Nghi vấn tin tặc Triều Tiên nhắm vào nhà sản xuất vắc xin Covid-19

(KDPT) – Tin tặc Triều Tiên bị tình nghi đã cố gắng đột nhập vào hệ thống của nhà sản xuất thuốc AstraZeneca trong những tuần gần đây, khi công ty của Anh đang chạy đua để triển khai vắc-xin phòng Covid-19.

Theo Reuters, các tin tặc đóng giả là nhà tuyển dụng trên trang mạng LinkedIn và WhatsApp để tiếp cận nhân viên AstraZeneca với lời mời làm việc giả mạo. Sau đó, chúng gửi các tài liệu mô tả công việc có chứa mã độc hại được thiết kế để truy cập vào máy tính của nạn nhân.

Một trong những nguồn tin cho biết, các nỗ lực tấn công nhằm vào một “nhóm người”, bao gồm các nhân viên làm việc trong nghiên cứu Covid-19, nhưng được cho là không thành công.

Một số tài khoản được sử dụng trong các cuộc tấn công vào AstraZeneca đã được đăng ký theo địa chỉ email của Nga trong nỗ lực nhằm đánh lừa các nhà điều tra, một trong những nguồn tin cho biết. (Ảnh: Internet).

Phái bộ Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã từ chối bình luận về sự việc này. Bình Nhưỡng trước đó đã phủ nhận việc thực hiện các cuộc tấn công mạng. Triều Tiên không có đường dây liên lạc trực tiếp với các phương tiện truyền thông nước ngoài.

AstraZeneca đang nổi lên là một trong ba nhà phát triển vắc xin Covid-19 hàng đầu thế giới.

Nguồn tin giấu tên cho biết các công cụ và kỹ thuật được sử dụng trong cuộc tấn công cho thấy đây là một phần của chiến dịch tấn công mạng đang diễn ra mà quan chức Mỹ và nhà nghiên cứu an ninh mạng gán cho Triều Tiên.

Chiến dịch trước đây tập trung vào các công ty quốc phòng và các tổ chức truyền thông nhưng giờ đã chuyển hướng sang các mục tiêu liên quan đến Covid-19 trong những tuần gần đây, theo ba nhà điều tra.

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan y tế, nhà khoa học nghiên cứu vắc xin và hãng dược đã tăng vọt trong đại dịch COVID-19 khi các nhóm hacker được nhà nước hậu thuẫn tranh giành để có được nghiên cứu và thông tin mới nhất về đợt bùng phát.

Các quan chức phương Tây cho biết bất kỳ thông tin bị đánh cắp nào đều có thể được bán kiếm lời, được sử dụng để tống tiền các nạn nhân, hoặc mang lại cho các chính phủ nước ngoài một lợi thế chiến lược quý giá khi họ chiến đấu để chống lại căn bệnh đã giết chết 1,4 triệu người trên toàn thế giới.

Microsoft cho biết trong tháng này đã chứng kiến ​​hai nhóm hacker của Triều Tiên nhắm mục tiêu vào các nhà phát triển vắc xin ở nhiều quốc gia, bao gồm bằng cách “gửi tin nhắn với mô tả công việc bịa đặt”. Microsoft không nêu tên bất kỳ tổ chức nào được nhắm làm mục tiêu.

Tuần trước, các nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết cơ quan tình báo của nước này đã làm hỏng một số nỗ lực đó.

Reuters trước đó đã đưa tin rằng tin tặc từ Iran, Trung Quốc và Nga đã cố gắng đột nhập vào các nhà sản xuất ma túy hàng đầu và thậm chí cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong năm nay. Nhưng Iran, Trung Quốc và Nga đều bác bỏ các cáo buộc.

Một số tài khoản được sử dụng trong các cuộc tấn công vào AstraZeneca đã được đăng ký theo địa chỉ email của Nga trong nỗ lực nhằm đánh lừa các nhà điều tra, một trong những nguồn tin cho biết.

Triều Tiên đã bị các công tố viên Hoa Kỳ quy trách nhiệm cho một số cuộc tấn công mạng táo bạo và gây tổn hại nhất thế giới, bao gồm vụ tấn công và rò rỉ email từ Sony Pictures vào năm 2014, vụ trộm 81 triệu đô la năm 2016 từ Ngân hàng Trung ương Bangladesh và tung ra mã độc tống tiền Wannacry vào năm 2017.

Bình Nhưỡng đã mô tả các cáo buộc này là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm bôi nhọ hình ảnh đất nước họ.

Được biết, hôm 23/11, AstraZeneca cho biết vắc xin của họ có thể đạt hiệu quả khoảng 90% trong ngăn ngừa Covid-19 mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

WHO từng đánh giá vắc xin AstraZeneca đang phát triển với Đại học Oxford là loại có triển vọng nhất để ngừa Covid-19.

MINH HẠ

Bạn đang đọc bài Nghi vấn tin tặc Triều Tiên nhắm vào nhà sản xuất vắc xin Covid-19
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]