Lĩnh vực thương mại điện tử đóng góp lớn

Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng thần tốc
Phần lớn người tiêu dùng tập trung vào các dịch vụ giao đồ ăn chiếm khoảng 60%.

Trải qua 2 năm vì đại dịch Covid, Việt Nam là một trong những quốc gia khôi phục các hoạt động “bình thường mới” nhanh chóng. Các thói quen và xu hướng của người tiêu dùng được hình thành và thúc đẩy trước và sau đại dịch vẫn được duy trì và tiếp tục phát triển.

Trong đó, lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ thời gian qua đóng góp lớn tới tốc độ tăng trưởng của kinh tế số, chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong hệ thống thương mại nội địa, góp phần tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng, cũng như đảm bảo vai trò quản lý nhà nước. Thậm chí còn là cao nhất khu vực với 90% người tiêu dùng kỹ thuật số dự định duy trì, gia tăng sử dụng các nền tảng thương mại điện tử trong 12 tháng tới. Phần lớn người tiêu dùng tập trung vào các dịch vụ giao đồ ăn chiếm khoảng 60% và mua hàng tạp hóa trực tuyến chiếm 54%.

Báo cáo thống kê Google, Temasek & Company mang đến tín hiệu khả quan

Trong báo cáo nền kinh tế số Đông Nam Á lần thứ 7 với chủ đề “Vượt qua sóng cả, vươn mình ra biển cơ hội”, Google, Temasek và Bain & Company đã nêu lên rõ nét mức tăng trưởng thần tốc của nền kinh tế số Việt Nam.

Bà Stephanie Davis, Phó Chủ tịch Google châu Á – Thái Bình Dương, phụ trách khu vực Đông Nam Á nêu rõ Việt Nam đứng đầu trong nhóm sáu nền kinh tế số hàng đầu khu vực Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng trong năm 2022, trong đó thương mại điện tử có tốc độ tăng cao nhất. Google tin tưởng bất chấp những khó khăn hiện tại trên toàn cầu, tổng giá trị hàng hóa của Việt Nam đang trên đà chạm mức 50 tỷ USD vào năm 2025. Bà Davis cũng đưa ra những nhận định về các động lực thúc đẩy kinh tế số Việt Nam. Đầu tiên, lực lượng lao động của Việt Nam có chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ, tiếp theo, về dịch vụ số hóa thâm nhập ngày càng sâu vào các khu vực thành thị và nông thôn, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật số của Việt Nam trong tương lai.

Vị Phó Chủ tịch Google cho biết: “Nhận thức ngày càng cao xoay quanh các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị sẽ giúp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á xây dựng kế hoạch tăng trưởng bền vững cho thập kỷ kỹ thuật số sắp tới”. Người dùng kỹ thuật số tại khu vực thành thị tại Việt Nam có mức tiếp nhận dịch vụ kỹ thuật số cao nhất, trong đó lĩnh vực thương mại điện tử, thực phẩm và tạp hóa đứng đầu danh sách với tỷ lệ lần lượt là 96%, 85% và 85%. Mặt khác, tần suất một người Việt Nam tiêu thụ nội dung số thấp hơn mức trung bình của khu vực với 23% người tham gia khảo sát cho biết họ xem video theo yêu cầu ít nhất một lần mỗi tuần, tiếp đến là 19% cho hoạt động chơi game và 16% cho hoạt động nghe nhạc. Qua đó, cho thấy Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Báo cáo Nền Kinh tế số Đông Nam Á đi sâu vào các xu hướng trong 5 lĩnh vực chính, bao gồm: Thương mại điện tử, truyền thông trực tuyến, vận chuyển và thực phẩm, dịch vụ tài chính số (DFS). Báo cáo cũng cho biết, Singapore và Indonesia vẫn là các điểm đến đầu tư chính trong năm 2022, trong khi Việt Nam và Philippines đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư ở khía cạnh dài hạn hơn.

Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng thần tốc
Ảnh minh họa.

Dự đoán tăng trưởng đạt tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030

Nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh gấp đôi so với GDP ở hầu hết các quốc gia trong khu vực và có thể đạt tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030 nếu có thể khai thác tối đa tiềm năng. Nền kinh tế số vẫn sở hữu nền móng vững chắc cũng như có nhiều cơ hội tăng trưởng cho các lĩnh vực mới và thị trường mới. Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số (DFS) tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Lĩnh vực cho vay kỹ thuật số đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) nhanh nhất ở mức 114%, và lĩnh vực đầu tư dự kiến sẽ có bước tăng trưởng lớn nhất vào năm 2025 với mức hơn 106% CAGR.

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company đã chỉ ra sáu quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có nền kinh tế số cao bao gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Theo Google, Đông Nam Á đang định hình tương lai của các nền kinh tế kỹ thuật số.