Lực lượng CSGT Quảng Bình tiến hành xử lý triệt để các hành vi vi phạm.

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an, Cục CSGT và Công an tỉnh, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, đơn vị đã thành lập 05 tổ chuyên đề đặc biệt và các tổ kiểm tra đôn đóc do các Phó Trưởng phòng trực tiếp chỉ đạo, tiến hành đồng loạt ra quân, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sử dụng cân tải trọng và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kiểm soát (TTKS) trên tất cả các tuyến, kết hợp tuần tra lưu động lẫn mật phục, hóa trang để xử lý triệt để các xe vận chuyển hàng hóa quá tải trọng, quá khổ giới hạn và tự ý cải tạo phương tiện nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và đảm bảo an toàn giao thông.

Đợt cao điểm được thực hiện trong 03 tháng từ ngày 20/6/2022 đến hết ngày 20/9/2022. Lực lượng CSGT Quảng Bình tập trung kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm: phương tiện vận tải chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, chiều cao, cơi nới kích thước thành thùng xe, nồng độ cồn, phương tiện thủy nội địa cho hàng quá vạch mớn nước. Các tổ chuyên đề tuần tra trên tất cả các tuyến 24/24h lưu động kết hợp một điểm để tập trung xử lý, các tổ kiểm tra đôn đốc tăng cường tuần tra nắm tình hình, điều tra cơ bản tuyến địa bàn, tuyên truyền vận động trên tuyến.

Ngoài ra, phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, nhất là mức xử phạt đối với hành vi chở hàng quá tải trọng theo Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và các quy định khác của pháp luật về xử phạt đối với vi phạm này; tiến hành yêu cầu các tổ chức, cá nhân ký cam kết không vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng, khổ giới hạn, thay đổi kích thước thành thùng xe khi tham gia giao thông và theo dõi việc chấp hành cam kết. Đối với các trường hợp vi phạm, đơn vị đã cương quyết xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ, sau khi xử lý bắt buộc các lái xe, chủ xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải cắt bỏ phần thành thùng cơi nới, khắc phục lại hiện trạng ban đầu.

Thông qua những biện pháp kể trên, tình trạng xe vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng, khổ giới hạn, thay đổi kích thước thành thùng xe đã cơ bản được xử lý, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cá nhân, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh.

Sau gần 1 tháng ra quân, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản 680 trường hợp, trong đó: 32 trường hợp chở hàng quá tải, 24 trường hợp thay đổi kích thước thùng xe; 29 trường hợp quá khổ giới hạn; 595 trường hợp không có bạt che phủ hoặc có nhưng vẫn để rơi vãi và các lỗi vi phạm khác, thu vào ngân sách nhà nước hơn 2.540.000.000 đồng. Cưỡng chế và vận động tháo cắt bỏ thành thùng 324 trường hợp.

Được biết, trong thời gian tới Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục tăng cường công tác TTKS xử lý triệt để các hành vi vi phạm, theo dõi quản lý những phương tiện đã khắc phục tránh tình trạng tái diễn vi phạm trên địa bàn tỉnh.

TRẦN HÙNG