Phô mai Ý và cơ hội hợp tác B2B giữa doanh nghiệp Italia – Việt Nam
Diễn ra tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý Casa Italia, sự kiện “Pecorino Toscano DOP Masterclass & Gặp gỡ B2B” đã tạo nên một không gian giao lưu văn hóa và kinh doanh độc đáo giữa Việt Nam và Italia.
Sự kiện đã thu hút hơn 40 khách mời, bao gồm các nhà nhập khẩu, nhà phân phối thực phẩm uy tín tại Việt Nam, các đại diện trong ngành nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, chuyên gia ẩm thực...
Với mục tiêu giới thiệu phô mai Pecorino Toscano DOP - biểu tượng ẩm thực Ý, chương trình đã tạo nên một cầu nối quan trọng giữa các nhà sản xuất Ý và các doanh nghiệp tiềm năng tại Việt Nam. Pecorino Toscano DOP là loại phô mai độc đáo có xuất xứ vùng Tuscany (Italia), nổi bật với hương vị phong phú và truyền thống sản xuất lâu đời.
Được làm từ sữa cừu chăn thả trên những ngọn đồi Tuscany đầy nắng, loại phô mai này có hai phiên bản đặc trưng: "fresco" (phô mai ủ ngắn) mang hương vị ngọt ngào, mềm mịn và "stagionato" (phô mai ủ lâu) với vị đậm đà, sắc nét. Chứng nhận DOP (Chỉ dẫn xuất xứ được bảo hộ) đảm bảo rằng phô mai Pecorino Toscano DOP được sản xuất tại Tuscany theo các tiêu chuẩn khắt khe, giữ nguyên hương vị và giá trị văn hóa của vùng đất này.
Phát biểu tại sự kiện, ngài Marco della Seta - Đại sứ Italia tại Việt Nam chia sẻ: “Phô mai đóng vai trò đặc biệt trong nền ẩm thực Ý, hiện có hơn 400 loại phô mai đang được sản xuất tại Ý, đại diện cho cả lịch sử và văn hóa quốc gia. Vì vậy việc tôn vinh và quảng bá phô mai Pecorino Toscano DOP rất phù hợp với tinh thần của Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam”.
Nhằm đưa loại phô mai đặc biệt này đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam, sự kiện Pecorino Toscano DOP Masterclass & Gặp gỡ B2B đã tổ chức các hoạt động đa dạng, bao gồm: Gặp gỡ giữa các doanh nghiệp (B2B Meetings). Các cuộc gặp mặt trao đổi trực tiếp giữa các nhà sản xuất phô mai Busti Formaggi S.p.A, Maremma di Spadi Fortunato & C S.r.l và các đối tác Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh đầy tiềm năng; Lớp học chuyên sâu (Masterclass); Trình diễn ẩm thực (Cooking Show); Lễ trao Chứng nhận "Ospitalità Italiana": Một khoảnh khắc đặc biệt trong sự kiện là lễ trao chứng nhận “Ospitalità Italiana” cho nhà hàng Dragoncello và tiệm kem Gelato Italia. Chứng nhận này khẳng định cam kết của họ đối với chất lượng và tính chính thống trong ẩm thực Ý.
Ông Michele D’Ercole - Chủ tịch Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam - ICHAM cho biết: “Các báo cáo cho thấy mức tiêu thụ phô mai của người Việt đã tăng cao trong những năm gần đây và thị trường Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận những loại phô mai cao cấp đến từ Ý. Vì vậy chúng tôi tổ chức sự kiện này để kết nối các nhà sản xuất phô mai Ý uy tín với các nhà phân phối địa phương, tạo cơ hội cho người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận với các sản phẩm phô mai chất lượng cao và đặc biệt là tốt cho sức khỏe”.
Ở góc độ nhà nhập khẩu và phân phố, bà Lê Na (đại diện công ty nhập khẩu và phân phối thực phẩm New Viet Dairy) cho biết: “Tôi đánh giá cao tiềm năng của phô mai Pecorino Toscano DOP tại thị trường Việt Nam. Đây không phải là sản phẩm mới nhưng các nhãn hàng có mặt ở đây hôm nay thì rất đặc biệt. Sản phẩm này sẽ rất phù hợp để đưa vào tiêu thụ trong các khách sạn 5 sao, resort, hay chuỗi siêu thị cao cấp ở Việt Nam”.
Tiếp sau sự kiện tại Hà Nội, chuỗi sự kiện quảng bá phô mai Pecorino Toscano DOP sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 21/11/2024 tại khách sạn Caravelle, TP.HCM./.