Đấu giá đất cao ngất ngưởng

Thời điểm đầu tháng 6, thị trường bất động sản mê linh ‘sôi sục’ khi 17 lô đất tại điểm X1, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh đã được mang ra đấu giá. Trong đó, 9 lô đất ký hiệu từ 01 – 09, có diện tích từ 95,6 – 129,7m2, giá khởi điểm 35,2 triệu đồng/m2, số tiền đặt cọc là 650 triệu đồng/lô; 8 lô đất ký hiệu 10 – 17, có diện tích từ 87,8 – 145m2, giá khởi điểm 27,1 triệu đồng/m2, số tiền đặt cọc là 450 triệu đồng/lô.

Đáng chú ý, kết thúc phiên đấu giá, lô 01 có diện tích 129,7m2 nằm ở vị trí lô góc có mức giá trúng cao nhất 85,5 triệu đồng/m2, tương đương gần 11,1 tỷ đồng. Lô đất 02, có diện tích 95,6m2, giá trúng là 75,5 triệu đồng/m2, tương đương hơn 7,22 tỷ đồng.

Đất Mê Linh bất ngờ sôi động nhờ các cuộc đấu giá đất.

Ở một diễn biến trước đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cũng đã tiến hành đấu giá 202 căn biệt thự thuộc dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, bằng hình thức trả giá cạnh tranh. Trong đó, 56 căn biệt thự đơn lập; 26 căn biệt thự song lập; 120 căn nhà vườn.

Kết thúc phiên đấu giá, các sản phẩm đấu giá được ‘chốt’ với giá chênh lệch vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Đơn cử, một căn nhà vườn có diện tích 104m2, đường trước mặt 5,8m, giá khởi điểm 4,84 tỷ đồng, giá trúng 5 tỷ đồng, chênh 160 triệu đồng, tương đương 48 triệu đồng/m2. Một căn nhà vườn khác, có diện tích 104m2, ở vị trí 2 mặt đường 5m và 13,5m có giá khởi điểm 4,63 tỷ đồng, giá mua 5,26 tỷ đồng, chênh gần 630 triệu đồng, tương đương 50,5 triệu đồng/m2.

‘Sốt đất’ đang quay trở lại?

Trước những thông tin về việc các cuộc đấu giá đất tại Mê Linh diễn ra sôi động với giá trúng đấu giá chênh lệch vài trăm triệu, thậm trí là vài tỷ đồng đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy ‘cơn sốt đất’ sắp diễn ra tại Mê Linh?

Còn nhớ, thời điểm đầu năm 2021, thị trường bất động sản huyện Mê Linh tăng giá chóng mặt trước việc nhiều môi giới nhà đất lan truyền thông tin Mê Linh sắp đón hàng loạt dự án “khu đô thị tỷ đô”.

Thậm trí, cả những dự án đã “đắp chiếu” nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, thế nhưng, nhờ có tin đồn về quy hoạch, giá trị cũng tăng từ 40% – 70%. Đơn cử như tại các dự án nhà liền kề tại Diamond Park, Mê Linh New City, Mê Linh Vista… tăng lên 20 – 23 triệu đồng/m2 (tháng 10/2021), đến nay cũng đã tiếp tục tăng lên tới 30 triệu đồng/m2, tương đương 40 – 50%.

Nhiều dự án ‘bỏ hoang’ tại Mê Linh bất ngờ được thổi giá lên cao ngất ngưởng.

Một môi giới tại Mê Linh cho biết, cách đây vài năm, trung bình với mức giá 5 – 6 triệu đồng/m2, nhà đầu tư chỉ cần mua hồ sơ, bảo đảm thủ tục, tham gia đấu thầu là có thể thành công. Đến nay, tất cả các lô đất đó đều đã có chủ nhưng có những lô đã thay chủ 2 – 3 lần với mức giá cũng cao gấp hai, gấp ba.

Mặt khác, giá giao dịch trong thời điểm hiện tại với khu đất liền kề nhìn ra nghĩa trang, hoặc những khoảnh bị chê là có lỗi phong thủy có diện tích khoảng 100m2 cũng có giá 25 triệu đồng/m2. Còn những lô đất ở vị trí đẹp có giá 44 – 45 triệu đồng/m2, tăng khoảng 8 lần so với giá bán thời điểm lúc đầu.

