ISSN-2815-5823
Linh Giang
Thứ năm, 16h36 23/05/2024

Bạn nên mua ô tô với mức thu nhập bao nhiêu?

(KDPT) - Tại Việt Nam, nếu muốn sở hữu ô tô mọi người thường phải đắn đo kỹ lưỡng vì quá trình để “nuôi” chiếc xe mới tốn kém. Chính vì thế, mức thu nhập ổn định là điều hết sức cần thiết.

Hiện nay, khi xã hội phát triển nhiều người lại có nhu cầu mua xe nhiều hơn, tuy nhiên, khi đã muốn mua xe thì cần phải tính toán đến cả những khoản tiền hàng tháng như phí trông giữ, phí cầu đường, sửa chữa… Chính vì thế nhiều người đặt ra câu hỏi thu nhập bao nhiêu thì phù hợp để mua ô tô hay còn tùy từng trường hợp?

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào thu nhập thì chưa chắc đã chính xác mà còn phải căn cứ vào khả năng chi trả của cá nhân cũng như tính toán chi phí tiêu tốn cho chiếc xe hàng tháng. Ví dụ đối với người độc thân không có áp lực kinh tế thì mức lương 30 triệu cũng có thể thoải mái để mua và nuôi ô tô. Còn đối với người có gia đình là trụ cột kinh tế phải lo nhiều chi phí sinh hoạt thì việc “gánh” thêm một khoản trả góp ô tô, hay nuôi thêm các chi phí khác thì thu nhập 30 triệu đồng là không đủ.

Thu nhập bao nhiêu thì phù hợp để mua ô tô?
Thu nhập bao nhiêu thì phù hợp để mua ô tô?

Do đó, chỉ khi có sẵn một số tiền nhàn rỗi có thể mua xe mà không cần mua trả góp, tập trung thanh toán những khoản phí hàng tháng thì mới hợp lý. Do đó, nếu đã mua xe cần tính toán kỹ lưỡng mọi khoản chi tiêu, tiết kiệm có thể tích cóp được trong một tháng, rồi lấy tổng thu nhập trừ đi số này, xem phần còn lại có đủ để nuôi xe không.

Còn đối với người thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng thì không nên mua ô tô, bởi lẽ chi phí để nuôi một chiếc xe cỡ nhỏ giá rẻ hiện nay cũng rơi vào khoảng 40-50 triệu đồng/năm. Trong khi đó tính ra với mức lương 8-10 triệu đồng/tháng thì mỗi năm thu nhập chỉ dao động từ 96-120 triệu đồng.

Do đó, để nuôi được một chiếc xe đã mất hơn 30-50% tiền lương, điều này đã gây ra áp lực tài chính lớn bởi ngoài chi phí nuôi xe bất cứ ai cũng cần chi phí sinh hoạt, chi tiêu nhiều thứ cho cuộc sống hoặc những chi phí dự phòng có thể phát sinh trong tương lai.

Đối với người thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng thì không nên mua ô tô.
Đối với người thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng thì không nên mua ô tô.

Với mức thu nhập 15-20 triệu đồng có thể dễ nuôi hơn nhưng điều này chỉ xảy ra nếu như bạn có thể mua đứt chiếc xe từ ban đầu mà không cần phải mua trả góp. Cho nên số lương đó có thể cố định hàng tháng để phục vụ mục đích nuôi xe và chi tiêu.

Nếu có mức thu nhập 25-30 triệu/tháng được nhiều người đánh giá là tạm ổn để có thể nuôi một chiếc ô tô nhỏ giá rẻ. Do đó, tùy vào khả năng tài chính của từng người để có thể mua và cân đối đưa ra những lựa chọn thích hợp.

Những người có thu nhập trên 40 triệu đồng một tháng hoàn toàn có thể thoải mái để mua được một chiếc ô tô, chi trả các phí phát sinh. Đối với mức thu nhập này, nếu như chưa có tiền nhàn rỗi thì vẫn có thể tiết kiệm để mua ô tô hoặc mua ô tô trả góp, miễn là bạn biết tính toán hợp lý./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/07/2024