Điểm tin KHCN trong nước dịp Tết Nguyên đán 2021

(KDPT) – Dịp nghỉ Tết Nguyên Đán có một số tin tức Khoa học – Công nghệ (KHCN) nổi bật như: Việt Nam sắp nhập khẩu vắc-xin ngừa Covid-19, phát minh về loại xe lăn dành riêng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, hay ứng dụng báo cháy khá tiện lợi vừa được triển khai ở TP Hồ Chí Minh,…

Việt Nam chuẩn bị nhập khẩu 204.000 liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên

Ngày 17/2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có Công văn số 1215/QLD-KD gửi Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Cục Quản lý dược nhận được đơn hàng số AZ02/21-64/AZD1222-Korea đề ngày 2-2-2021 của Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam về việc nhập khẩu vắc-xin chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng, chống dịch bệnh. Cục đồng ý để công ty nhập khẩu 204.000 liều vắc xin Covid-19 (vắc xin AstraZeneca).

Vắcxin AstraZeneca là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Dự kiến vắc xin sẽ được tiêm cho người dân trong quý I năm nay. (Ảnh: dw.com).

Theo Cục Quản lý dược, vắc-xin nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 và phải đáp ứng các điều kiện đi kèm việc phê duyệt vắc-xin được ban hành kèm theo Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 1-2-2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc-xin nhập khẩu và bảo đảm việc sử dụng vắc-xin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả theo đúng cam kết. Ngoài ra, công ty phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định về dược có liên quan.

Trước đó, ngày 1/2, theo quyết định của Bộ Y tế, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam là đơn vị đề xuất Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Dự kiến, trong quý I năm nay, vắc xin AstraZeneca sẽ được tiêm cho người dân.

129 cuộc tấn công mạng dịp nghỉ Tết

Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (từ ngày 10 đến 16/2/2021) có 129 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Tổng số các cuộc tấn công mạng cũng như số lượng địa chỉ IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) đều giảm so với năm 2020.

Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết dịp Tết Nguyên Đán năm 2021 có 129 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Tổng số các cuộc tấn công mạng cũng như số lượng địa chỉ IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) đều giảm so với năm 2020. (Ảnh: Internet).

Trong đó có 17 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface), 58 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing) và 54 cuộc tấn công cài cắm mã độc. Tính chung so với dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm ngoái, số cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã giảm 27,9%. Ngoài ra, có 246.037 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng botnet, giảm 49,7% so với đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2020 (489.310 địa chỉ IP).

Cũng theo NCSC, trong dịp nghỉ Tết năm nay vẫn xảy ra tình trạng lừa đảo, giả mạo website của ngân hàng và tổ chức tài chính để lừa đảo người dùng. Vì vậy, trong thời gian tới, Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia sẽ đẩy mạnh những hoạt động để xử lý các website lừa đảo người dùng Việt Nam.

Nhà khoa học Việt thiết kế xe lăn áp lực âm cho bệnh nhân Covid-19

Sau khi chế tạo thành công băng ca áp lực âm dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, trên cơ sở làm chủ kỹ thuật, từ tháng 10/2020, nhóm nghiên cứu của PGS Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội bắt tay chế tạo xe lăn dành riêng cho bệnh nhân Covid-19, hạn chế lây nhiễm chéo nhân viên y tế và trong cộng đồng.

Xe lăn áp lực âm giúp hạn chế lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế và trong cộng đồng . (Ảnh: Nhóm nghiên cứu).

Xe được thiết kế giống như xe lăn y tế thông thường, nhưng được tích hợp thêm bộ phận khung màng nhựa y tế PVC bảo vệ bệnh nhân, màng lọc ULPA, đèn UV diệt virus, bình cung cấp oxy cùng hệ thống ống dẫn khí và bộ điều khiển. Trong xe lăn luôn được duy trì mức áp suất khoảng -20 Pascal, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía. Khí thở ra từ bệnh nhân Covid-19 qua màng lọc và đèn UV, được lọc sạch virus trước khi thoát ra bên ngoài. Đầu vào của không khí sạch được lấy từ hai nguồn, gồm bình oxy và khí ngoài môi trường được lọc sạch. Áp lực âm duy trì liên tục giúp người bệnh hô hấp như môi trường bên ngoài, thậm chí tốt hơn do được cung cấp oxy dưỡng khí.

Các bộ phận của sản phẩm có thể phối hợp vận hành trình tự nhờ hệ điều khiển gồm quá trình thiết kế vi mạch, lập trình lệnh điều khiển, viết code, do nhóm nghiên cứu PGS Phan Trung Nghĩa phát triển.

Xe lăn áp lực âm đến nay đã hoàn thiện 95% về kỹ thuật, đang trong quá trình được Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) thử nghiệm đánh giá. Sau khi sản phẩm hoàn thành quy trình thử nghiệm, PGS Phan Trung Nghĩa dự định cải thiện để xe đẹp hơn và chuyển giao, hợp tác với đơn vị sản xuất nhân rộng, ứng dụng.

Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy phát triển xã hội thông qua công nghệ số tại Liên hợp quốc

Việt Nam đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm trong Khóa họp lần thứ 59 Ủy ban Phát triển Xã hội của Liên hợp quốc (CsoD) tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), được tổ chức trực tuyến từ ngày 8-17/2 với chủ đề “Chuyển đổi công bằng xã hội hướng tới phát triển bền vững: Vai trò của công nghệ số đối với phát triển xã hội và phúc lợi cho tất cả mọi người”.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy phát triển xã hội thông qua công nghệ số tại Khóa họp trực tuyến. (Ảnh: Phái đoàn VN tại LHQ).

Theo báo cáo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đại dịch Covid-19 đặt ra những thách thức chưa từng có đối với phát triển xã hội và phúc lợi của mọi người trên toàn thế giới.

Phát biểu tại khoá họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh việc tranh thủ các thành tựu của công nghệ số và giảm thiểu các tác động tiêu cực của nó sẽ giúp đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Để làm được điều này, Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng cần chú trọng vào vấn đề giáo dục và đào tạo kỹ năng khoa học công nghệ. Các chính phủ cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ số, cung cấp dịch vụ với giá cả phù hợp, nhất là đối với các vùng sâu, vùng xa.

Chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu kép là vừa ngăn chặn dịch bệnh vừa đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm an sinh xã hội thông qua phát hành gói bảo trợ xã hội trị giá 2,6 tỷ USD.

TP Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng thông minh báo cháy, nổ, sự cố

Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai ứng dụng Help 114 – Ứng dụng báo cháy nổ, tai nạn, sự cố trên địa bàn thành phố. Ứng dụng có thể tải về từ trên mạng, cài đặt trên điện thoại thông minh, được dùng để báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Khi mở ứng dụng, bấm nút “114” hiện trên màn hình, người dân có thể báo tin sự cố cho cơ quan chức năng. Cùng với đó, đơn vị tiếp nhận thông tin nhận biết vị trí của người gọi trên bản đồ số theo tọa độ GPS.

Giao diện ứng dụng Help 114 trên điện thoại di động. (Ảnh: KDPT).

Khi bấm nút “Video call”, người dân có thể vừa quay, vừa truyền video sự cố cháy, nổ… theo thời gian thực cho 114, thông tin này giúp ích cho việc xử lý sự cố cháy, nổ… một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất.

Khi bấm nút “Chat”, người dân có thể báo tin khẩn cấp cho lực lượng 114 để yêu cầu hỗ trợ. Ví dụ như báo khi có cướp vào nhà ban đêm – có thể chat trực tiếp với 114. Ngoài ra, người dân cũng có thể chụp, gửi ảnh kèm theo thông tin phản ánh về các loại sự cố/các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy cho 114 bằng cách bấm nút “Report”.

Khi bấm nút “SOS người thân”, ứng dụng tự động gửi thông tin kêu cứu từ người gọi tới số điện thoại của 3 người thân được cài trong ứng dụng, kèm theo vị trí người dùng, đồng thời tự động quay số gọi điện cho số điện thoại người thân đầu tiên trong danh sách.

Người dùng ứng dụng còn nhận được thông tin cảnh báo nhanh chóng, kịp thời từ Phòng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, ứng dụng còn có chức năng cảnh báo vị trí, khu vực đang xảy ra thiên tai hoặc sự cố khẩn cấp diện rộng thông qua các hình ảnh, video được cập nhật liên tục và gửi tới điện thoại của người đang sử dụng.

MINH HẠ

Bạn đang đọc bài Điểm tin KHCN trong nước dịp Tết Nguyên đán 2021
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]