Môi giới này chia sẻ: “Tháng 12 năm ngoái, một khách đã mua lô đất với giá 22 triệu đồng/m2, thời điểm hiện tại lên 45 – 46 triệu đồng/m2. Chắc chắn, đến giữa năm 2022 sẽ lên tối thiểu gấp rưỡi. Giá tuy cao, nhưng người đến hỏi mua khá nhiều, gần như ngày nào cũng có khách đến hỏi thăm, khoảng trên dưới chục khách. Một văn phòng bất động sản ở khu vực này, trung bình mỗi tuần có 5 – 6 giao dịch thành công”.

Trong khi đó, một người dân sinh sống tại xã Quang Minh cho biết, trước khi thành lập thị trấn Quang Minh (2008), thì đất xã Quang Minh chẳng mấy ai ngó tới. Mới hai năm trước, đất ở của nhà dân chỉ có giá tầm 10 triệu đồng/m2, đầu năm nay bỗng tăng vọt lên 20 đến 22 triệu đồng/m2. Đất đấu giá cũng ở mức 30 triệu đồng/m2.

Trước tình trạng đất Mê Linh đang nóng lên từng ngày, ông Lê Công Thanh – giám đốc sàn BĐS ở Mê Linh cho biết, thời gian gần đây xuất hiện một số luồng thông tin về việc đất Mê Linh “tỉnh giấc” sau nhiều năm nằm “bất động” khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo đó, một số khu vực ở Mê Linh, điển hình như xã Tiền Phong đang chuẩn bị đón nhiều “ông lớn” BĐS vào đầu tư nên giá đất liên tục được thổi giá.

“Thông tin sốt đất ở Mê Linh gần đây chủ yếu là do môi giới và đầu cơ lợi dụng những thông tin chưa chính thức về quy hoạch để thu hút nhà đầu tư, để thổi giá. Nhiều năm nay, hàng loạt dự án ở đây vẫn nằm bất động không triển khai, nhưng gần đây được tạo sóng, thổi giá. Cụ thể, giá đất nền của một số dự án ở Tiền Phong từ 10 – 22 triệu đồng/m2, nay có nơi được thổi lên 20 – 38 triệu đồng/m2”, ông Thanh cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Thường trực CLB Bất Động Sản Hà Nội cho rằng, với vị trí địa lý và giao thông hưởng lợi từ các tuyến đường như Nhật Tân – Nội Bài, Vành đai 3, Vành đai 4, rõ ràng Mê Linh là khu vực có rất nhiều tiềm năng để thu hút các NĐT. Tuy nhiên, do hiện tại các dự án BĐS ở khu vực này chưa hoàn thiện kết cấu khung về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nên các NĐT ngắn hạn sẽ bỏ qua vì khả năng hồi vốn và sinh lời quá lâu.

Còn Ông Lê Hoàng Châu lấy ví dụ thực tế, thời điểm khoảng giữa năm 2020 thị trường BĐS tại Thủ Đức (trước khi lên thành phố) xuất hiện tình trạng đầu cơ đẩy giá lên cao khiến nhiều người ôm mộng rồi vỡ mộng.

“Thủ Đức hiện nay mới vừa được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung, nghĩa là vẫn đang trong quá trình lập quy hoạch chứ chưa có quy hoạch được phê duyệt, vì vậy chưa thể có hình hài tích hợp của TP.Thủ Đức trong tương lai, nhưng nhiều người đã vội vàng đổ tiền vào đầu tư dù chưa nắm rõ bức tranh quy hoạch cụ thể”, ông Châu cho hay.

Trước làn sóng mới từ BĐS đang manh nha tại các địa phương như Mê Linh, ông Châu khuyến nghị nhà đầu tư cần tỉnh táo và phải khảo sát kỹ lưỡng về hạ tầng.

“Muốn đón đầu phải căn cứ vào quy hoạch, còn nếu chưa nắm rõ về quy hoạch thì cũng cần phải biết định hướng tại khu vực muốn đầu tư sẽ là như thế nào. Không nắm được việc đó thì các nhà đầu tư sẽ dễ dàng trở thành người mù đi đêm” – ông Châu đưa ra lời khuyên.

KHẢI HY