ISSN-2815-5823

Đặc sắc triển lãm 1001 rùa biển bằng gốm

(KDPT) - Ngày 15/6, triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Phiêu" của nghệ sĩ Cao Thanh Thà đã khai mạc, giới thiệu 1001 con rùa biển bằng gốm, nhằm gửi đi thông điệp về sự cần thiết chung tay bảo tồn các loài rùa biển, bảo tồn sinh học biển.

Hưởng ứng Ngày rùa biển thế giới (16/6) và truyền thông kêu gọi hành động bảo vệ các loài rùa biển, môi trường biển…, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà đã quyết định thực hiện triển lãm "Phiêu" với việc trưng bày 1.001 rùa biển bằng gốm.

Đây là con số kỷ lục mà chưa có nghệ sĩ nào trước đó từng thực hiện. Tuy nhiên, con số này không phải được tác giả lựa chọn để tạo ra kỷ lục mà sâu xa hơn nó bắt nguồn từ tỷ lệ sống rất thấp 1/1.000 của rùa biển, cũng như nguy cơ tuyệt chủng đáng báo động của loài động vật nằm trong Sách đỏ IUCN.

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà cho biết, sau khi trở về từ 12 ngày đêm trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo, chị đã ấp ủ thực hiện một dự án nghệ thuật với sự đồng hành của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) để chung tay với công tác truyền thông bảo tồn rùa biển và môi trường biển. Và triển lãm nghệ thuật 1001 rùa biển bằng gốm với tên gọi “Phiêu” chính thức được giới thiệu đến với công chúng.

Đặc sắc triển lãm 1001 rùa biển bằng gốm - ảnh 1

“Phiêu” tập hợp 1.001 rùa biển bằng gốm được nặn hoàn toàn bằng tay cùng kể về hành trình từ khi sinh ra, sống sót cho đến khi trưởng thành và quay trở lại chính nơi chào đời để đẻ trứng, tạo ra sự sống mới… Mỗi con là một hình dáng, màu sắc, biểu cảm hoàn toàn khác biệt. Giống như con người, không ai giống ai, mỗi người một nét tính cách, rùa gốm của Thà cũng là 1001 cá thể riêng biệt, sinh động.

Đặc sắc triển lãm 1001 rùa biển bằng gốm - ảnh 2

Những rùa biển độc đáo này được trưng bày thành 6 cụm nghệ thuật sắp đặt: “Đại dương tươi đẹp”, “Không gian thực tại”, “Tương lai”, “Dòng hải lưu”, “Xoáy ngầm” và “Trở về”. Khép lại vòng triển lãm, khách tham quan có thể bước vào hoạt động “Lưu dấu” để cùng ký tên lên quả trứng rùa khổng lồ, thể hiện sự đồng lòng chung tay bảo vệ rùa biển.

Triển lãm nghệ thuật "Phiêu" không chỉ là một sự kiện nghệ thuật mà còn là lời kêu gọi hành động, khuyến khích mỗi cá nhân chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường biển. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với hành tinh và những loài sinh vật sống trên đó.

Đặc sắc triển lãm 1001 rùa biển bằng gốm - ảnh 3

Thông qua triển lãm, nghệ sĩ Cao Thanh Thà gửi đến công chúng về câu chuyện phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, bắt đầu những ngày rong chơi trên dòng hải lưu và lênh đênh trên biển cả. Trong đó, có 1.000 trứng, con non rùa biển và chỉ 01 rùa biển trưởng thành trở về nơi từng được sinh ra để đẻ trứng sau khi vượt qua những cơn xoáy ngầm nơi đại dương sâu thẳm với nhiều mối nguy hiểm và tiếp tục một sự sống mới.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, du khách có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm như: Nặn, tô màu, trang trí, vẽ tranh, đọc sách, tìm hiểu về rùa biển và đại dương.

Nghệ sĩ Thanh Thà gọi hành trình đến với “Phiêu” là cuộc dấn thân vào điêu khắc nghệ thuật. Gần 6 năm, “Phiêu” được ra mắt công chúng để tác giả chia sẻ góc nhìn của mình về vai trò của nghệ thuật và sáng tạo đối với cuộc sống.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 19/6 tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 18/07/2024