Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa phê duyệt đồ án lập quy hoạch phân khu phía Đông An TP Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2000 thuộc xã Mai Pha, Lạng Sơn và một phần diện tích thuộc xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, với quy mô diện tích khoảng 510ha.

5 doanh nghiệp tài trợ quy hoạch phân khu 510 ha ở Lạng Sơn. Một góc TP. Lạng Sơn/Getty Images.

Đồ án này được quy hoạch với nguồn vốn được tài trợ bởi liên danh 5 công ty gồm: CTCP Đầu tư Hải Phát (HoSE: HPX) và Công ty TNHH Hà Sơn (Hà Sơn); CTCP Tập đoàn FLC (HoSE: FLC); CTCP Đầu tư và Dịch vụ quốc tế Kim Vạn An (Kim Vạn An); CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (HoSE: IDJ).

Trong đó, bên cạnh các doanh nghiệp đã niêm yết như HPX, FLC và IDJ thì công ty TNHH Hà Sơn cũng không phải là cái tên xa lạ ở Lạng Sơn. Đáng chú ý, doanh nghiệp còn lại là CTCP Đầu tư và Dịch vụ quốc tế Kim Vạn An (Kim Vạn An) lại là một doanh nghiệp khá kín tiếng, đứng đằng sau có hình bóng của một tập đoàn có tầm cỡ tại Hà Nội.

CTCP Đầu tư và Dịch vụ quốc tế Kim Vạn An được thành lập vào tháng 12/2020, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó, ông Vũ Quang Dự góp 10 tỷ đồng (50% vốn VĐL), bà Trần Thùy Anh góp 6 tỷ đồng (30% VĐL) và ông Đào Mạnh Hùng góp 4 tỷ đồng (20% VĐL).

Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Kim Vạn An là ông Nguyễn Chân Phương. Ngoài pháp nhân trên, ông Phương cũng đang đứng tên một số doanh nghiệp liên quan đến Hoàng Thành Group như: CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Hoàng Thành, CTCP Phát triển Đô thị Phúc An Land, CTCP Tư vấn và Đầu tư Nam Sơn.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Chân Phương là em trai bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch HĐQT CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu điện Hà Nội (UPCoM: BTH), Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành (Hoàng Thành Group).

Được biết, CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành (Hoàng Thành Group) được thành lập năm 2004, đến tháng 8/2018, vốn điều lệ là 726,9 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc với tỉ lệ sở hữu 17,72%. Hai tháng sau đó, doanh nghiệp tăng vốn lên mức 1.063,2 tỷ đồng.

Một dấu ấn trong quá trình phát triển của Hoàng Thành Group là việc ký kết hợp đồng với Tập đoàn Sankei Building vào năm 2018. Theo đó, nhà đầu tư Nhật Bản là cổ đông chiến lược, tham gia nắm giữ 15% cổ phần của doanh nghiệp này.

Theo nguồn tin từ nhà đầu tư, cập nhật đến tháng 2/2022, vốn điều lệ của Hoàng Thành Group được nâng lên mức 1.235 tỷ đồng. Đồng thời, tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại là Sankei Building cũng được nâng lên mức 18,156% vốn.

Tại Hà Nội, tập đoàn của vợ chồng bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Hoàng Vệ Dũng đang sở hữu khá nhiều dự án tầm cỡ như: Hoàng Thành Tower, chung cư cao cấp Mulberry Lane, chung cư Season Avenue… Trước đó, Hoàng Thành Group cũng từng liên danh với Vinaconex để thực hiện dự án ParkCity Hà Nội có diện tích 77 ha, tuy nhiên đến đầu năm 2013, Công ty Perdana Parkcity của Malaysia công bố đã sở hữu toàn bộ 100% dự án này.

Bên cạnh đó, Hoàng Thành Group đang thực hiện đầu tư một số dự án như Hoàng Thành Villas diện tích 2,3 ha tại Khu đô thị mới Mỗ Lao, quận Hà Đông; liên danh với Viglacera đề xuất dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 5.000 tỷ đồng tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh hay đang triển khai dự án Hoàng Thành Pearl tại thị trấn Cầu Diễn thông qua công ty con là CTCP Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội (BTH).

Hà Thu