Rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu

Theo đó, giá xăng, dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm. Cụ thể, giá xăng E5RON92 giảm 584 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 506 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 605 đồng/lít; dầu hoả giảm 568 đồng/lít. Chỉ duy nhất dầu madzut 180CST 3.5S tăng 15 đồng/kg.

Sau điều chỉnh giá xăng, dầu từ 15h00 chiều nay (23/11) là:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 21.690 đồng/lít

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.024 đồng/lít

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.283 đồng/lít

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.944 đồng/lít

- Dầu madzut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.638 đồng/kg

Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định về công thức giá, thời gian điều hành giá xăng dầu.
Giá xăng, dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm. (Ảnh minh họa)

Như vậy, đây là kỳ điều chỉnh liên tiếp thứ hai giá xăng, dầu được điều chỉnh giảm. Đáng chú ý đây cũng là kỳ điều chỉnh đầu tiên được thực hiện theo Nghị định số 80 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95 và Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Theo Nghị định 80, sẽ rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày. Thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ năm hàng tuần.

Cũng trong kỳ điều chỉnh hôm nay, nhà điều hành không thực hiện trích lập cũng như chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Ngày 17/11 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 80, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu. Đây là kỳ điều hành đầu tiên theo quy định mới.

Theo đó, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ năm hàng tuần. Trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp Tết Nguyên đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Trường hợp thời gian điều hành trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ tư liền kề trước đó.

Nếu ngày thứ năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Như vậy, sau khi Nghị định 80 có hiệu lực, kỳ điều hành xăng dầu sẽ được thực hiện vào ngày thứ năm hàng tuần./.

HƯƠNG LAN