ISSN-2815-5823

Khai thác đặc trưng văn hóa Hà Nội để phát triển sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn

(KDPT) - Hà Nội có mật độ di tích lịch sử văn hóa hàng đầu cả nước với trên 6.000 di tích đã được xếp hạng, trong đó có nhiều di sản đã được UNESCO công nhận. Nơi đây hội tụ và hiện thân của văn hóa Việt Nam với những giá trị đặc sắc không nơi nào có được. Chính lẽ đó, phát triển du lịch gắn với văn hóa lịch sử đặc biệt được Hà Nội coi trọng.

Chưa khai thác tiềm năng văn hóa tương xứng

Tại Hội nghị “Hà Nội - Điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử” diễn ra ngày 25/4, trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch TP. Hà Nội (HPA) Bùi Duy Quang cho biết, thực hiện Nghị quyết số 82 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, UBND TP. Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch 287/KH-UBND về đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025. Trong đó, việc phát triển du lịch gắn với văn hóa lịch sử đặc biệt được lãnh đạo TP. Hà Nội coi trọng.

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch TP. Hà Nội (HPA) Bùi Duy Quang phát biểu tại sự kiện.
Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch TP. Hà Nội (HPA) Bùi Duy Quang phát biểu tại sự kiện.

Theo ông Bùi Duy Quang, Hà Nội có mật độ di tích lịch sử văn hóa hàng đầu cả nước với trên 6.000 di tích đã được xếp hạng. Trong đó, nhiều di sản đã được UNESCO xếp hạng như di sản văn hóa thế giới Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, di sản văn hóa phi vật thể Lễ Hội Gióng...

Hà Nội còn có trên 1.200 di tích đã được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích quốc gia; nhiều di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt, hứa hẹn là điểm đến du lịch văn hóa lịch sử hàng đầu cả nước và khu vực Châu Á.

Tuy nhiên, ông Bùi Duy Quang cũng cho rằng, những năm qua du lịch Hà Nội phát triển với vai trò là một trung tâm du lịch dẫn đầu cả nước. Dù vậy, sự giàu có về văn hóa của Hà Nội vẫn chưa được khai thác tương xứng, chưa làm hài lòng người Hà Nội cũng như du khách thập phương.

“Theo định hướng phát triển du lịch văn hóa trong chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, có thể thấy những cơ hội mở ra đối với Hà Nội là phát triển du lịch văn hóa là trọng tâm. Vì thế, việc phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trong bối cảnh đất nước đang phát triển mạnh, đặc biệt là các giá trị di sản văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch ở các địa phương trong cả nước được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Vừa khai thác giá trị văn hóa, đồng thời bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững ở các địa phương trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay” - ông Bùi Duy Quang chia sẻ.

Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

Phó Trưởng phòng Quy hoạch, Phát triển Tài nguyên Du lịch Sở Du lịch Hà Nội Phạm Diễm Hảo cho biết, thời gian qua, Hà Nội đã chủ động ban hành kế hoạch, dự án, đề án cụ thể xây dựng và hoàn thiện các sản phẩm du lịch văn hóa, làng nghề bảo đảm các sản phẩm hoàn chỉnh, độc đáo, hấp dẫn, có tính chuyên nghiệp cao theo hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Theo bà Phạm Diễm Hảo, Hà Nội cần tập trung công tác quy hoạch, đầu tư, bảo tồn, trùng tu di tích, gắn với phát huy giá trị di sản…; kiến tạo các điểm du lịch văn hóa có chất lượng, đẳng cấp cao. Đồng thời, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; khai thác các yếu tố đặc trưng của văn hóa Hà Nội để phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn. Chú trọng đầu tư, xúc tiến sản phẩm du lịch văn hóa, thúc đẩy thu hút các nguồn lực xã hội hóa trong đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch tại các điểm đến di tích, di sản. Từ đó, phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh sẵn có, góp phần phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, hướng tới xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Phạm Diễm Hảo - Phó Trưởng phòng Quy hoạch, Phát triển Tài nguyên Du lịch, Sở Du lịch Hà Nội.
Bà Phạm Diễm Hảo - Phó Trưởng phòng Quy hoạch, Phát triển Tài nguyên Du lịch, Sở Du lịch Hà Nội.

“Phát triển du lịch gắn chặt với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc chính là lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển du lịch. Ngược lại, phát triển du lịch làm động lực và tạo nguồn lực để tăng cường bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa. Đó chính là sự phát triển tương hỗ của du lịch và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử” - bà Phạm Diễm Hảo khẳng định.

Thực tế cho thấy, bên cạnh nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú, Hà Nội hội tụ nhiều tiềm năng nhân văn để phát triển du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch làng nghề, du lịch tâm linh. Khách du lịch lựa chọn Hà Nội là điểm đến chủ yếu vì giá trị văn hóa, lịch sử.

Chính vì vậy, theo Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Lê Hồng Thái, để du lịch Hà Nội phát triển mạnh hơn, tương xứng với những lợi thế về tài nguyên, vị trí, chính sách và sự quan tâm thì còn rất nhiều việc để làm.

Ông Lê Hồng Thái nhấn mạnh đến việc xây dựng các sản phẩm du lịch, tour du lịch văn hóa - lịch sử hấp dẫn, độc đáo mang tính riêng biệt gắn với nguồn tài nguyên nhân văn dồi dào có vai trò hết sức quan trọng.

“Cần phát triển sản phẩm du lịch dọc sông Hồng, vừa có trải nghiệm mới và gắn với các di tích lịch sử, làng nghề…; sản phẩm tour đêm di tích nhà tù Hỏa Lò, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu; phát triển thêm sản phẩm du lịch về nghệ thuật truyền thống văn hóa như cải lương, chèo với những trích đoạn nổi tiếng như truyện Kiều…; xây dựng một số sản phẩm mới lạ về làng nghề truyền thống gắn với tham quan các di tích lịch sử như làng nón Chuông, làng hương Quảng Phú Cầu...” - ông Lê Hồng Thái kiến nghị.

Phó Chủ tịch Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt Nguyễn Trung Thành
Phó Chủ tịch Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt Nguyễn Trung Thành

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt Nguyễn Trung Thành kiến nghị việc xây dựng sản phẩm theo từng nhóm khách, tập trung khách hướng đến các trải nhiệm làng nghề, thưởng thức ẩm thực...; trên cơ sở các tài nguyên, kiến tạo tour “AI”. Ông Nguyễn Trung Thành cũng đặc biệt chia sẻ kế hoạch triển khai Dự án “Bảo tàng sinh thái ở làng nghề Bát Tràng” tới đây.

“Khi dự án được triển khai sẽ góp phần khai thác tốt không gian làng nghề Bát Tràng phục vụ trải nghiệm của du khách cũng như bảo tồn không gian văn hóa làng nghề trong cuộc sống” - ông Nguyễn Trung Thành cho biết./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 21/05/2024