Vẫn khó tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3

(KDPT) – Sáng nay, theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện còn khoảng 01 km nữa đoàn cứu nạn mới tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 4; tuy nhiên, còn 03 ngầm tràn rất lớn (rộng khoảng 50 m), thời tiết mưa nhiều trong mấy ngày qua làm nhiều đoạn của đường 71 mới được khôi phục tiếp tục sạt lở lại, nên việc thi công bằng cơ giới gặp nhiều khó khăn. Từ Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 bằng đường bộ còn khoảng 10 km với nhiều điểm sạt lở, trong đó có 9 điểm sạt lở rất lớn.

Đoàn công tác khảo sát lòng hồ thủy điện Rào Trăng. Ảnh: Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế

Hiện tại, khối lượng sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với điểm sạt lở tại Tiểu khu 67.
Lực lượng cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3 và Tiểu khu 67 chia làm 3 hướng. Đường bộ từ đường 71 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (đường chiến tranh cũ); sử dụng xe cơ giới để khôi phục tuyến đường giao thông do quân đội và các lực lượng của ngành giao thông đảm nhiệm. Đường thuỷ đi từ xã Hương Bình vượt lòng hồ thuỷ điện Hương Điền đến đập thủy điện Rào Trăng 4 để đến Thủy điện Rào Trăng 3 do công an tỉnh, quân đội và các lực lượng của tỉnh đảm nhiệm. Đường không: sử dụng máy bay trực thăng để cứu trợ lương thực và tìm kiếm nạn nhân mất tích do quân đội đảm nhiệm.
Đến nay, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 đã đưa được 24 người ra khỏi hiện trường; phát hiện 02 người chết và chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế; còn 23 người đang ở lại nhà máy để vận hành thủy điện Rào Trăng 4 và tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3, lực lượng này đã được tiếp tế lương thực đảm bảo cung cấp ít nhất 15 ngày. Khu vực này vẫn còn 15 người mất tích.
Thiếu tướng Hà Thọ Bình – Phó Tư Lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường. Các lực lượng quân đội, công an, giao thông đang tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm 15 nạn nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3. Các đơn vị cứu nạn tiếp tục triển khai công tác trinh sát nắm tình hình sạt lở bằng nhiều phương thức như bộ đội trinh sát đường bộ, trực thăng, flycam, máy bay bay không người lái, thiết lập hệ thống thông tin liên lạc vào Rào Trăng 3.
Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiếp cận nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 bằng đường thủy để hỗ trợ lương thực và tìm kiếm những người mất tích. Hôm nay, ngày 19/10 đang vận chuyển 5 công nhân vận hành xe xúc cùng các thiết bị, vật tư, phương tiện và 200 thùng mỳ tôm, 500 kg gạo cùng với các thực phẩm khác để phục vụ công tác tìm kiếm.
Lực lượng tại chỗ với 3 máy múc và 01 máy ủi đã được tiếp tế nhiên liệu và bổ sung công nhân lái máy vẫn đang tìm kiếm ở Rào Trăng 3. Các phương tiện cơ giới với 10 xe múc, xe ủi đang triển khai trên tuyến đường 71, bên cạnh đó có 05 xe múc, xe ủi đã tập kết tại xã Phong Xuân sẳn sàng tham gia công tác khôi phục tuyến đường 71.
Lực lượng quân đội đã huy động thêm 500 người (Quân khu IV 300 người, BCHQS tỉnh 200 người) để tham gia công tác tìm kiếm; lực lượng này sẽ mang theo lương thực để ở lại hiện trường liên tục thực hiện tìm kiếm.
DUY KHÁNH

Bạn đang đọc bài viết Vẫn khó tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3
tại chuyên mục Thời sự.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]