Apple công bố những gì tại WWDC 2020?

(KDPT) – Tại sự kiện WWDC 2020 được tổ chức trực tuyến vào 0h rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức tung ra iOS 14 – bản cập nhật lớn sắp tới dành cho iPhone, nâng cấp trên Apple Watch hay công bố kế hoạch chuyển từ chip Intel sang chip tự sản xuất trên Mac?

Dưới đây là mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2020:

iOS14 chính thức ra mắt, Iphone 6s vẫn có thể cập nhật

iOS 14 mang đến một giao diện màn hình chính hoàn toàn mới. Không cần phải hiển thị các biểu tượng ứng dụng ra ngoài màn hình chính, người dùng vẫn có thể lựa chọn để chỉ hiển thị một số biểu tượng ứng dụng được chỉ định. Các ứng dụng còn lại sẽ được đặt vào một trang mới gọi là “App Library”. Theo mặc định, các ứng dụng của người dùng sẽ tự động được xếp theo một số danh mục như” “Mới thêm gần đây”, “Gợi ý”, “Mạng xã hội” hay “Giải trí”. Ứng dụng được người dùng sử dụng thường xuyên sẽ có biểu tượng lớn hơn, giúp họ nhanh chóng truy cập.

iOS14 chính thức ra mắt, Iphone 6s vẫn có thể cập nhật.

Bên cạnh “App Library”, một tính năng quan trọng khác giúp người dùng tuỳ biến giao diện màn hình chính là “Widget”. Người dùng có thể đặt widget ở bất kỳ đâu trên màn hình chính, ngoài ra họ còn có thể thay đổi kích thước theo nhu cầu.

Giao diện của Siri và cuộc gọi tới cũng được thay đổi để tránh làm người dùng khó chịu. Thay vì chiếm toàn bộ màn hình như những phiên bản hiện nay, giao diện của Siri và cuộc gọi tới trên iOS 14 sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ, không gây ảnh hưởng đến ứng dụng mà người dùng đang sử dụng.

PIP (Picture-in-picture) là tính năng cho phép người dùng có thể thu nhỏ video thành một ô nhỏ để họ có thể vừa sử dụng một ứng dụng khác, vừa xem video. Người dùng có thể tuỳ ý đặt PIP ở bất kỳ góc màn hình nào mà họ muốn, cũng như thay đổi kích cỡ của PIP. Họ cũng có thể kéo PIP ra mép màn hình để chỉ nghe âm thanh mà không xem hình ảnh. Tính năng này đã xuất hiện trên iPad từ khá lâu, tuy nhiên lại không có trên iPhone cho đến bây giờ.

Với iMessage, người dùng có thể “pin” (đính) một số người mà họ thường xuyên liên lạc lên trên đầu ứng dụng. Ngoài ra, còn được bổ sung tính năng trả lời tin nhắn riêng lẻ hay “tag” một người khác trong nhóm.

Một ứng dụng được Apple bổ sung năm nay trên iOS 14 là Dịch (Translate). Ứng dụng này có cách thức hoạt động khá giống với Google Translate, trong đó tính năng được Apple nhấn mạnh nhất là người dùng có thể dịch cuộc hội thoại với một người khác. Apple cũng mở rộng tính năng dịch thuật lên trình duyệt Safari. Khi đang lướt một trang web bằng tiếng nước ngoài, người dùng có thể bấm “Translate to…” để dịch toàn bộ nội dung trang web đó sang ngôn ngữ mà họ quen thuộc. Tiếc rằng, danh sách ngôn ngữ được Apple hỗ trợ vẫn chưa có tiếng Việt.

Một trong những tính năng được chờ đợi đó là CarKey cũng được Apple đem đến, người dùng có thể đem chính iPhone để làm chìa khóa xe thông qua công nghệ NFC, chạm là mở, để điện thoại vào đế sạc không dây trên xe là xe khởi động, đồng thời có thể chia sẻ chìa khóa xe cho người khác mượn xe qua iMess, … BMW Series 2021 sẽ là dòng xe đầu tiên được hỗ trợ.

iOS 14 sẽ hỗ trợ tất cả những thiết bị iPhone đã và đang hỗ trợ iOS 13, đời thấp nhất là iPhone 6S.

Bản beta đầu tiên của iOS 14 dành cho lập trình viên sẽ được Apple tung ra vào ngày hôm nay. Đối với người dùng cuối, họ sẽ phải chờ đợi đến mùa thu năm nay thì mới có cơ hội được trải nghiệm iOS 14 chính thức.

