Theo báo cáo thị trường tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn, nhà đất bán Hà Nội tiếp tục có một tháng sụt giảm về lượt tìm kiếm ở hầu hết các loại hình. Nếu so với cùng kỳ năm 2021, lượt tìm kiếm toàn thị trường giảm khoảng 7%. Trong đó, giảm sâu nhất là loại hình đất bán, nhà phố và nhà riêng với mức giảm khoảng 23-24%. Riêng loại hình chung cư vẫn giữ được mức độ quan tâm tương đương cùng kỳ. Đáng chú ý, giá chung cư tại Hà Nội trong 5 tháng đầu năm có mức tăng trung bình đạt khoảng 8% so với năm 2021, đây là mức tăng cao hơn khá nhiều so với thời điểm 2-3 năm trước dịch Covid-19 (trung bình khoảng 5%).

Trong đó, nếu như cách đây 2 năm, căn hộ khu vực trung tâm Cầu Giấy, Thanh Xuân.. được chào bán ở khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2 thì đến nay mặt bằng giá đã tăng lên tới 45-60 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh… là những khu vực còn nhiều quỹ đất hơn nhưng cũng đang có xu hướng tăng giá nhà ở lên mức tiệm cận với vùng trung tâm. Cụ thể, giá căn hộ trước đây từ 18-20 triệu đồng/m2 thì nay đã đạt mức trên 30 triệu đồng/m2.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), giá nhà tăng cao liên tục là do tình trạng khan hiếm nhà ở. Giá nhà đã vượt quá khả năng thu nhập của đa số người dân được biểu hiện qua chỉ số giá nhà ở của Việt Nam cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở (so với các nước công nghiệp phát triển thì chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6 – 7 lần thu nhập).

Có thể thấy, chung cư vẫn đang là loại hình nhà ở nhận được sự quan tâm trên thị trường dù giá tiếp tục tăng. Nguyên nhân là do lượng dự án chung cư mới ra mắt thị trường ngày càng co ngót, trong khi so với nhà đất, nhà phố thì đây là loại hình đáp ứng tốt hơn khả năng tài chính của phần lớn cư dân thành thị. Cụ thể, với tầm tài chính trên 1 tỷ đồng sẽ rất khó có lựa chọn cho nhà đất tại Hà Nội, nếu có sẽ là nhà cấp 4 xa trung tâm hoặc nhà nhỏ trong các hẻm sâu, diện tích dưới 25m2. Trong khi đó, với giá từ 1,5-2 tỷ đồng người dân có thể mua được một căn hộ khang trang, đầy đủ tiện ích dịch vụ và không quá xa trung tâm. Ngoài ra các vấn đề về pháp lý như chậm tiến độ, chậm cấp sổ đỏ của chung cư cũng dần được cải thiện trong những năm gần đây.

AN NHIÊN