Hội nghị COP 27 được tổ chức tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập
Hội nghị COP 27 được tổ chức tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập

Nỗ lực toàn cầu ứng phó với khủng hoảng khí hậu

Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh diễn ra năm 2021 là hội nghị quốc tế có quy mô lớn, quan trọng hàng đầu về biến đổi khí hậu, được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, tác động ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu. Do đó đòi hỏi các quốc gia cần hành động mạnh mẽ để có thể đạt được mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Trên cơ sở đó, mục tiêu quan trọng tại Hội nghị COP27 lần này được tổ chức tại Sharm EL-Sheikh, Ai Cập, dự kiến từ ngày 6 – 18/11/2022, đó là các quốc gia tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu nhằm thực hiện các cam kết ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy sự phụ thuộc lẫn nhau của các chương trình nghị sự về khí hậu và năng lượng. Với hội nghị khí hậu hàng năm (Hội nghị COP27) diễn ra tại Ai Cập vào tháng 11, một cơ hội được tạo ra để xây dựng các cầu nối khí hậu – năng lượng giữa các nước trên thế giới. Cộng đồng toàn cầu đang tiến đến hội nghị khí hậu hàng năm ở Ai Cập, vào tháng 11, trong bối cảnh thế giới đối mặt với bất ổn chính trị biểu hiện ở giá năng lượng tràn lan, lạm phát và có lẽ là suy thoái, thì việc giảm giá là khả năng tái gắn kết cộng đồng toàn cầu.

Chung tay thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động về biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Các hiện tượng thời tiết cực đoan và tình trạng nước biển dâng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đến sự phát triển bền vững, thậm chí đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia và cộng đồng dân cư. Trước những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với Trái Đất, đồng thời tái khẳng định nhân loại cần tiếp tục theo đuổi mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, cộng đồng quốc tế cần hành động khẩn cấp ngay từ bây giờ và có những cam kết mạnh mẽ hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa để ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, để đảm bảo nguồn lương thực cho dân số thế giới thì sản lượng của ngành nông nghiệp phải tăng thêm 60% vào năm 2030.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, để đảm bảo nguồn lương thực cho dân số thế giới thì sản lượng của ngành nông nghiệp phải tăng thêm 60% vào năm 2030.

8 tỷ USD cho sứ mệnh đổi mới nông nghiệp vì khí hậu

Trong Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP27) , các quốc gia đã cam kết một khoản đầu tư trị giá 8 tỷ USD đến từ 42 quốc gia là sáng kiến do Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất đề xuất nhằm giúp nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải C02. Vào một năm trước, Sứ mệnh đổi mới nông nghiệp vì khí hậu (AIM for Climate) đã được khởi động nhằm kiềm chế trái đất nóng lên dưới 1,5 độ C.

Tại cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu COP27 ở Sharm el-Sheikh, hội nghị đã công bố các cam kết đầu tư cho AIM for Climate với tổng trị giá lên đến 8 tỷ USD, hỗ trợ các sáng kiến đổi mới nhằm vào nông dân sản xuất nhỏ ở các nền kinh tế đang phát triển, công nghệ mới, nghiên cứu sinh thái nông nghiệp và giảm khí mê-tan.

Ông Thomas Vilsack, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: “Về mặt năng suất nông nghiệp, biến đổi khí hậu rõ ràng đang tác động và ảnh hưởng đến khả năng sản xuất lương thực cần thiết cho con người. Về mặt lợi nhuận, hiện nay chi phí đầu vào cao, một phần lớn là do gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine. Vì vậy, điều quan trọng là tìm ra giải pháp kép cho cả 2 khía cạnh trên. Tôi nghĩ rằng ở đây chúng tôi có cơ hội. Sở hữu nền nông nghiệp quy mô lớn, Mỹ có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về việc sử dụng hiệu quả phân bón cũng như các vật tư đầu vào khác để có thể giảm chi phí cho nông dân mà không ảnh hưởng đến năng suất”.

Nông nghiệp là tuyến đầu của thời tiết khắc nghiệt nhưng cũng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, tạo ra khí thải toàn cầu.

Để tạo ra các giải pháp đối phó trực tiếp các thách thức về khí hậu, chúng ta phải cùng nhau hỗ trợ quan hệ đối tác, đổi mới và khoa học để tạo ra các công cụ cần thiết nhằm cải thiện năng suất, an ninh lương thực và dinh dưỡng cũng như khả năng phục hồi.