ISSN-2815-5823

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất

(KDPT) - Ngày 7/6 tới, tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật TP. Đà Nẵng, Hội Nhà văn TP. Đà Nẵng tổ chức buổi Gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi và sơ kết một năm phát động giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất.

 Sau một năm phát động, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023-2025) đã nhận được gần 300 tác phẩm của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc và tác giả sinh sống tại nước ngoài.

Bên cạnh các tác giả mới, có rất nhiều nhà văn chuyên nghiệp tham gia giải thưởng, trong đó tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1932 và tác giả nhỏ tuổi nhất sinh năm 2015.

Sau 1 năm phát động, Giải thưởng Sách văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023-2025) đã gặt hái được những kết quả bước đầu rất khả quan.
Sau 1 năm phát động, Giải thưởng Sách văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023-2025) đã gặt hái được những kết quả bước đầu rất khả quan.

Gần 300 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất thuộc nhiều thể loại: Thơ, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, tự truyện… Song song với việc nhận bản thảo dự thi Ban thư ký Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tiến hành đọc thẩm định và chọn lọc những tác phẩm đạt chất lượng đưa ngay vào kế hoạch xuất bản.

Cho đến nay, đã có gần 20 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã được in thành sách. Đó là các tác phẩm: Bạn có thích làm mèo?, truyện dài của Hoài Thư; Cánh diều hình nốt nhạc, truyện dài của Niê Thanh Mai; Cậu bé Bi Đất (bụng tròn chứa đầy niềm tin!) truyện dài của Bôn Đông Huân; Chú dế đêm trăng, tập thơ của Mai Quyên; Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh, truyện dài của Lê Đức Dương; Đại náo nhà ông ngoại, truyện dài của Nguyễn Xuân Thủy; Hải âu đi tìm cha, truyện dài của Trần Thu Hằng; Hạt bắp vỗ tay, thơ của Nguyễn Thánh Ngã; Lạc khỏi ngân hà, truyện dài của Yên Yên; Mùa động rừng, tiểu thuyết của Sương Nguyệt Minh; Nết Na và Cù Nhây, truyện dài của Yên Khương; Nhẩy lên và hét, truyện dài của Phong Điệp; Những đám mây ngoan, truyện ngắn của Vũ Thị Huyền Trang ; Quà Tết của rừng xanh, truyện ngắn của Hồng Chiến và 3  tác phẩm đang được in Thám tử Hai Da, Tàu lá chuối và thằng Giôn của Nguyễn Quang Lập; Tên tớ là Hy vọng của Y Ban và Sông còn chưa cạn của Lê Minh Hà.

Những cuốn sách dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tham gia vào đời sống văn học trở thành những tác phẩm mới dành cho các em ngay trong dịp tết và dịp hè 2024 và được các em đón nhận.

Từ các tác phẩm dự Giải thưởng đã có những cuốn sách mới được NXB Kim Đồng xuất bản ngay phục vụ các em.
Từ các tác phẩm dự Giải thưởng đã có những cuốn sách mới được NXB Kim Đồng xuất bản ngay phục vụ các em.

Trong một năm phát động, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp các tác giả ở các vùng miền khác nhau, thông qua các hội văn học nghệ thuật tại các địa phương để giới thiệu về Giải thưởng và vận động các tác giả tham gia sáng tác cho các em. Các cuộc vận động sáng tác là cơ hội để những người làm sách và tác giả, độc giả được giao lưu, chia sẻ chuyên môn cũng như tạo nguồn cảm hứng sáng tác.

Các cuộc vận động sáng tác đã được tổ chức tại TP.HCM, Bình Định, Gia Lai, Đắc Lắc, An Giang và Hải Dương. Sơ kết giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức tại Đà Nẵng và Quảng Nam là cơ hội để thông tin về Giải thưởng được giới thiệu với các tác giả tại nơi đây.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức các buổi giao lưu tại trường học giữa nhà văn và độc giả giới thiệu về Giải thưởng Văn học Kim Đồng để cùng với các tác giả được lắng nghe sở thích nhu cầu của độc giả. Các buổi giao lưu đã được tổ chức với sinh viên trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, học sinh trường Trung học phổ thông Pleiku (TP. Pleiku) và học sinh trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP. Long Xuyên, An Giang).

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng, đánh giá: Khép lại một chặng đường, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã có được những kết quả khả quan đúng với mục tiêu “phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam”.

Sơ kết Giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức cùng với buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi tại Đà Nẵng và Quảng Nam thêm một lần nữa thể hiện mong mỏi được các tác giả chuyên và không chuyên tại Đà Nẵng, Quảng Nam cũng như cả nước hướng về thiếu nhi khơi lên từ đây một nguồn cảm hứng dồi dào.         

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất được gắn với cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức. Giải thưởng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng. Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà văn Lý Lan, Nhà thơ - Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng - Vũ Thị Quỳnh Liên.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 21/06/2024