TP Hồ Chí Minh: Rà soát các chính sách chăm lo cho trẻ em mồ côi cha mẹ vì dịch Covid-19

(KDPT) – UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị, sở, ban ngành, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi vì Covid-19 cũng như thực tế của từng hoàn cảnh để TP Hồ Chí Minh xây dựng chính sách chăm lo cho các em trong thời gian tới.

Nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh chăm sóc trẻ có cha, mẹ là F0.

Lãnh đạo TP HCM yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức thăm hỏi, động viên và nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng các em để tham mưu xây dựng chính sách trước mắt và lâu dài cho từng nhóm. Cụ thể các nhóm gồm: gia đình tự nuôi dưỡng; gửi Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương quận, huyện và TP Thủ Đức; gửi đến các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; nguyện vọng khác.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức phải làm xong những đầu việc trên để gửi tham mưu trình UBND TP HCM trước ngày 25-9.

Ngoài ra, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng được giao hướng dẫn các địa phương, đơn vị thăm hỏi, nắm nguyện vọng, tổng hợp báo cáo để tham mưu đề xuất hệ thống các chính sách để chăm lo cho các trẻ mồ côi từ nhỏ cho đến trưởng thành, trình UBND TP Hồ Chí Minh trước ngày 30/9.

UBND TP HCM cho biết tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhiều ca bệnh nặng không qua khỏi, hệ lụy là để lại hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa trong khi các em phải được chăm sóc chu đáo không chỉ cho hôm nay mà còn cho tương lai sau này. Vì vậy, cần xây dựng chính sách chăm lo chu đáo cho các em.

Hiện nay, đối với trường hợp trẻ em là F0 sẽ nhận được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày trong thời gian điều trị, bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung; thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày đối với F0 và 21 ngày đối với F1. Ngoài ra, các trẻ em còn được hỗ trợ thêm một lần mức 1.000.000 đồng/trẻ em và ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí đối với các chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và chi phí khám, chữa bệnh đối với trẻ em không có thẻ bảo hiểm tế.

Ngoài ra, đối với trường hợp trẻ em có cha, mẹ đã qua đời vì Covid-19, trẻ em mồ côi cả cha mẹ thì được xét trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng. Mức trợ cấp có hệ số 2,5 đối với trường hợp dưới 4 tuổi; hệ số 1,5 đối với trường hợp từ đủ 4 tuổi trở lên, được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn giảm học phí và các khoản khác trong nhà trường, thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Nếu trẻ đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

HOÀNG NGA

Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh: Rà soát các chính sách chăm lo cho trẻ em mồ côi cha mẹ vì dịch Covid-19
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]