ISSN-2815-5823
Duy Khánh
Thứ sáu, 21h30 24/05/2024

Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ VII

(KDPT) - Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VII.

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập (1994-2024) và Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VII (2024-2029).

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Tham dự Lễ kỷ niệm có: Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà nước, Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ; Tổng Kiểm toán nhà nước gửi lẵng hoa chúc mừng. 

Cùng tham dự Lễ kỷ niệm còn có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Kiểm toán Nhà nước; Bộ Tài chính; Ngân hàng Nhà nước; Bộ Kế hoạch Đầu tư; Bộ Công thương; lãnh đạo các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định; Đại diện Ban giám hiệu các Học viện, Trường đại học; Tổ chức nghề nghiệp; doanh nghiệp trong nước và quốc tế. 

Về phía Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán VAA có: PGS,TS. Đặng Văn Thanh - Chủ tịch VAA; các Phó Chủ tịch: ông Vũ Hữu Nam - Tổng Thư ký VAA, GS,TS. Đoàn Xuân Tiên - Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á, ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, ông Trịnh Đức Vinh - Phó Cục trưởng Cục quản lý giám sát Kế toán Kiểm toán, Bộ Tài chính; cùng các ủy viên Ban chấp hành và 274 đại biểu đến từ 27 Hội thành viên thay mặt cho 10.000 Hội viên trong cả nước tham dự Lễ kỷ niệm và Đại hội. 

Phát biểu ý kiến khai mạc, Chủ tịch VAA Đặng Văn Thanh nhấn mạnh: Trong chặng đường 30 năm hình thành và phát triển, VAA đã đóng góp tích cực vào phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán của Việt Nam cũng như trong khu vực và thế giới; đồng thời hỗ trợ tích cực, có hiệu quả vào quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, góp phần bảo đảm sự tin cậy của thông tin kinh tế, tài chính.

Hội viên của VAA - những người làm kế toán, kiểm toán trong cả nước cùng dành mọi tâm, trí phấn đấu xây dựng Hiệp hội trở thành một tổ chức nghề nghiệp Tin cậy-chuyên nghiệp-phát triển, có vị thế xứng đáng trong nền kinh tế-xã hội, xứng đáng với sự tin cậy của Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

Báo cáo tại Đại hội cho biết, đến nay, VAA đã xây dựng và ban hành mới Quy chế Tổ chức và quản lý hoạt động đào tạo, bồi dưỡng; Quy chế Tài chính hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Hiệp hội, đưa dần công tác đào tạo vào nề nếp, tập trung một đầu mối tạo nên sức mạnh cho VAA.

Hiệp hội hiện có hơn 10.000 hội viên, sinh hoạt trong 27 tổ chức thành viên, liên tục triển khai nhiều hoạt động để phát triển và nâng cao năng lực cho Hội viên đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi mới của nghề nghiệp.

Cụ thể, VAA đã thực hiện 22 công trình, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, công bố hàng trăm bài báo khoa học; tham gia xây dựng chính sách, tổ chức các hoạt động tư vấn khoa học, phản biện xã hội; tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, sinh hoạt chuyên môn, các khóa đào tạo cấp chứng chỉ nghề nghiệp, huấn luyện, cập nhật kiến thức; tham gia các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế.

Đáng lưu ý, VAA đã có sự quan tâm đặc biệt đến việc bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của hội viên thông qua việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục và chủ động kiểm soát đạo đức nghề nghiệp, kiểm soát chất lượng dịch vụ hành nghề kế toán, kiểm toán.

Từ những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ VI, trong nhiệm kỳ VII, VAA xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới và nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả tổ chức và hoạt động của Hiệp hội; nâng cao chất lượng và giá trị nghề nghiệp kế toán và kiểm toán, phát triển năng lực hội viên; kiện toàn và phát triển Hiệp hội mang tính chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu mới của nền kinh tế mở cửa và hội nhập, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển kế toán-kiểm toán Việt Nam đến năm 2030.

Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam xác định 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể tập trung trong nhiệm kỳ này. Đó là các mặt công tác, thực hiện chức năng tập hợp hội viên; phát triển năng lực hội viên; xây dựng và phát triển tổ chức Câu lạc bộ Kế toán trưởng và Chi hội Kế toán hành nghề; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá và vinh danh nghề nghiệp; duy trì và tăng cường các hoạt động phối hợp và quan hệ hợp tác với các cơ quan các tổ chức nghề nghiệp; tăng cường hoạt động của Ban Kiểm tra đối với các hoạt động của Hiệp hội và các tổ chức hội thành viên.

Bên cạnh đó, VAA cũng tập trung xây dựng và thực hiện các chương trình và hoạt động có tầm ảnh hưởng; thúc đẩy đạo đức và chuyên nghiệp trong nghề nghiệp kế toán, kiểm toán; tạo ra môi trường và cơ hội để phát triển năng lực của các hội viên; thúc đẩy các hoạt động và chính sách hỗ trợ phát triển kế toán và kiểm toán theo hướng bền vững và đáp ứng yêu cầu của kinh tế và xã hội...

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ VII (2024-2029) gồm 43 thành viên. 

Trong đó, GS,TS. Đoàn Xuân Tiên - Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á được bầu giữ chức Chủ tịch VAA nhiệm kỳ VII; ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước giữ chức Phó Chủ tịch VAA kiêm Tổng Thư ký; bà Hà Thị Tường Vy - Giám đốc Trung tâm đào tạo VAA làm Trưởng Ban kiểm tra. 

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024