Chiến lược ESG giúp Home Credit đạt giải Global CSR & ESG lần thứ 3 liên tiếp Home Credit thắp sáng ước mơ tới trường cho các em học sinh tại Buôn Hồ, Đăk Lăk

Home Credit là một trong những công ty tài chính tiêu dùng có mặt sớm nhất tại Việt Nam. Doanh nghiệp này là công ty con của tổ chức tài chính phi ngân hàng Home Credit Group có trụ sở tại Hà Lan, bắt đầu hoạt động tại Đông Nam Á vào năm 2008.

Home Credit Việt Nam hiện do PDF Group NV nắm giữ 100% vốn, khác với các đối thủ lớn đều được hậu thuẫn bởi các ngân hàng mẹ trong nước. Tuy nhiên, trên thị trường Việt Nam, cùng với FE Credit và HD Saison, Home Credit vẫn là một trong những công ty dẫn đầu về thị phần trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Theo nguồn tin của Bloomberg, ngân hàng SCB X trở thành người mua tiềm năng nhất sau khi đưa ra mức giá hấp dẫn hơn các đối thủ cạnh tranh. Được biết, thỏa thuận tiềm năng kể trên dự kiến sẽ được công bố sớm nhất là trong tuần này.

Tuy vậy, đại diện của PPF Group NV, công ty sở hữu Home Credit và phía Ngân hàng SCB X đã từ chối tiết lộ thêm thông tin.

Home Credit bắt đầu quá trình tìm kiếm người mua từ năm ngoái và thu hút được sự quan tâm từ Kasikornbank của Thái Lan và KB Kookmin Bank, thành viên thuộc KB Financial Group của Hàn Quốc vào thời điểm đó.

Việc thoái vốn tại Việt Nam là một phần trong nỗ lực của Home Credit nhằm tối ưu hoá hoạt động khi chủ sở hữu doanh nghiệp là Tập đoàn PPF, do gia đình cố tỷ phú người Séc Petr Kellner kiểm soát, đang chuyển trọng tâm đầu tư trở lại Châu Âu. Home Credit hiện đang xem xét lại hoạt động kinh doanh của mình ở Châu Á sau khi hủy bỏ đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong vào năm 2019.

Trước chi nhánh ở Việt Nam, Home Credit đã bán các chi nhánh tại Indonesia và Philippines cho Bank of Ayudhya, một chi nhánh tại Thái Lan của Tập đoàn tài chính khổng lồ Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023, Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 211 tỷ đồng với vốn chủ sở hữu là 6.571 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gấp 2,77 lần vốn chủ sở hữu, khoảng 18.202 tỷ đồng./.