Báo cáo tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam là 2 trong số nhiều mô hình giải thưởng của T.Ư Đoàn nhằm tìm kiếm, phát hiện các tài năng trẻ khoa học công nghệ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao cho đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi gặp mặt.

Năm 2022, Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng đã nhận được 37 hồ sơ chất lượng tham gia xét chọn. Phần lớn các ứng viên tham gia là các nhà khoa học trẻ đang học tập, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục đại học, các trung tâm nghiên cứu lớn trong nước và nước ngoài.

Hội đồng xét chọn giải thưởng đã họp hai phiên và thống nhất lựa chọn 10 cá nhân tiêu biểu trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2022.

“Các bạn đều là các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc như: chủ trì các đề tài khoa học công nghệ các cấp có tính ứng dụng thực tế cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Các tài năng trẻ có bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; đạt nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, các bạn còn tích cực tham gia công tác phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng”, anh Nguyễn Minh Triết cho hay.

Còn tại giải thưởng Nữ sinh KHCN năm nay, từ 70 hồ sơ đăng ký Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn ra 20 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các tài năng trẻ khoa học công nghệ năm 2022.

Tại buổi gặp mặt, các tài năng trẻ đã chia sẻ về quá trình nỗ lực, làm học tập, nghiên cứu không biết mệt mỏi để có được kết quả như ngày hôm nay, cũng như bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị để các tài năng trẻ cống hiến, đưa nền công nghệ khoa học nước nhà phát triển.

Phát biểu tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, 30 tài năng trẻ tại buổi gặp mặt là 30 câu chuyện sinh động, 30 sự thành công ở các lĩnh vực khác nhau. Phó Chủ tịch nước mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ của Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến của T.Ư Đoàn triển khai giải thưởng quan trọng này. Trong đó, Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam đã góp phần rút ngắn khoảng cách về giới trong nghiên cứu khoa học, trong xây dựng lực lượng trí thức trẻ liên quan khoa học công nghệ; qua đó, khuyến khích cho nữ sinh Việt Nam vươn lên không chỉ đóng góp cho nền khoa học công nghệ nước nhà mà tạo sự bình đẳng giới trong giáo dục đào tạo.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ
Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng do T.Ư Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh tài năng trẻ Việt Nam

Phó Chủ tịch nước cũng ghi nhận, đánh giá cao các tài năng trẻ mặc dù có điều kiện làm việc tốt ở nước ngoài nhưng lại lựa chọn về nước cống hiến và có những thành tựu cụ thể. “Điều này được Đảng, Nhà nước và xã hội trân trọng, trân quý và hy vọng rằng những tấm gương thế này ngày càng sáng lên, nhân rộng để hun đúc tinh thần cho thế hệ trẻ hiện nay”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Phó Chủ tịch nước đề nghị T.Ư Đoàn tiếp tục phát huy, nâng tầm uy tín 2 giải thưởng KHCN Quả cầu vàng và Nữ sinh KHCN Việt Nam trở thành giải thưởng uy tín hàng đầu của thanh niên Việt Nam về KHCN. Đồng thời, mở rộng giải thưởng sang lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội một cách toàn diện, đầy đủ hơn tiếp cận với mong muốn, yêu cầu về nghiên cứu khoa học và nghiên cứu khác. Cũng như làm tốt công tác ươm mầm, hun đúc, hỗ trợ kịp thời giúp các tài năng trẻ thực sự trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng do T.Ư Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh tài năng trẻ Việt Nam (không quá 35 tuổi tính đến năm xét trao giải) đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong hoặc ngoài nước có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, mỗi năm tối đa 10 cá nhân được nhận Giải thưởng.

Lễ trao Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022 sẽ được tổ chức vào 19h30 ngày 27/11/2022 tại Nhà hát Kim Mã, Hà Nội.