Giá căn hộ vẫn tiếp tục tăng?

Theo thông tin từ Savills Việt Nam giá căn hộ trung bình ở TP. HCM trong quý II vừa qua lên đến 125 triệu đồng/m2 thông thủy và dòng sản phẩm căn hộ dưới 5 tỷ đồng/căn vẫn duy trì sức hấp dẫn.

Tại TP Hồ Chí Minh, mặc dù tâm lý người nhà mua e ngại nhưng do nguồn cung hạn chế nên giá căn hộ được đẩy lên mức cao.

Cụ thể, số liệu từ Savills cho thấy, về nguồn cung mới ghi nhận giảm 86% theo năm, xuống còn 1.980 căn; trong đó nguồn cung quý II chỉ chiếm 19%. Không có nguồn cung mới hạng A, trong khi hạng C chiếm 77% thị phần. Nguồn cung sơ cấp 6.700 căn, giảm 59% theo năm.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills cho biết thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh nửa đầu năm 2023 chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc do nguồn cung hạn chế xen lẫn tâm lý lo ngại của người mua trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Cũng theo nghiên cứu của Savills, lượng bán căn hộ trong nửa đầu năm đạt 1.170 căn, giảm 90% theo năm.

Tỷ lệ hấp thụ 6 tháng đầu năm đạt 17%, giảm 56 điểm phần trăm theo năm và trong quý II chỉ có hơn 300 giao dịch. Trong đó, hạng C thu hút nhiều người mua hơn và chiếm 62% lượng bán. Dòng sản phẩm căn hộ dưới 5 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu của nhiều người mua.

Bên cạnh đó, số liệu nghiên cứu thị trường từ CBRE Việt Nam cũng chỉ ra, tại TP Hồ Chí Minh phân khúc căn hộ cao cấp có giá bán từ 2.000 USD/m2 đến 4.000 USD/m2 đang chiếm ưu thế trên thị trường, đạt tỷ lệ 93% nguồn cung mới của quý. Nguồn cung mới của phân khúc căn hộ trung cấp rất hạn chế và phân khúc bình dân gần như “biến mất”.

Giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.455 USD/m2, tăng 2,7% theo quý và 8,6% theo năm. Phân khúc căn hộ trung cấp được hưởng lợi từ việc tăng giá ở khu vực ngoài trung tâm với mức tăng 1,9% theo quý và 7% theo năm, trong khi phân khúc cao cấp giảm đến 3,8%.

CBRE Việt Nam nhận định, trong năm nay, thị trường nhà ở TP Hồ Chí Minh có khoảng 22.000 căn hộ, phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ dẫn dắt thị trường. Giá bán sơ cấp trung bình tại TP Hồ Chí Minh dự kiến tăng trưởng chậm do giá các nguồn cung mới đều nằm ở mức đầu của hai phân khúc này.

Giá nhà cao gấp 30 lần so với thu nhập của người dân

Với việc giá bán căn hộ tại TP Hồ Chí Minh liên tục tăng cao khiến giấc mơ can cư của người dân tại đây là gặp khó khăn.

Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills TP Hồ Chí Minh nhận xét, giá căn hộ hiện nay chênh lệch đến khoảng 30 lần so với mức thu nhập trung bình của người dân thành phố.

“Thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở TP Hồ Chí Minh chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, giá căn hộ trung bình ở một dự án mới hiện nay là 5,5-6 tỷ đồng. Mức chênh lệch lên đến hơn 30 lần”, vị chuyên gia của Savills nhận định.

Bà Giang phân tích với mức thu nhập đó, người dân nếu có khả năng tiết kiệm 40-50%/tháng thì vài chục năm mới có thể mua được nhà trong trường hợp không sử dụng tín dụng hoặc không có nguồn trợ giúp nào từ người thân.

Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills TP Hồ Chí Minh.
Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills TP Hồ Chí Minh.

“Sẽ rất khó để một hộ gia đình dựa trên thu nhập thuần tuý, thu nhập trung bình để mua được nhà tại TP Hồ Chí Minh và thời điểm này Như vậy, để mua được nhà phải có thu nhập khá là cao, cũng như là có sự hỗ trợ các đòn bẩy tài chính mới có thể mua được một căn hộ trung bình”, bà Giang nói.

Người dân tìm đến chung cư cũ có sổ hồng

Trong khi nhu cầu sở hữu chung cư của người lao động tại TP Hồ Chí Minh là rất lớn, trong khi giá chung cư mới lại liên tục lập đỉnh, theo đó người dân đã chuyển hướng sang tìm mua căn hộ cũ.

Lấy đơn như trường hợp của anh T, sau 5 năm ở trọ, vợ chồng ông T vừa ký hợp đồng mua một căn hộ 72m2 tại một chung cư cũ nằm trên trục đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức với giá 2,1 tỷ đồng.

Theo anh T, chung cư này đã đưa vào sử dụng được 10 năm, chủ yếu phục vụ nhu cầu tái định cư cho các hộ dân bị giải toả. Lúc mới xây, các căn hộ tại đây chỉ có giá chỉ 800 triệu đồng. Sau khi đường Phạm Văn Đồng được mở, rồi một trung tâm thương mại lớn gần đó đi vào hoạt động, giá bán căn hộ tại chung cư này liên tục tăng.

“Tuy cũ nhưng chung cư này có vị trí khá thuận lợi, gần trung tâm và đã có sổ hồng. Sống trong các chung cư cũ thì phải chịu cảnh cơ sở vật chất xuống cấp, mọi thứ đều cũ kỹ nhưng với mức giá này thì hiện tại rất khó để mua được căn hộ mới ở cùng khu vực”, anh T nói.

Hay như vợ chồng anh N (ngụ TP.Thủ Đức) có thu nhập hàng tháng khoảng 12 triệu đồng vẫn đang chật vật tìm mua một căn hộ. Tuy nhiên, giá ngày một tăng khiến giấc mơ an cư của gia đình anh N lại càng gặp nhiều khó khăn.

Với mức thu nhập trung bình như gia đình anh N, có thể nói để mua được căn hộ chung cư mới trên địa bàn TP Thủ Đức vào thời điểm này thật không dễ. Phương án mua căn hộ chung cư cũ cũng đã được anh N tính đến.

“Tầm 2 tỷ đồng, tôi có thể mua căn hộ 70m2 ở một chung cư cũ tại phường Linh Tây, TP Thủ Đức. Chung cư này tuy cũ nhưng đã có sổ hồng. Vì khả năng tài chính có hạn nên tôi thấy đây là lựa chọn phù hợp trong thời buổi giá nhà leo thang như hiện nay”, anh N nói.