ISSN-2815-5823

Gần 500 học sinh khu vực miền Bắc đạt thành tích cao tại 2 kỳ thi Toán quốc tế

(KDPT) - Ngày 30/06, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải cho gần 500 học sinh khu vực miền Bắc đạt thành tích xuất sắc tại 2 Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC 2024) và Kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế (IMAS 2023-2024).

Đây là 2 kỳ thi toán quốc tế có quy mô lớn, thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hằng năm, 2 kỳ thi cũng có số lượng lớn thí sinh tham gia.

Năm 2024 là năm thứ 9 Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo - IKMC được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham gia của gần 25.000 thí sinh đến gần 50 tỉnh, thành phố trên cả nước và được tổ chức thi tập trung tại 51 điểm thi. Tổng số thí sinh đạt giải là hơn 3.000 em.

TS. Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) phát biểu tại lễ trao giải.
TS. Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) phát biểu tại lễ trao giải.

Năm nay, Ban tổ chức đã dành tặng 200 suất dự thi miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 2 điểm thi Trường Tiểu học Thụy Hương (Chương Mỹ, Hà Nội) và Trường Tiểu học Tây Đằng B (Ba Vì, Hà Nội).

Trong khi đó năm học 2023-2024, Kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế - IMAS đã thu hút được sự tham gia của 2000 thí sinh. Sau khi trải qua hai vòng thi đầy thách thức, ban tổ chức đã tìm ra được gần 40 gương mặt xuất sắc đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc và Huy chương Đồng.

Phát biểu tại lễ trao giải, TS. Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT ) nhấn mạnh, ngoài việc trang bị kiến thức Toán học cho học sinh thì việc đưa kiến thức môn Toán vào cuộc sống để giải quyết vấn đề là một việc rất quan trọng. Khi tìm hiểu về thể lệ cuộc thi, hệ thống đề và quan điểm ra đề IKMC, chúng tôi thấy rằng đây là một sân chơi đang đồng hành cùng sự đổi mới.

TS. Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) và ông Hà Xuân Nhâm, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD-ĐT Hà Nội) trao huy chương Vàng cho các thí sinh tham dự Kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế - IMAS.
TS. Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) và ông Hà Xuân Nhâm, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD-ĐT Hà Nội) trao huy chương Vàng cho các thí sinh tham dự Kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế - IMAS.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng kiến nghị đề xuất với Ban tổ chức phối hợp chặt chẽ với các nhà trường xây dựng báo cáo các kết quả đạt được và có những kiến nghị đề xuất với quản lý ở các cấp địa phương để kết hợp chặt chẽ với các sân chơi của nhà trường để phát triển hơn nữa phong trào học tập tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Kim Hiên, Giám đốc Phát triển Trường Hanoi Westminster School cho biết: 2 kỳ thi Toán đã giúp nhiều học sinh nhà trường cải thiện tư duy và niềm yêu thích, tìm thấy vẻ đẹp của Toán học. Trường rất tự hào vì có hơn 20 bạn giành giải thưởng, trong đó có 2 bạn được giải National Champions (tương đương Giải Nhất tại Việt Nam).

BTC trao giải vô địch quốc gia dành cho các thí sinh có điểm cao nhất Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo.
BTC trao giải vô địch quốc gia dành cho các thí sinh có điểm cao nhất Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo.

Trước đó, ngày 16/6 tại buổi Lễ trao giải khu vực miền Nam cũng đã được tổ chức tại Trường PTLC Vinschool Central Park (TP. Hồ Chí Minh) đã trao giải cho 290 học sinh và Lễ trao giải khu vực miền Trung đã được tổ chức tại Trường TH, THCS & THPT FPT (Đà Nẵng) đã trao giải cho 154 học sinh.

Sau Lễ trao giải tại Hà Nội sẽ là Lễ trao giải tại Hải Phòng vào ngày 6/07 và dự tính số lượng học sinh tham dự là 220 em.

Kỳ thi Toán Quốc tế (International Kangaroo Math Contest - IKMC) được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1991. Đây là kỳ thi toán có quy mô lớn trên thế giới - thu hút trên 6.000.000 thí sinh từ khoảng 70 quốc gia mỗi năm. Kỳ thi được tổ chức dành cho các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tương ứng với 6 cấp độ. Đề thi được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm bằng tiếng Anh do Hiệp hội Toán quốc tế Kangaroo biên soạn. Tại Việt Nam, đề thi dưới hình thức song ngữ Anh - Việt.

Kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học Quốc tế (International Mathematics Assessments for Schools – IMAS) là kỳ thi đánh giá tư duy Toán học toàn diện trên 3 góc độ: Hiểu kiến thức, Áp dụng thực tế và Năng lực lập luận. Với việc đề thi 100% bằng tiếng Anh, BTC mong muốn góp phần thúc đẩy việc học tập Toán học và phát triển tư duy một cách hiệu quả tại cả cấp Tiểu học và THCS.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/07/2024