Dự án Khu dịch vụ thương mại và chung cư Tecco Diamond (tên thương mại là Tecco Diamond) do Công ty Cổ phần Tổng công ty Tecco Hà Nội làm chủ đầu tư tại Lô CT – Khu đất đấu giá Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) có diện tích 7.525m2, bao gồm 3 tòa nhà cao 25 tầng, 2 tầng hầm, với khoảng 665 căn hộ và 20 shophouse. Tổng mức đầu tư dự án hơn 973 tỷ đồng.

Theo quyết định chủ trương đầu tư được UBND TP Hà Nội chấp thuận tháng 6/2020, dự án sẽ đưa vào khai thác sử dụng từ quý I/2022. Thời gian hoạt động của dự án không quá 50 năm kể từ ngày 15/10/2019 (ngày phê duyệt kết quả trúng đấu giá).

Vào thời điểm đầu tháng 6/2022, tại dự án vẫn đang ngổn ngang các hạng mục chưa xong, nguyên vật liệu xây dựng bày la liệt, bụi bặm, tiếng ồn máy khoan công nhân đang hoạt động… Tại thang bộ chưa được đánh số tầng, biển đánh tên số phòng tại các cửa chính căn hộ chưa lắp đặt, hệ thống bình chữa cháy tại hàng lang các tầng hạn chế, hầm để xe chưa được mở,….. Tuy nhiên, hoạt động chuyển đồ đạc sinh hoạt gia đình hay đồ lên làm nội thất diễn ra rất sôi động. Người dân nườm nượp đi lại trong thang máy.

Công trình chưa được nghiệm thu PCCC.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, đến nay nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Tecco Diamond chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu chất lượng công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư đã “đánh liều” gửi thông báo bàn giao cho khách hàng nhận nhà, bỏ qua các quy định về đảm bảo an toàn, coi thường tính mạng người dân.

Theo thông báo hồi tháng 6/2022 của chủ đầu tư, hiện dự án Tecco Diamond đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các hạng mục trong căn hộ, bắt đầu từ ngày 25/5 sẽ bàn giao khách hàng có nhu cầu nhận nhà sớm để làm nội thất và dự kiến ngày 8/6 nghiệm thu xong PCCC sẽ chính thức đưa vào sử dụng… Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng hoàn thiện nội thất và vào ở ngay sau khi nghiệm thu PCCC. Phía công ty yêu cầu khách hàng thanh toán nốt 25% theo tiến độ hợp đồng số tiền giao động trên 500 triệu đồng.

Thông báo bàn giao nhà sớm và đề nghi thanh toán nốt sốt tiền đủ giá trị 95% căn hộ của CĐT là công ty CP Tổng công ty Tecco Hà Nội.

Thông báo thời hạn thanh toán.

Điều đáng nói, sau khi nhiều khách hàng thanh toán đủ số tiền theo tiến độ để về ở theo cam kết của chủ đầu tư nhưng đến nay nhưng dự án vẫn chưa đủ điều kiện để bàn giao cho khách hàng theo quy định.

“Theo HĐMB, chủ đầu tư bàn giao nhà cho dân về ở trong tháng 6. Khi chủ đầu tư có thông báo bàn giao căn hộ cho khách hàng vào hoàn thiện nội thất thì rất nhiều cư dân đã dọn vào ở luôn. Khi dọn về ở, chúng tôi mới ngã ngửa vì dự án đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng”, một khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Tecco Diamond bức xúc nói.

Đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì cho biết, dự án Tecco Diamond hôm 29/6 mới được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP Hà Nội) có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Về thông tin, khách hàng về ở tại dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, vị này cho biết sẽ kiểm tra, nếu có tình trạng này sẽ báo cáo huyện và xử lý theo quy định. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng việc bàn giao các căn hộ đưa vào sử dụng khi chưa có các văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng.

Hà Thu