ISSN-2815-5823

2 tỷ đồng/kg: Thần dược hay ” Cú lừa thế kỷ” ?

(KDPT) – “Thần dược” này là loại đông trùng hạ thảo xuất xứ ở Tây Tạng, được bán tại Việt Nam với giá lên đến 2,2 tỷ đồng/kg. Tuy nhiên, chưa hẳn ” cứ đắt sẽ xắt ra miếng” …

Ảnh: Internet

2 tỷ cho 1 kg “thần dược”

Đông trùng hạ thảo luôn được coi là một vị thuốc quý của Đông y từ xưa đến nay, với công dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch; thậm chí được đẩy lên thành “thần dược” với giá trị còn đắt hơn vàng.

Từ năm 1998 đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, giá loại tiên dược này tăng hơn 17 lần, lên hơn 70 nghìn Nhân dân tệ/kg. Năm 2003, khi dịch cúm viêm đường hô hấp cấp ( SARS) bùng phát, đông trùng hạ thảo một lần nữa được sùng bái như “đấng cứu thế”, bởi các bác sỹ ở Tây Tạng tuyên bố rằng việc kết hợp đông trùng hạ thảo voié thuốc tây y sẽ giúp người bệnh khỏi bệnh nhanh hơn so với điều trị riêng với thuốc tây.

Theo tờ TheEconomist, cho đến nay, chưa có một ai có thể sản xuất được đông trùng hạ thảo chất lượng tốt trong điều kiện nhân tạo trên quy mô lớn, vì vậy chỉ cố thể trông vào nguồn cung cấp tự nhiên ở Tây Tạng. Cũng bởi lý do đó, đông trùng hạ thảo không chỉ trở thành “ người hùng của thế giới” mà côn là “cứu tinh” cho kinh tế cao nguyên Tây Tạng. Năm 2013, người Tây Tạng đã khai thác hơn 50 tấn đông trùng hạ thảo và bán đi thu về 1,2 tỷ USD, bằng một nửa doanh thu du lịch của khu vực này.

Ở Việt Nam, loại thần dược xứ Tây Tạng này luôn là sản phẩm của giới nhà giàu ưa chuộng và truy lùng mua về vì tin tưởng vào công dụng của nó. Loại rẻ nhất của loại thần dược này có giá 7 triệu đồng cho 10 gam; và cao nhất có giá 16 triệu đồng, tương đương với 1,6 tỷ đồng/kg. Thậm chí, có thời điểm đông trùng hạ thảo loại vip này có giá lên đến 2,2 tỷ đồng/kg.

Tuy đắt đỏ, nhưng giới nhà giàu vẫn xếp hàng mua trước cả vài tháng trời để về làm trà uống hàng ngày, hay nấu súp, làm canh bồi bổ sức khỏe.

Sự thật về thần dược

Được biết, đông trùng hạ thảo là thể phức hợp giữa một loài nấm có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng ( bướm) thuộc chi Thitarodes.

Xuất hiện trên thị trường Việt nhiều năm nay, đông trùng hạ thảo vẫn luôn là liều thuốc quý, muốn mua thì phải đặt hàng trước. Tuy nhiên, vào năm 2016, báo chí Trung Quốc đã đăng tải hàng loạt bài báo lật tẩy về “cú lừa thế kỷ” của loại thần dược này khiến nhiều người ngã ngửa khi biết công dụng thật sự của chúng.

Cụ thể, theo tờ Sina.com ( một trang báo mạng có danh tiếng của Trung Quốc ), trong y học truyền thống Tây Tạng, đông trùng hạ thảo chỉ có duy nhất phương thuốc dạng nước (tễ) để chữa một số bệnh… phụ khoa. Bằng chứng, một số công trình khoa học của nhiều bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc khẳng định hoạt chất cordycepic acid có trong đông trùng hạ thảo từng được nâng tầm lên mức… thần thánh thực chất chỉ là mannitol – một sản phẩm hóa công nghiệp rất phổ biến và rẻ tiền, được dùng rộng rãi trong thực phẩm và dược phẩm.

Loại trùng thảo quý hiếm được cho rằng không có tác dụng gì. Ảnh: Internet

Thậm chí, Sina.com còn dẫn một công trình nghiên cứu được đăng trên The Paper ( tờ báo của Mỹ) năm 2011 để chứng minh cho luận điểm của họ. Ông Vương Thành Thụ – nghiên cứu viên Phòng Nghiên cứu sinh thái thực vật Viện Khoa học Thượng Hải (Viện Khoa học Trung Quốc) đã công bố kết quả nhóm gene của đông trùng hạ thảo không hợp thành được cordycepin, chỉ có loại nấm cordyceps mới tạo ra được. Nghĩa là đông trùng hạ thảo về bản chất không hề có công dụng đặc biệt gì cả. Kết luận này như một gáo nước lạnh với người tiêu dùng thượng lưu, nó giống như trường hợp khoa học khẳng định rằng sừng tê giác cũng có cấu tạo và thành phần giống móng tay của người vậy.

Dẫu sao,chúng ta cũng không thể phủ nhận những công dụng trong việc chữa bệnh mà loại đông dược này đem lại. Có thể người ta đã vô tình “thần thánh hóa” công dụng của nó, nhưng về bản chất có lợi cho sức khỏe là chính xác nếu chúng ta mua được hàng chất lượng, đảm bảo.

Tại Việt Nam, các chuyên gia trong ngành lại khẳng định rằng, đông trùng hạ thảo mác Tây Tạng bán bên ngoài thị trường phần lớn đều là hàng giả.

Vì lợi nhuận đem lại cao nên đông trùng hạ thảo thường được làm giả một cách tinh vi mà người tiêu dùng khó phân biệt bằng mắt thường. Các đối tượng làm giả có thể dùng bột mì, bột nghiền từ côn trùng, rồi trộn với keo, đúc thành đông trùng hạ thảo. Với công nghệ đúc hiện nay, các đối tượng sẽ đúc được những con đông trùng hạ thảo giả giống hệt như thật, theo TS Phạm Văn Nhạ – Giám đốc Trung tâm đấu tranh sinh học (Viện bảo vệ thực phẩm – Bộ NN-PTNT)

Ảnh: Internet

Trong khi đó, GS.TS. Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền (Bộ Y tế) tiết lộ rằng, phần lớn quan niệm hiện nay cho rằng đông trùng hạ thảo có nguồn gốc là từ Tây Tạng (Trung Quốc) và có giá rất cao, dao động từ 1-2 tỷ đồng/kg. Thời gian qua, thị trường cũng xuất hiện nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ trong nước và nhập khẩu. Thế nhưng, khi đem sản phẩm đông trùng hạ thảo nhập khẩu đi kiểm nghiệm thì có chất lượng dược dưỡng không cao.

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tác dụng bồi bổ một số bệnh. Nhưng không phải điều trị được lục phủ ngũ tạng, thậm chí chữa được những trọng bệnh như một số phương tiện thông tin đã đồn thổi. Từ đó sản phẩm này bị đội giá lên gần chục triệu đồng một lạng, nhưng kết quả thì phần nhiều chưa thấy rõ ràng. Đông trùng hạ thảo không thể chữa được ung thư, hen suyễn hay vô sinh như những lời quảng cáo.

Nhĩ Tình



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine