Chủ tịch An Giang kiểm tra tiến độ loạt dự án lớn phục vụ Hội nghị APEC 2027
Chiều ngày 7/7, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng cùng đoàn đã đến khảo sát các điểm đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; đường tỉnh 975 (đoạn từ ĐT.973 - Cảng hàng không Phú Quốc - ĐT.975 - ĐT.973) và tuyến tàu điện đô thị đoạn 1; tái định cư hồ Suối Lớn; đại lộ APEC; xây dựng kè và san lấp mặt bằng xây dựng trung tâm tổ chức Hội nghị APEC và các công trình chức năng; khu đô thị hỗn hợp - bãi Đất Đỏ; Bệnh viện quốc tế Sun Group.
Tại các điểm kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và đoàn đã nghe báo cáo tiến độ thực hiện công việc, một số khó khăn vướng mắc và đề xuất của đơn vị thực hiện.
Để phục vụ APEC 2027, lãnh đạo Sở Tài chính An Giang cho biết, theo Quyết định 948/QĐ-TTg ngày 17/5/2025 của Thủ tướng, tỉnh Kiên Giang (cũ) - nay là tỉnh An Giang triển khai 21 dự án phục vụ APEC 2027 tại đặc khu Phú Quốc. Trong đó có 10 dự án đầu tư công (như Hồ Cửa Cạn, Hồ Dương Đông 2, Đại lộ APEC, đường ĐT.975, kè và san lấp Trung tâm Hội nghị APEC, các khu tái định cư) và 11 dự án hợp tác công - tư (PPP) hoặc đầu tư kinh doanh (như mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, các nhà máy nước - điện rác, nhà máy xử lý nước thải, Khu đô thị Bãi Đất Đỏ, Núi Ông Quán). Đến nay, tỉnh đã ban hành lệnh khẩn cấp cho 9/10 dự án đầu tư công. Riêng tuyến tàu điện đô thị xin chuyển sang hình thức đầu tư kinh doanh trực tiếp.
Trong nhóm dự án PPP, đã chọn được nhà đầu tư thuộc đơn vị thành viên của Sun Group cho 3 dự án gồm: Mở rộng sân bay Phú Quốc (vốn gần 22.000 tỷ đồng), Khu đô thị Bãi Đất Đỏ (vốn 64.000 tỷ đồng), Khu đô thị núi Ông Quán (tổng vốn hơn 5.550 tỷ đồng).
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng khẳng định, việc triển khai các dự án trọng điểm phục vụ APEC 2027 vừa là vinh dự, đi liền trách nhiệm lớn lao của tỉnh, đòi hỏi sự chỉ đạo, điều hành khoa học, khẩn trương và hiệu quả mới có thể hoàn thành khối lượng công việc rất lớn đã đề ra.
Người đứng đầu tỉnh An Giang cho rằng, bên cạnh việc tập trung thực hiện các dự án hạ tầng, cần đặc biệt chú trọng các công tác chuẩn bị khác, như tái định cư. Ông Mừng giao các sở ngành, chính quyền đặc khu Phú Quốc phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu kỹ các kiến nghị của chủ đầu tư, nhà thầu để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu, quá trình thực hiện các dự án phải tuân thủ quy định, phân rõ nhiệm vụ giữa nhà đầu tư và các sở ngành để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình./.
- Nhà đầu tư đẩy mạnh vào du lịch Nam đảo Phú Quốc trước APEC 2027
- Nhà đầu tư trước APEC 2027: “Đây là thời điểm vàng để đầu tư du lịch, bất động sản Phú Quốc”




































