ISSN-2815-5823

TP Hồ Chí Minh: Giá căn hộ hạng sang cao nhất gần 400 triệu đồng/m2

(KDPT) - Tại TP Hồ Chí Minh, giá căn hộ sơ cấp của các dự án hạng sang ở quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm tương đương 164 triệu đồng - 398 triệu đồng/m2 (7.000 - 17.000 USD/m2).

Giá căn hộ vẫn neo cao dù thị trường trầm lắng

Theo Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2023 của Tập đoàn Colliers (Việt Nam) vừa công bố cho thấy, bất chấp thị trường trầm lắng, giá căn hộ vẫn duy trì mức cao.

Cụ thể, giá căn hộ sơ cấp của các dự án hạng sang ở quận 1 và KĐT mới Thủ Thiêm duy trì ở mức 7.000 - 17.000 USD/m2 , tương đương 164 triệu đồng - 398 triệu đồng/m2. Trong đó, riêng giá thứ cấp của dự án dọc tuyến metro 1 tăng nhẹ nhờ sức bật hạ tầng.

Được biết, trong cả quý I/2023, TP Hồ Chí Minh chỉ ghi nhận một dự án mới mở bán tại TP Thủ Đức là Elysian của Gamuda Land với tỷ lệ hấp thụ trung bình khoảng 40 - 60%.

Giá căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh đạt mức cao nhất gần 400 triệu đồng/m2.
Giá căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh đạt mức cao nhất gần 400 triệu đồng/m2.

Colliers nhìn nhận việc tăng giá là do lượng cung căn hộ chung cư giảm, người dân không dám vay mua nhà do lãi suất cao. Thêm nữa, tình trạng mua bán đất nền vùng ven giảm mạnh khiến những người có nhu cầu ở thật sự phân vân giữa đầu tư lâu dài và ra ngoại thành ở, đã chuyển hướng sang thuê nhà ngắn hạn.

Bên cạnh đó, một số đơn vị cho thuê lại căn hộ cho người nước ngoài, khách du lịch đã quay lại thị trường, thuê gom những mặt bằng diện tích nhỏ 50-70 m2 ở các khu trung tâm để cho thuê ở và làm việc online cũng khiến giá thuê căn hộ tăng.

Còn ở phân khúc biệt thự - nhà phố, tại TP Hồ Chí Minh chứng kiến tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong 3 năm qua, mặc dù cả giá bán sơ cấp và thứ cấp duy trì ở mức 4.800 USD/m2 (112,5 triệu đồng/m2). Tính đến cuối tháng 3/2023, thanh khoản toàn thị trường giảm xuống còn 15%.

Đồng thời, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà hạng A trong quý I/2023 tại TP Hồ Chí Minh không có nhiều biến động so với quý trước. Lý do là vì không có thêm nguồn cung mới.

Phân khúc văn phòng hạng B tiếp tục tăng trưởng nhờ các dự án mới ra mắt vào quý trước thu hút nguồn khách thuê ổn định, với giá thuê tăng 2,85% lên 36 USD/m2/tháng. Áp lực khan hiếm nguồn cung văn phòng cao cấp kỳ vọng được giải tỏa từ giữa năm 2023 trở đi.

Trong khi đó, tại Hà Nội, giá thuê cao nhất của văn phòng hạng A được ghi nhận ở mức 47 USD/m2/tháng, hạng B là 26 USD/m2/tháng.

Tại Hà Nội, nhìn chung giá nhà vẫn cao so với khả năng chi trả của người mua. Cụ thể, giá sơ cấp trung bình của phân khúc bình dân đạt 1.355 USD/m2 (31,8 triệu đồng/m2), hạng sang đạt 4.200 USD/m2 (98,5 triệu đồng/m2).

Tuy nhiên, so với TP Hồ Chí Minh thì giao dịch tại thị trường Hà Nội sôi động hơn nhờ pháp lý dự án được cải thiện. Nguồn cung mới mở rộng về các khu vực ngoại thành như Hoài Đức, Gia Lâm và Mê Linh, với huyện Hoài Đức chiếm đến 18% nguồn cung tương lai trong thời gian tới.

Thị trường sẽ khởi sắc hơn trong quý II?

Theo dự báo từ DKRA Group, với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới quý II/2023 tại TP Hồ Chí Minh có thể tăng gấp đôi so với quý I, ở mức khoảng 2.000 - 2.500 căn.

Giá căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh đạt mức cao nhất gần 400 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ hạng A giữ vững vị thế chủ đạo tại TP.HCM, trong khi đó căn hộ hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại các tỉnh giáp ranh. Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo cao trước áp lực chi phí đầu vào, lãi vay, chi phí pháp lý dự án…

Với phân khúc nhà phố/biệt thự, tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý I. Mặt bằng giá sơ cấp tăng nhẹ do tác động bởi những chi phí đầu vào. Thanh khoản trên thị trường thứ cấp không có nhiều đột biến trong ngắn hạn.

Cũng theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) công bố ngày 7/4/2023, quý I/2023 nguồn cung ra thị trường bất động sản toàn quốc đạt hơn 25.000 sản phẩm ở tất cả các phân khúc. Trong đó, TPHCM có 5 dự án được sở xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung vẫn là các sản phẩm thấp tầng, đất nền (chiếm 50% tổng lượng cung nhà ở cả nước).

VARS dự báo, thị trường bất động sản quý II/2023, sẽ khả quan hơn, thậm chí là khởi sắc với điều kiện các doanh nghiệp bất động sản nỗ lực, chủ động vượt khó, bởi Chính phủ có thể sẽ ban hành nhiều văn bản luật nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho thị trường. Điểm nghẽn chính sách có thể được tháo gỡ một phần. Nhóm các dự án đang vướng mắc ở giai đoạn cuối cùng thủ tục đầu tư có thể sẽ rục rịch khởi động trở lại. Các Bộ, ngành, địa phương tích cực, đồng loạt rà soát khó khăn, vướng mắc và đề xuất phương án tháo gỡ. Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ góp phần thúc đẩy nhóm dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 20/05/2024