ISSN-2815-5823

Đất nền ven đô dần "sôi động" sau khi Hà Nội cho phép phân lô, tách thửa trở lại

(KDPT) - Nhờ được được “cởi trói” phân lô, tách thửa mà thời gian gần đây nhiều lô đất nền khu vực ven đô bắt đầu có giao dịch trở lại. Phần nào giúp phân khúc này cải thiện sau thời gian dài ảm đạm.

Bắt đầu có giao dịch trở lại

Thời điểm cuối tháng 3 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành Văn bản số 1685/STNMT-ĐKTĐĐ đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất; thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Cùng với việc kiểm soát tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã khiến thị trường đất nền Hà Nội rơi vào tình cảnh trầm lắng suốt thời gian dài cho đến nay.

Thời điểm đó, theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, hàng loạt điểm nóng đất nền ven đô Hà Nội từng khuấy đảo thị trường như Hoài Đức, Ba Vì, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm… ghi nhận giá bán giảm từ 1 - 13% so với quý IV/2022, mức độ quan tâm giảm từ 4 - 24%. Làn sóng rao bán cắt lỗ tăng mạnh, môi giới bán đất nền buộc phải bỏ nghề khi thanh khoản của thị trường kém.

Tuy nhiên mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 2869 về việc bãi bỏ văn bản 1685. Theo đó, cơ quan này đề nghị UBND các quận huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chỉnh tách thửa đất, hợp thửa đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Ngay sau khi được phép phân lô, tách thửa trở lại, nhiều lô đất phân lô giá rẻ ở vùng ven Hà Nội đã bắt đầu có giao dịch trở lại và thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, giao dịch cũng chưa có nhiều khi tâm lý nhà đầu tư vẫn đang chủ yếu là thăm dò thị trường. Theo đó, tại một số “điểm nóng” như Hoài Đức, Hoà Lạc, Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh… giá đất nền vẫn đang duy trì mức đi ngang.

Đại diện Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Hoài Đức cho biết, việc đăng ký biến động đất đai trên địa bàn huyện diễn ra bình thường, các giao dịch đều là người dân có nhu cầu thực, ít có yếu tố đầu cơ. Các khu đất đấu giá tại các xã như: An Thượng, Lại Yên của huyện Hoài Đức cách đây 2 năm, nhiều vị trí đẩy lên tới 80 triệu đồng/m2, nay đều giảm, trở về mức giá phổ biến trước khi có cơn sốt đất xảy ra, dao động trong khoảng từ 25-45 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Việc này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư hướng về các khu đất vùng ven Thủ đô.

Trong khi đó, tại khu vực Lương Sơn (Hòa Bình), theo lời môi giới tại nơi này cho biết, 2 tuần trở lại đây, nhiều người mua bắt đầu quan tâm đến đất nền phân lô ở ven đô. Theo đó, những lô đất tầm 100m2, giá khoảng 8 - 10 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 800 - 1 tỷ đồng đang là sản phẩm được nhiều người tìm mua nhất.

Nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đất nền ven đô hơn sau khi Hà Nội cho phép tách thửa trở lại.
Nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đất nền ven đô hơn sau khi Hà Nội cho phép tách thửa trở lại.

Bên cạnh đó, những lô đất tại khu vực có hạ tầng, cảnh quan tốt, giá mềm cũng hút nhiều nhà đầu tư.

Đơn cử, 1 lô đất gần 300m2 (trong đó có khoảng 100m2 đất thổ cư) tại khu Beverly Hill (xã Cư Yên, Huyện Lương Sơn, Hòa Bình) vừa được khách chốt cuối tuần qua với giá gần 4 tỷ đồng (bao gồm cả tiền xây nhà).

“2 tuần qua, tôi đã chốt được 5 - 6 lô đất. Lượng khách quan tâm và đi xem đất tăng vọt. Ngày cuối tuần và nghỉ lễ vừa qua, có ngày tôi dẫn 3 - 4 nhóm khách đi xem đất”, môi giới tại đây cho biết.

Liệu có tăng “nóng” như trước?

Với việc Hà Nội bãi bỏ quy định dừng tách thửa đất, hợp thửa đất, ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản (Vars) - nhìn nhận, dù cho tách thửa trở lại nhưng việc đất nền ven đô tăng nóng như trước đây sẽ không xảy ra.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Quý Duy, người sáng lập Câu lạc bộ Nhà đầu tư bất động sản NAC cũng cho biết, việc cho phép tách thửa trở lại sẽ giúp các khu vực trước đó rầm rộ phân lô tách thửa phục hồi một phần thanh khoản. Tuy nhiên, để “nóng sốt” trong giai đoạn hiện nay là điều khó.

“Dù được tách thửa trở lại nhưng hiện nay mức giá phải hợp lý người mua mới sẵn sàng xuống tiền. Theo tôi sẽ chỉ giúp thanh khoản cao hơn so với 6 tháng trước nhưng mức giá phải điều chỉnh”, ông Duy nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc kinh doanh khu vực miền Bắc, Batdongsan.com.vn đánh giá việc cho phép tách thửa đất nền trở lại là một “tia sáng nhỏ” cho thị trường đất nền Hà Nội. Tuy nhiên, muốn đất nền có đòn bẩy phục hồi tốt hơn thì cần trợ lực lớn hơn như đẩy mạnh dịch chuyển các trung tâm hành chính, khu công nghiệp, dự án, trường đại học ra ngoại thành Hà Nội, đẩy mạnh việc lên thành phố vệ tinh phía Tây của Hòa Lạc, Xuân Mai, và thành phố phía Bắc sông Hồng (Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh), đẩy mạnh giải ngân đầu tư công ở một số huyện ngoại thành, làm các cầu bắc qua sông Hồng...

“Cùng với đó thị trường cần cơ sở tín dụng như có các gói cho vay bất động sản lãi suất tốt hơn dưới 10% thay vì 11 - 13% trung bình như hiện tại và trong đó có cơ cấu vốn/thế chấp dành cho vay mua đất nền”, ông Hảo nhấn mạnh.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024