Việt Nam thành công bước đầu trong thử nghiệm vắc-xin chống Covid-19

(KDPT) – Sau 11 ngày tiến hành thử nghiệm tiêm vắc-xin chống Covid-19 trên đàn chuột thí nghiệm, đến nay chúng vẫn khỏe mạnh và tiếp tục được theo dõi khả năng sinh kháng thể.

Theo đại diện đơn vị đang phát triển vắc-xin chống Covid-19, TS. Đỗ Tuấn Đạt- Chủ tịch Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH – Bộ Y tế) cho biết, sau 11 ngày kể từ ngày các nhà khoa học thử nghiệm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên chuột, hiện đàn chuột vẫn khỏe mạnh và tiếp tục được theo dõi đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại Covid-19.

“Sau 10 ngày tiêm chuột thí nghiệm vẫn khỏe mạnh, hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn 1. Có thể nói đây là thành công bước đầu của nghiên cứu. Công nghệ này tuy khó khăn ở bước đầu để tạo ra protein đáp ứng miễn dịch nhưng các bước sau sẽ nhanh hơn so với công nghệ tổng hợp gene, giúp rút ngắn thời gian phát triển và sản xuất vắc-xin”, TS. Đỗ Tuấn Đạt cho hay.

Công ty vắc-xin và Sinh phẩm số 1 đang nghiên cứu vắc-xin phòng chống Covid- 19. Ảnh: Đinh Khương

Được biết, nghiên cứu của Công ty TNHH MTV vắc-xin và Sinh phẩm số 1 tiếp nhận công nghệ hoàn toàn mới, chưa từng có ở Việt Nam.

TS. Đỗ Tuấn Đạt cho biết thêm, đối với vắc-xin Covid-19 cũng như các đại dịch khác, các nhà khoa học trên thế giới cũng tìm công nghệ mới chứ không áp dụng công nghệ sẵn có.

Dự kiến, đàn chuột có thể được đánh giá theo từng đợt. Giai đoạn đầu tiên là sau 14-15 ngày lấy máu lần đầu, sau đó khoảng 28 ngày lấy máu lần 2. Việc theo dõi đàn chuột thí nghiệm được tiến hành cẩn trọng từng ngày để xem đáp ứng miễn dịch đến sớm hay muộn.

Các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về tính đáp ứng miễn dịch chống lại Covid-19. Nếu đáp ứng miễn dịch tốt tức là tính kháng nguyên của chủng vắc-xin hoạt động tốt. Sau đó, vắc-xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất, định liều, thử nghiệm chính thức trên động vật khác nhằm đánh giá thêm về tính đáp ứng miễn dịch cũng như khả năng bảo vệ của dự tuyển vắc-xin này. Cuối cùng là thử nghiệm trên người ở nhóm nhỏ và nhóm lớn.

Trên thế giới hiện có khoảng 100 nhà phát triển và sản xuất đang cùng nghiên cứu phát triển vắc-xin ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật và đã có 8 nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Việt Nam đang theo dõi kết quả thử nghiệm của các nước này để xem xét các bước đi tiếp theo.

TRƯỜNG MINH