ISSN-2815-5823
Toàn Hoà - Huyền Châm
Thứ hai, 08h00 24/04/2023

Chủ tịch Nam Long: Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội là khởi đầu cho những chương trình lớn hơn của Chính phủ

Doanh nghiệp gắn với thương hiệu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền cam kết triển khai 20.000 căn nhà ở xã hội.
Xem trước bài viết | BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Nam Long đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 586 tỷ đồng, tăng 5%.

Tại đại hội cổ đông của CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) tổ chức ngày 22/4, lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc đưa ra nhận định về doanh nghiệp đối diện, đồng thời nhìn nhận các tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT đánh giá năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam gặp những vấn đề rủi ro liên quan căng thẳng địa chính trị Nga - Ukraine, lạm phát, lãi suất tăng, suy thoái trên toàn cầu.

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường, nhu cầu mua bất động sản giảm mạnh. Yếu tố nguồn cung cũng là vấn đề lớn trong năm qua, trong đó công tác pháp lý dự án chậm trễ, chồng chéo, chưa hoàn chỉnh. Lượng cung giảm, đặc biệt không có sản phẩm vừa túi tiền ra thị trường.

Chủ tịch NLG nhìn nhận, năm 2023, công ty tiếp tục đối mặt với ba rủi ro lớn. Thứ nhất, rủi ro về thị trường và sản phẩm khi kinh tế khó khăn, đơn hàng gia công giảm, lương giảm, nhân sự giảm, GDP dự báo giảm; lệch pha cung cầu các phân khúc bất động sản; khủng hoảng niềm tin khiến sức mua giảm.

Thứ hai là tài chính, doanh nghiệp mất thanh khoản, kênh huy động vốn bị thắt chặt, người mua nhà đối mặt với lãi suất cao.

Thứ ba là rủi ro về pháp lý dự án, đó là vấn đề chồng chéo, chưa hoàn thiện hệ thống pháp lý, công tác tính tiền sử dụng đất trì trệ nhiều năm.

Ông Quang đánh giá, Việt Nam là nước đang phát triển, dân số trẻ, quá trình đô thị hóa nhanh, do đó nhu cầu ở thực là rất cao. Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 là chương trình khởi đầu cho những chương trình lớn hơn của Chính phủ. Nghị định 08, gói ưu đãi 120.000 tỷ cho NOXH bắt đầu được giải ngân, lãi suất có xu hướng điều chỉnh giảm. Về công tác pháp lý, Chính phủ thành lập Tổ công tác tháo gỡ, thúc đẩy phát triển thị trường phát triển bền vững. Nhiều cuộc họp từ Chính phủ đến thành phố để gỡ vướng mắc cho các dự án lớn.

“Chính phủ quyết tâm, các bộ quyết tâm, các ngành quyết tâm, đây là thông điệp lớn đối với thị trường bất động sản”, ông Quang nêu.

Chia sẻ kế hoạch hành động của công ty, ông Quang cho biết, trong ngắn hạn, NLG ưu tiên phát triển các dự án có sản phẩm phù hơp với túi tiền, xây dựng chính sách hỗ trợ người mua nhà, ưu tiên mở rộng quỹ đất cho sản phẩm nhà ở vừa túi tiền; duy trì cấu trúc tài chính lành mạnh, cân đối dòng tiền, tập trung công tác tiền phát triển dự án, đa dạng hóa nguồn vốn; tập trung tháo gỡ các dự án trọng điểm, tham gia và hỗ trợ xây dựng chính sách bất động sản của Nhà nước.

Về chiến lược lâu dài, công ty phát triển khu đô thị tích hợp và tiện ích khu đô thị; hoàn tất xây cấu trúc và lộ trình chuyển đổi số, chuẩn hóa vận hành ERP, xây dựng hệ thống CRM nhằm tăng giá trị cho khách hàng và dân cư, áp dụng nền tảng BPM nhằm số hóa quy trình kinh doanh, kiên định đồng hành cùng đối tác.

Năm 2023, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 4.836 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện năm 2022, lợi nhuận sau thuế đạt 586 tỷ đồng, tăng 5%. Chủ tịch Nam Long cho biết, công ty đưa ra mức tăng trưởng nhẹ cho thời kỳ còn khó khăn và là các con số nỗ lực cho năm 2023.

Cam kết làm 20.000 căn nhà ở xã hội

Hiện nhiều chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội được đưa ra. Nhiều cổ đông quan tâm Nam Long có dự định gì với thị trường nhà ở xã hội?

Đề cập vấn đề này, ông Trần Xuân Ngọc, Tổng giám đốc NLG cho biết, công ty có dự định tham gia thị trường NOXH, cam kết đóng góp 20.000 căn NOXH trong những dự án công ty làm. Ngoài ra, công ty cũng trao đổi với chính quyền địa phương các dự án triển khai từ Bắc vào Nam, nhận thấy chính quyền địa phương cần tìm kiếm các nhà phát triển bất động sản vừa túi tiền với người dân, trong đó NLG có dòng sản phảm Ehome phù hợp với định hướng này.

“Không chỉ xây NOXH, công ty có thể nghiên cứu xây dựng những khi đô thị tích hợp NOXH và nhà vừa túi tiền ở những địa phương phù hợp”, TGĐ Nam Long cho biết.

Theo lãnh đạo công ty, năm qua, kế hoạch bán hàng không đạt như kỳ vọng, điều này sẽ ảnh hưởng một phần trong việc phát triển dài hạn sắp tới. Ưu tiên năm nay, công ty tập trung công tác chuẩn bị để khi thị trường phục hồi, công ty có thể đẩy nhanh bán hàng, bắt kịp tăng trưởng trong ba năm tới.

Trong năm 2023, công ty mở bán một số dự án gồm dòng EHome là dòng chủ lực, có dự án ở EHomeS Nguyên Sơn, EHome Waterpoint, EHome Cần Thơ và EHome ở Hải Phòng. Trong đó, phân khu The Pearl của Waterpoint với khoảng 256 sản phẩm thuộc dòng nhà phố biệt thự Valora dự kiến mở bán vào quý 4 năm nay.

Về kế hoạch phát triển quỹ đất, hiện quỹ đất sạch công ty đang có là 685 ha, có thể phát triển sản phẩm trong vòng 5 năm tới.

“Tình hình bất động sản vừa qua là cơ hội để Nam Long tìm kiếm những quỹ đất mới, định hình lại sản phẩm. Trong năm qua, công ty nhận được hạn mức khá lớn để có thể mua quỹ đất sạch trong năm 2023, con số chính xác HĐQT xin phép không tiết lộ”, lãnh đạo công ty cho biết.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 27/05/2024