ISSN-2815-5823
Thứ bảy, 14h12 28/08/2021

Chủ tịch nước gửi thư động viên vợ anh Vũ Quốc Cường – người thiện nguyện qua đời vì Covid-19

(KDPT) – Trước cái chết của anh Vũ Quốc Cường, người có nhiều năm hoạt động thiện nguyện, mở 2 quán cơm chay miễn phí tặng người nghèo, chẳng may chết do mắc Covid-19 và được cộng đồng mạng bày tỏ sự thương tiếc, cảm phục trong mấy ngày gần đây. Ngày 28/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết thư gửi lời chia buồn với chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, vợ anh Vũ Quốc Cường.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, ông rất buồn khi biết tin anh Vũ Quốc Cường đã qua đời vì nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 vào ngày 22/8 vừa qua.

Anh Vũ Quốc Cường là người có nhiều năm hoạt động thiện nguyện, anh nhiễm Covid-19 và mất vào ngày 22/8 vừa qua

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những việc làm thiện nguyện cao đẹp của anh Cường như những bông hoa sen sẽ tiếp tục tỏa hương thơm, nhắc nhở và khơi dậy hơn nữa những trái tim nhân ái, những lẽ sống cao đẹp, cống hiến vì cộng đồng và xã hội.

“Với lẽ đó, tôi mong chị cùng với các cháu và gia đình ta lúc này hãy mạnh mẽ như cách sống, niềm tin và tinh thần thiện nguyện của anh Vũ Quốc Cường. Xin nén đau thương và hãy tự hào về người chồng, người cha, người con, người bạn của mình” – Chủ tịch nước viết.

Theo Chủ tịch nước, sự ra đi của anh Cường không chỉ là lời nhắc nhở về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Hình ảnh kiên cường, tận tâm của anh với cộng đồng trong lúc khó khăn là niềm tự hào của người dân Việt Nam về sự quả cảm và những tấm lòng nhân ái, thiện nguyện trong xã hội, sẵn sàng phụng sự, dấn thân vì cộng đồng, về tinh thần một Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ: “Tôi càng thêm xúc động khi một cháu là con của anh, chị cũng đang tham gia tuyến đầu chống dịch”.

Chủ tịch nước cho biết, ông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm trình, đề xuất tôn vinh tấm gương hy sinh, cống hiến của anh Vũ Quốc Cường.

Qua đây, Chủ tịch nước cũng yêu cầu các cơ quan nhà nước các cấp kịp thời phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những tấm gương sáng, sẵn sàng xả thân, hy sinh quên mình vì cộng đồng, những trái tim thiện nguyện đôi khi không ồn ào mà lặng lẽ đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn.

Chủ tịch nước tin rằng những con người bình dị nhưng phi thường đó đã sống và làm theo tấm gương của cha ông mình, những người anh hùng vệ quốc thời chiến.

Anh Vũ Quốc Cường (SN 1975), ngụ phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, với tên gọi thân mật là Cường “Béo”. Anh mở 2 quán cơm chay Cường “Béo” để hỗ trợ người nghèo. Dù nằm trong hẻm nhỏ nhưng quán cơm luôn là địa chỉ thân thuộc của hàng ngàn người nghèo tại TP. Hồ Chí Minh.

Khi dịch bệnh bùng phát, anh và bạn bè tiếp tục lập bếp cơm từ thiện nấu cơm, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, sau 2 tháng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện nơi tâm dịch, anh mắc Covid-19 rồi qua đời.

Cho đến trước khi mất, anh Cường vẫn dặn dò bạn bè, cộng sự tiếp tục giúp đỡ người khó khăn hơn mình

Một người bạn thân của anh Cường cho biết, trước ngày phát hiện mình nhiễm Covid-19, anh vẫn còn đi gửi tặng bánh mì cho người dân.

“Đến khi phải nhập viện (do neo người không thể làm cơm từ thiện như trước mà chuyển sang làm bánh mì), anh ấy vẫn gọi điện, nhờ bạn bè trong nhóm đem số bánh mì còn lại đi gửi tặng cho các bác sĩ và nhân viên y tế… Lúc nào anh cũng chỉ nghĩ cho người khác, còn mình thì cứ dung dị như vậy. Anh ra đi mà không để lại chút tiết kiệm nào vì có bao nhiêu kiếm được cũng bỏ ra hết cứu giúp mọi người nghèo khó”, bạn anh Cường chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, pháp danh Diệu Tuyền, vợ anh Cường cho biết: Hiện nay, gia đình chúng tôi ly tán. Mẹ và chồng đều mất vì dịch bệnh. Các con tôi vẫn đang cách ly mỗi đứa mỗi nơi. Chỉ có một đứa đang học đại học Y và tham gia tuyến đầu chống dịch là còn chạy đi chạy về lo việc nhà. Tôi vừa xuất viện, đến ở nhờ nhà người em để đợi nhận tro cốt chồng. Căn nhà thuê ở quận 1 vẫn đang bị phong tỏa.

Chị Tuyền kể, anh Cường ra đi không để lại tài sản gì vì có bao nhiêu đã dồn hết vào việc thiện nguyện. Có chăng, anh chỉ để lại nhân đức và tấm lòng vì cộng đồng.

Một chi tiết thật đáng trân quý ở chị Tuyền, đó là chưa khi nào chị trách chồng một lời khi anh chỉ nghĩ đến mọi người mà không lo tích luỹ cho vợ con, đến mái nhà riêng cũng chưa thể có nổi. Và giờ đây, khi anh ra đi, chị vẫn mong mỏi rằng, các con sẽ giữ mãi nhiệt huyết sống vì mọi người như người cha của mình.

BT

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024