ISSN-2815-5823
THÚY KHANG
Chủ nhật, 16h27 29/12/2024

Quận Hoàn Kiếm công bố Bộ nhận diện thương hiệu di sản ẩm thực

(KDPT) - Ngày 28/12, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chính thức công bố Bộ nhận diện thương hiệu, Bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực quận phục vụ du lịch và hội thảo truyền thông cộng đồng.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu được lấy cảm hứng từ logo chính thức của quận Hoàn Kiếm, truyền đạt thông điệp hội tụ và lan tỏa, phát triển trên nền tảng các giá trị di sản, kết hợp hài hòa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại.

Ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu tại sự kiện.
Ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu tại sự kiện.

Đây là thành quả đầu tiên của Đề án "Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng 2030" do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa xây dựng và thực hiện.

Với slogan "Hương vị từ ký ức", ẩm thực quận Hoàn Kiếm vừa là nhịp cầu để trở về với kỷ niệm và cảm xúc, với gia đình và nguồn cội, vừa để kết nối trái tim du khách đến với Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ẩm thực Việt Nam nói chung, ẩm thực Hà Nội và của quận Hoàn Kiếm nói riêng có thể nói đang “lên ngôi” trên bản đồ ẩm thực thế giới. Việc gìn giữ những hương vị truyền thống sẽ giúp tôn vinh, lan tỏa những giá trị bản sắc của ẩm thực Việt Nam cũng như ẩm thực Hà Nội và ẩm thực Hoàn Kiếm. Việc lựa chọn slogan này để tập trung cho việc tôn vinh các giá trị ẩm thực truyền thống, những hương vị từ xa xưa cho đến giai đoạn hiện nay. Thông qua việc quảng bá, phát huy di sản văn hoá ẩm thực, quận Hoàn Kiếm sẽ thu hút thêm nhiều khách du lịch, tạo ra nhiều loại hình sản phẩm du lịch.

Bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực phục vụ du lịch gồm 3 nhóm, với tổng cộng 21 tiêu chí đánh giá. Sau khi Bộ tiêu chuẩn được UBND quận phê duyệt sẽ thành lập Ban đánh giá để thực hiện đánh giá và chấm điểm cho các cơ sở di sản ẩm thực đạt tiêu chuẩn phục vụ du lịch, tiến hành khảo sát thực tế, phỏng vấn chủ thể cơ sở di sản ẩm thực. Căn cứ vào số điểm các cơ sở đạt được, UBND quận sẽ tiến hành gắn sao tương ứng cho các điểm di sản ẩm thực đó.

Hiện nay, Hoàn Kiếm có rất nhiều địa chỉ ẩm thực mang đậm giá trị di sản và bản sắc văn hóa của Hà Nội. Song, để đáp ứng các yêu cầu trong phát triển du lịch bền vững thì cần thiết phải có một bộ tiêu chuẩn đánh giá, có tác dụng vừa là thước đo vừa là mục tiêu để phấn đấu. Bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực phục vụ du lịch quận Hoàn Kiếm được xây dựng căn cứ trên tình hình thực tế về điều kiện, khả năng phục vụ du lịch của các điểm di sản ẩm thực trên địa bàn quận.

Bộ nhận diện thương hiệu, bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực chính thức của quận Hoàn Kiếm.
Bộ nhận diện thương hiệu, bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực chính thức của quận Hoàn Kiếm.

Thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ từng bước đánh giá, có lộ trình để lựa chọn, xác nhận và tôn vinh điểm di sản ẩm thực, đồng thời đặt ra mục tiêu hỗ trợ các cơ sở di sản ẩm thực phấn đấu đạt tiêu chuẩn để hướng đến sự phát triển bền vững của du lịch ẩm thực địa phương.

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra Hội thảo Truyền thông cộng đồng, chương trình là dịp để các chuyên gia, các nhà quản lý và những bên liên quan đưa ra giải pháp hữu hiệu trong việc giữ gìn và phát triển di sản ẩm thực Hoàn Kiếm./.



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 01/01/2025