Chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng: Lan tỏa tinh thần dân chủ, trân trọng và lắng nghe tiếng nói toàn dân
Những con số biết nói này phản ánh sinh động tinh thần dân chủ xã hội chủ nghĩa – nơi tiếng nói của Nhân dân được trân trọng, lắng nghe và phản hồi đầy trách nhiệm.
Trong tiến trình chuẩn bị Đại hội, việc lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với các dự thảo văn kiện không chỉ là một bước thủ tục, mà đã trở thành hoạt động mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Đây là minh chứng rõ nét cho phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, thể hiện tinh thần cầu thị, công khai và minh bạch của Đảng trong quá trình hoạch định đường lối, chủ trương phát triển đất nước.
Công tác lấy ý kiến được tiến hành theo Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV và Thông báo Kết luận số 48-TB/TW ngày 02/12/2024. Việc triển khai đồng bộ, thống nhất trên phạm vi toàn quốc cũng như trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài bảo đảm sự tham gia rộng rãi, thực chất và hiệu quả.
Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương, Tổ công tác nắm tình hình Nhân dân và dư luận xã hội, đồng thời ban hành Kế hoạch số 83-KH/BTGDVTW-BCĐ ngày 13/6/2025 và Hướng dẫn số 18-KH/BTGDVTW-BCĐ ngày 03/7/2025, cùng nhiều văn bản chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc. Trên cơ sở đó, các địa phương, ban, bộ, ngành và đơn vị đã ban hành hơn 1.600 văn bản hướng dẫn, bảo đảm sự thống nhất và phù hợp với thực tiễn cơ sở.
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên mọi nền tảng: Báo chí, phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, các ứng dụng số. Ngày 15/10/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức họp báo quốc tế công bố dự thảo các văn kiện, chính thức phát động đợt cao điểm lấy ý kiến. Tính đến ngày 4/11/2025, đã có hơn 12.572 tin, bài trên hệ thống báo chí Trung ương và địa phương, cùng hàng triệu lượt thảo luận, chia sẻ trên mạng xã hội.
Ba hình thức lấy ý kiến chính được triển khai gồm: hội nghị, hội thảo, tọa đàm; ứng dụng VneID; và hệ thống thư, báo. Cùng với đó, nhiều cách làm sáng tạo được áp dụng: hệ thống lấy ý kiến trực tuyến toàn quốc; mã QR và đường link tại sáu sân bay quốc tế, hơn 1.200 điểm thuộc hệ thống Highlands Coffee; phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đưa dự thảo tới 7.461 điểm Bưu điện Văn hóa xã; mở các chuyên mục, talkshow, diễn đàn trên các kênh báo chí lớn như VTV, VOV, Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Lao Động, Tuổi Trẻ, Thanh Niên…
Đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, các đại sứ quán và cơ quan đại diện Việt Nam đã chủ động tổ chức hội thảo trực tuyến, tọa đàm, thảo luận qua email, mạng xã hội, thu hút đông đảo kiều bào tham gia. Nhiều ý kiến tâm huyết, có tính thực tiễn cao được gửi về nước, thể hiện tinh thần gắn bó, trách nhiệm của đồng bào xa Tổ quốc đối với sự phát triển của đất nước.
Ban Chỉ đạo Trung ương cũng đã thành lập 10 đoàn kiểm tra do lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 15 tỉnh ủy, thành ủy. Các địa phương đều chủ động, nghiêm túc, sáng tạo trong tổ chức lấy ý kiến, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân tham gia. Tính đến 24h ngày 4/11/2025, công tác lấy ý kiến góp ý đã thu được kết quả ấn tượng: 3.908 hội nghị, hội thảo, tọa đàm với 127.584 ý kiến; qua VneID có 2.131.376 ý kiến; qua thư, báo là 1.722 ý kiến; và qua hệ thống trực tuyến của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương là 240.583 ý kiến.
Phân bổ theo văn kiện: dự thảo Báo cáo chính trị nhận 1.169.638 ý kiến; Báo cáo tổng kết 40 năm đổi mới có 792.533 ý kiến; Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng nhận 538.572 ý kiến; ngoài ra còn 522 ý kiến góp về bố cục, hình thức trình bày. Phần lớn cán bộ, đảng viên và Nhân dân thống nhất cao, đánh giá các dự thảo được chuẩn bị công phu, toàn diện, phản ánh đúng thực tiễn, thể hiện tầm nhìn chiến lược và tính khái quát cao.
Dư luận Nhân dân đánh giá cao tinh thần đổi mới khi tích hợp ba văn kiện quan trọng thành Báo cáo chính trị, giúp việc nghiên cứu, thảo luận và góp ý dễ dàng, toàn diện hơn. Nhiều nhóm nội dung lớn được tập trung góp ý như: chủ đề Đại hội; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII và 40 năm đổi mới; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, giáo dục, y tế và nâng cao đời sống Nhân dân.
Những góp ý gửi về không chỉ phản ánh niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, mà còn thể hiện tinh thần dân chủ, khoa học, cầu thị trong quá trình chuẩn bị Đại hội XIV – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
Trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung dự thảo các văn kiện, bảo đảm mọi tầng lớp Nhân dân đều có thể tiếp cận, thảo luận và đóng góp ý kiến. Các hình thức lấy ý kiến sẽ được mở rộng, đa dạng hóa, đặc biệt hướng tới vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Việc tổng hợp ý kiến sẽ được thực hiện khách quan, đầy đủ, khoa học, chú trọng phát hiện các đề xuất có giá trị lý luận và thực tiễn cao, góp phần hoàn thiện tầm nhìn chiến lược, định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiếp tục được tăng cường, đi đôi với việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, lan tỏa các ý kiến tâm huyết, xây dựng và trách nhiệm của Nhân dân.
Đối với các địa phương chịu ảnh hưởng thiên tai, việc lấy ý kiến sẽ được điều chỉnh linh hoạt, kết hợp hài hòa giữa trực tiếp và trực tuyến, bảo đảm an toàn, dân chủ, hiệu quả.
Quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng lần này tiếp tục khẳng định tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch và cầu thị, phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể của Nhân dân trong xây dựng đường lối, chủ trương phát triển đất nước, góp phần hoàn thiện các văn kiện – nền tảng quan trọng cho thành công của Đại hội XIV của Đảng./.
- Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Công bố Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến nhân dân


































