Tình nguyện viên tử vong trong quá trình thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19

(KDPT) – Theo trang SBS, một bác sĩ 28 tuổi đã tử vong khi tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định do giả dược hay do vắc-xin.

Hôm qua (21/10), các quan chức cho biết một tình nguyện viên Brazil tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 do Đại học Oxford phát triển đã chết, mặc dù báo chí cho biết thứ anh ấy nhận được là giả dược, chứ không phải vắc-xin thử nghiệm. Tình nguyện viên là một bác sĩ 28 tuổi làm việc ở tuyến đầu của đại dịch tại Brazil.

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 do ĐH Oxford (Anh) và công ty dược phẩm AstraZeneca cùng phát triển đã tử vong tại Brazil. (Ảnh: WHO).

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được báo cáo trong các thử nghiệm vắc-xin Covid-19 khác nhau diễn ra trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức nghiên cứu cho biết họ đã tổ chức một buổi đánh giá độc lập nhằm tìm ra nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này. Theo họ, kết luận cho thấy không có vấn đề về độ an toàn của vắc-xin thử nghiệm, vì vậy dự án thử nghiệm vắc-xin được phát triển bởi hãng dược phẩm AstraZeneca sẽ được tiếp tục.

“Tất cả các sự cố y tế quan trọng, cho dù những người tham gia thuộc nhóm đối chứng (dùng giả dược) hay nhóm vắc-xin Covid-19, đều được xem xét một cách độc lập”, Oxford cho biết trong một tuyên bố.

“Sau khi đánh giá cẩn thận trường hợp này ở Brazil, không có mối lo ngại nào về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng và việc xem xét độc lập ngoài cơ quan quản lý Brazil đã khuyến nghị rằng nên tiếp tục thử nghiệm”.

Cơ quan quản lý y tế quốc gia Anvisa xác nhận họ đã được “thông báo chính thức về trường hợp này hôm 19/10” và đã nhận được báo cáo về đánh giá độc lập từ ủy ban an ninh và đánh giá giám sát nghiên cứu.

Viện Nghiên cứu và Giảng dạy D’Or (IDOR), nơi đang giúp tổ chức các cuộc thử nghiệm ở Brazil, cho biết quá trình xem xét độc lập đã “không đặt ra nghi ngờ gì về tính an toàn của nghiên cứu và khuyến nghị nó tiếp tục”.

Oxford và AstraZeneca trước đó đã phải đình chỉ thử nghiệm vắc-xin này vào tháng 9 khi một tình nguyện viên ở Anh phát bệnh không rõ nguyên nhân.

Người phát ngôn của AstraZeneca cho biết ông không thể bình luận về các trường hợp riêng lẻ trong một thử nghiệm đang diễn ra, với lý do yêu cầu bảo mật và các quy tắc thử nghiệm lâm sàng. Nhưng ông nói rằng không có lo ngại nào khiến nghiên cứu phải tạm dừng.

Viện Nghiên cứu và Giảng dạy D’Or đã nói rằng quá trình đánh giá độc lập vắc xin không gây lo ngại và nghiên cứu sẽ tiếp tục. (Ảnh: Viện Nghiên cứu và Giảng dạy D’Or).

Các cuộc thử nghiệm được tiếp tục sau khi các cơ quan quản lý của Anh và một cuộc đánh giá độc lập kết luận rằng bệnh không phải là tác dụng phụ của vắc-xin.

IDOR cho biết, một nửa số tình nguyện viên trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, một nghiên cứu mù đôi (một phương pháp nghiên cứu mà trong đó cả đối tượng được nghiên cứu và cả các nhà khoa học đều được “làm mù”), ngẫu nhiên, có đối chứng, nhận giả dược.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 8.000 tình nguyện viên tại Brazil và hơn 20.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới đã được tiêm vắc-xin thử nghiệm. Những người tham gia vào dự án tiêm chủng thử nghiệm này phải là bác sĩ, y tá hoặc nhân viên trong ngành y tế tiếp xúc thường xuyên với vi-rút Covid-19.

Theo tờ Globo của Brazil, tình nguyện viên qua đời là một bác sĩ trẻ, người đã điều trị cho bệnh nhân Covid-19 kể từ tháng 3 tại phòng cấp cứu và phòng chăm sóc đặc biệt tại hai bệnh viện ở thành phố Rio de Janeiro.

Được biết, Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19 ở khu vực Mỹ Latinh. Theo số liệu thống kê, đến nay nước này đã ghi nhận trên 5,3 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 155.000 trường hợp tử vong. Đây cũng là một quốc gia tích cực trong cuộc chạy đua tìm kiếm vắc-xin ngừa Covid-19 toàn cầu, với việc tổ chức bốn cuộc thử nghiệm và trở thành một trong những khu vực thử nghiệm vắc-xin quan trọng nhất.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài Tình nguyện viên tử vong trong quá trình thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]