ISSN-2815-5823

Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về tình hình kinh doanh tại Việt Nam

(KDPT) - Chỉ số Niềm tin Kinh doanh gần đây nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do Decision Lab (chỉ số BCI) thực hiện đã báo hiệu niềm tin mạnh mẽ vào nền kinh tế Việt Nam.

Chỉ số BCI trong quý I/2024 hồi phục mạnh từ mức 46,3 trong quý IV/2023 lên mức 52,8 - mức cao nhất kể từ năm 2022 - một dấu hiệu rõ ràng về niềm tin ngày càng tăng trong cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam.

Kết quả này được đưa ra sau khi EuroCham tiến hành khảo sát hơn 1.400 thành viên của Hiệp hội. Mức độ lạc quan quý I đã tăng 6 điểm so với quý trước.

Hơn một nửa số doanh nghiệp EU dự đoán đơn đặt hàng và doanh thu sẽ cao hơn trong quý II này và trên 40% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động.

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle cho biết: “Xu hướng tích cực này nhấn mạnh quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu về Việt Nam là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tuyệt vời. Những nỗ lực liên tục nhằm nâng cao sự ổn định và khả năng dự đoán sẽ tăng cường hơn nữa khả năng cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam và phát huy hết tiềm năng của mình”.

54% số người được khảo sát cho thấy có nhiều khả năng giới thiệu đất nước này cho các doanh nghiệp nước ngoài khác. Điều này nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu, đồng thời cũng gợi ý tiềm năng tăng thêm vị thế của Việt Nam, sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Theo Báo cáo, các doanh nghiệp Châu Âu bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Một phần ba số doanh nghiệp cảm thấy lạc quan về triển vọng quý II và gần 40% là trung lập.

Các công ty Châu Âu đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Các công ty Châu Âu đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Một số chỉ số chính cũng cho thấy một quỹ đạo đầy hứa hẹn, chẳng hạn mức độ lạc quan tăng 6 điểm phần trăm so với quý trước lên 45%, trong khi mức độ bi quan chỉ là 10%. Bên cạnh đó, doanh thu dự kiến ​​nhiều hơn với hơn một nửa số doanh nghiệp được hỏi dự đoán số lượng đơn đặt hàng và doanh thu sẽ cao hơn trong quý II/2024.

Ngoài ra, triển vọng việc làm vững chắc khi 40% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động trong quý II. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong quý tới chỉ còn 15% so với 23% trước đó, cho thấy niềm tin đầu tư đã tăng lên.

Nhìn về lâu dài, sự lạc quan này càng được củng cố, với 71% doanh nghiệp cảm thấy tích cực về triển vọng dài hạn của họ tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Báo cáo cũng cho biết, trong khi Việt Nam tiếp tục đạt được tiến bộ về tính bền vững thì cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu lại phải đối mặt với những thách thức trong việc thích ứng. Những trở ngại chính bao gồm:

Nhu cầu của người tiêu dùng hạn chế: 30% doanh nghiệp cảm thấy khó biện minh cho các hoạt động thân thiện với môi trường do sự quan tâm của người tiêu dùng thấp.

Chi phí so với tính bền vững: 26% đấu tranh để cân bằng khả năng cạnh tranh về chi phí với các cam kết bền vững, đặc biệt là trích dẫn xung đột về giá với thực tiễn sinh thái.

Quy định không rõ ràng: 26% cảm thấy khó tuân thủ các quy định môi trường không rõ ràng hoặc khó hiểu.

Khoảng trống về cơ sở hạ tầng: 25% thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết cho hoạt động bền vững, bao gồm khả năng tiếp cận các giải pháp quản lý chất thải và năng lượng tái tạo.

Theo Báo cáo, các doanh nghiệp đang theo dõi chặt chẽ một số thay đổi quy định sắp tới có khả năng định hình lại đáng kể môi trường hoạt động của họ. Các lĩnh vực chính mà các doanh nghiệp Châu Âu đang theo dõi bao gồm:

Quy hoạch phát triển điện lực VIII (PDP8): Được 21% doanh nghiệp trích dẫn. Việc phê duyệt kế hoạch thực hiện PDP8 ngày 1/4/2024 có thể mang lại sự rõ ràng hoặc tạo ra những phức tạp mới cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng.

Luật Dược phẩm: 11% doanh nghiệp dự đoán những tác động đáng kể từ những thay đổi trong khuôn khổ quản lý dược phẩm.

Luật Đất đai: Những sửa đổi gần đây của Luật Đất đai được Quốc hội thông qua vào ngày 18/1/2024, được 7% doanh nghiệp ghi nhận là lĩnh vực có khả năng bị ảnh hưởng.

Các chính sách khác: Các doanh nghiệp cũng đang theo dõi sự phát triển trong Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon, Thỏa thuận mua điện trực tiếp và Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (mỗi chính sách được trích dẫn 5%). Những quy định này có khả năng ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ sản xuất đến công nghệ.

Ngoài ra, Báo cáo khuyến nghị, sự gián đoạn gần đây trên các tuyến đường vận chuyển quan trọng như Biển Đỏ đã ảnh hưởng tiêu cực đến 3/5 số người được hỏi, làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Việt Nam phải tìm mọi biện pháp có thể để giảm thiểu tác động của những rủi ro bên ngoài đó đối với nền kinh tế.

Trong khi những bất ổn kinh tế, những khó khăn bất động sản và rủi ro chuỗi cung ứng đặt ra những thách thức, dữ liệu cho thấy các doanh nghiệp Châu Âu vẫn lạc quan về sự hồi phục trong ngắn hạn và triển vọng dài hạn tại thị trường đang lên của Việt Nam. Khi đất nước phát triển, khu vực doanh nghiệp Châu Âu sẵn sàng nắm bắt các cơ hội đồng thời ủng hộ cải cách để nâng cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.

Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen cho biết: “Dữ liệu cứng từ Chỉ số niềm tin kinh doanh vẽ nên một bức tranh rõ ràng - sự lạc quan của nhà đầu tư đang được cải thiện đều đặn. Việt Nam chắc chắn có khả năng trở thành điểm đến đầu tư ưu việt của khu vực và các chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của Việt Nam”./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 22/05/2024