Bước ngoặt lớn với Apple Silicon

Apple chính thức thông báo tại WWDC 2020 là sẽ chuyển sang sử dụng chip riêng của công ty trên một số thiết bị Mac, mang tên Apple Silicon, và dần chuyển từ Intel. Theo Tim Cook đây sẽ là “một ngày lịch sử dành cho máy Mac”. CEO của Apple cho biết việc chuyển sang sử dụng chip ARM từ chính Apple thiết kế sản xuất sẽ là một bước đi lớn, nghĩa là macOS sẽ hoạt động trong cùng môi trường với iPhone, iPad, giúp lập trình viên viết ứng dụng cho tất cả các sản phẩm của hãng dễ hơn nhiều.

Apple chính thức thông báo chuyển sang sử dụng chip riêng của mang tên Apple Silicon, “tạm biệt” Intel

Những máy tính Mac đầu tiên dùng chip mới của Apple sẽ được tung ra cuối năm 2020 nhưng công ty vẫn bán Mac dùng chip Intel. Đây được xem là bước đi táo bạo với Apple và cho phép công ty kiểm soát phần mềm, hiệu suất laptop, desktop tương lai nhiều hơn.

Ngủ “đầy đủ” với watchOS 7

Bản cập nhật watchOS đi kèm với một số cập nhật mới như ứng dụng Activity được đổi tên thành Fitness và tính năng theo dõi giấc ngủ. Apple Watch sẽ dùng các cảm biến chuyển động, cảm biến đo nhịp tim và microphone để thu thập dữ liệu giấc ngủ, nhắc người dùng sạc chúng vào buổi sáng. Màn hình đồng hồ sẽ tắt vào buổi tối để bảo tồn năng lượng khi người dùng đang ngủ.

watchOS 7 có thêm tính năng theo dõi giấc ngủ.

Đây là cập nhật đáng giá giúp Apple Watch tăng tốc đuổi theo các đối thủ như Fitbit, Garmin. Ngoài ra, đồng hồ của Apple có thêm tính năng phát hiện người dùng đã rửa tay đủ lâu hay chưa. Tính năng này biết khi nào bạn bắt đầu rửa tay bằng cả chuyển động và âm thanh từ nước chảy. Điều đó bắt đầu đếm ngược để cho bạn biết thời gian rửa tay bao lâu là phù hợp với lượng thời gian được các quan chức y tế khuyến nghị, và có cả âm thanh thông báo cho bạn biết khi nào nên dừng.

iPadOS 14 biến chữ viết tay thành văn bản , Airpods tự động chuyển đổi thiết bị

MacRumors tuyên bố rằng Apple đang thêm tính năng Scribble mới sẽ tự động chuyển đổi các từ viết tay thành văn bản tiêu chuẩn. Nó hoạt động trong bất kỳ trường nhập iPadOS nào. Các ứng dụng iPad cũng có sidebar mới để điều hướng dễ hơn. Thanh tiện ích mới trong iOS 14 cũng xuất hiện trong iPadOS 14. Đồng thời, nếu bạn ghi lại một địa chỉ hoặc số điện thoại, iPad sẽ nhắc hoạt động xung quanh chúng, vì vậy bạn có thể gọi số đó hoặc tìm chỉ đường đến địa chỉ đó. Tính năng này hoạt động bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Scribble cũng sẽ sửa hình dạng, vì vậy nếu bạn vẽ một hình vuông hơi lệch, nó sẽ tự động sửa thiết kế đó.

Apple thêm tính năng Scribble trên iPad tự động chuyển đổi các từ viết tay thành văn bản tiêu chuẩn.

Với AirPods, Apple thêm tính năng tự động chuyển giữa các thiết bị khác nhau, tạo ra trải nghiệm xuyên suốt khi dùng iPhone, iPad.

Thế hệ của MacOS Big Sur

Mac OS X cuối cùng đã kết thúc, với việc Apple xác nhận rằng nó chính thức chuyển sang macOS 11 với bản cập nhật Big Sur mới được công bố sau gần 20 năm OS X tồn tại. Điều đó có nghĩa là vào mùa thu này, người dùng cuối cùng sẽ nâng cấp từ các phiên bản 10.X mà Apple đã sử dụng trong gần hai thập kỷ cho đến phiên bản 11.0.

Apple xác nhận rằng chuyển sang macOS 11 với bản cập nhật Big Sur mới được công bố sau gần 20 năm OS X tồn tại.

Bản cập nhật hệ điều hành mới nhất cho máy tính Mac được Apple đặt tên là macOS Big Sur, mang đến thiết kế mới, Safari được nâng cấp và các tính năng khác biến Mac trở nên gần gũi hơn với iPhone và iPad.

THUÝ HIỀN/ Ảnh: Internet

Bạn đang đọc bài Apple công bố những gì tại WWDC 2020?
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]