghi nhận sự sụt giảm nhiều nhất là Singapore (-74%), Thái Lan (-51%) và Việt Nam (-15%). Tuy nhiên, mối đe dọa này tăng tại Philippines (170%), Indonesia (26%) và Malaysia (4%).

Ông Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Đông Nam Á là khu vực đa dạng và có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử dẫn đầu thế giới. Những game thủ chơi để kiếm tiền, sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền ở các quốc gia có tỷ lệ lao động nước ngoài cao. Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều người sử dụng tiền điện tử hơn trong khu vực. Do đó, việc phát triển suy nghĩ “bảo vệ phải được ưu tiên” khi đối mặt với các cuộc tấn công liên quan đến công nghệ này càng đóng vai trò quan trọng”.

Để sử dụng tiền điện tử một cách an toàn, các chuyên gia của Kaspersky khuyến nghị người dùng luôn giữ sự thận trọng. Những kẻ lừa đảo thường sử dụng email lừa đảo hoặc trang web giả mạo để lừa mọi người tiết lộ thông tin đăng nhập hoặc khóa riêng tư. Cần kiểm tra kỹ URL của trang web và không nhấp vào liên kết đáng ngờ.

Người dùng cũng không chia sẻ khóa riêng tư. Khóa riêng tư sẽ mở khóa ví tiền điện tử của bạn. Hãy giữ chúng ở chế độ riêng tư và không bao giờ chia sẻ chúng với bất kỳ ai.

Chuyên gia khuyên cập nhật thông tin về các mối đe dọa mạng mới nhất và các phương pháp để giữ an toàn cho tiền điện tử. “Càng biết nhiều về việc tự bảo vệ mình, người dùng càng được trang bị tốt hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng”, chuyên gia nhận định.

Ngoài ra, trước khi đầu tư vào 1 loại tiền điện tử, cần nghiên cứu kỹ dự án và đội ngũ đằng sau dự án đó. Kiểm tra trang web, các kênh truyền thông mạng xã hội của dự án để đảm bảo rằng dự án là hợp pháp.

Cuối cùng, người dùng nên sử dụng các giải pháp bảo mật. Một giải pháp bảo mật đáng tin cậy sẽ bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các mối đe dọa khác nhau.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 20/05/2024