Theo nội dung thoả thuận, Chương trình USAID V-LEEP II sẽ thiết kế chương trình đào tạo theo chủ đề được thống nhất giữa hai bên để hỗ trợ hoạt động phát triển các hệ thống năng lượng tiên tiến. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng mô hình kinh doanh để phát triển các dự án năng lượng sạch tiên tiến trong tương lai tại các khu công nghiệp của SHINEC. Chương trình cũng sẽ cung cấp các khoá đào tạo nâng cao năng lực cho nhân viên của SHINEC về các chủ đề khác nhau, liên quan đến phát triển năng lượng sạch tiên tiến mà SHINEC quan tâm.

Shinec hợp tác cùng USAID để phát triển năng lượng sạch tại KCN Nam Cầu Kiền.

Phía Shinec luôn sẵn sàng để phối hợp với các đối tác tài chính, kỹ thuật và các đối tác khác do USAID V-LEEP II giới thiệu trong việc phát triển các dự án năng lượng sạch tiên tiến; cung cấp và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động nói trên; sẵn sàng tham gia và đóng góp cho các hội thảo, khóa đào tạo (nếu có) do USAID V-LEEP II và các đối tác tổ chức.

Chương trình USAID V-LEEP II dự kiến hợp tác với SHINEC trong giai đoạn từ tháng 3 năm 2024 cho đến khi kết thúc V-LEEP II.

Các hoạt động chính của chương trình USAID V-LEEP II.

Theo chia sẻ của ông John Harris - Phó Giám đốc, Phòng Biến đổi khí hậu, Năng lượng, và Môi trường của USAID cho biết: “Chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam II do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ (USAID V-LEEP II) hỗ trợ Việt Nam tiếp tục quá trình chuyển đổi sang một nền năng lượng theo hướng sạch, bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng và dựa trên các nguyên tắc thị trường, thông qua việc tăng cường triển khai các hệ thống năng lượng tiên tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành năng lượng, và thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng”.

Ông John Harris - Phó Giám đốc, Phòng Biến đổi khí hậu, Năng lượng, và Môi trường của USAID

Hải Phòng là một trong những địa điểm thú vị nhất trong cả nước về các sáng kiến năng lượng có tác động cao. Đây là lý do tại sao Đại sứ quán Hoa Kỳ đã chọn Hải Phòng để tổ chức hội thảo “Đạt mục tiêu Net-Zero: Hoa Kỳ - Việt Nam, giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại Thành phố Hải Phòng” ngày 17/1/2024.

“SHINEC là đơn vị tham gia tích cực vào sự kiện này và chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục sự hợp tác quan trọng này với SHINEC với USAID thông qua V-LEEP II”, ông John Harris khẳng định.

Ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Shinec chia sẻ tại Hội thảo “Đạt mục tiêu Net-Zero: Hoa Kỳ - Việt Nam, giảm phát thải carbon trong sản xuất công nghiệp tại TP. Hải Phòng”, ngày 17/1/2024.

Là nhà đầu tư phát triển Khu công nghiệp (IP) Nam Cầu Kiền, SHINEC là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam do người Việt Nam đầu tư. Với tư duy đầu tư sinh thái ngay từ những ngày đầu thành lập cùng định hướng vững vàng trên từng chặng đường phát triển, đến nay Nam Cầu Kiền đã cơ bản đáp ứng được các tiêu chí của một khu công nghiệp sinh thái. SHINEC có cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững với mục tiêu net-zero của Nam Cầu Kiền đến năm 2030.

Đoàn thăm quan KCN sinh thái Nam Cầu Kiền sáng 28/2/2024.

Sự khác biệt trong tư duy quản lý đã đưa mô hình Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền trở thành mô hình phát triển kinh tế mới, hiện đại, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường của Chính phủ.

Ông Phạm Hồng Điệp chia sẻ tại lễ ký kết.

“Với kinh nghiệm đầu tư hiệu quả, tiềm năng sẵn có và mong muốn xây dựng nhiều khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam, chúng tôi đang trong quá trình phát triển và mở rộng các dự án mới trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và bất động sản nhà ở trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Do đó, chúng tôi rất mong muốn được hợp tác trong chương trình USAID V-LEEP II để triển khai các dự án năng lượng sạch tại các dự án hạ tầng công nghiệp sinh thái mới của SHINEC trên cả nước”, ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT SHINEC chia sẻ tại buổi ký kết.

Đại diện 2 bên tham gia ký kết.