Triển vọng của ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam Các "ngôi sao khoa học" của ngành bán dẫn thế giới sắp quy tụ tại Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái và có nhiều biến động, hàng tỷ USD lại đã, đang và chuẩn bị được nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu đổ vào Việt Nam, như Intel, Samsung hay Amkor. Việt Nam liệu có tiềm năng để trở thành điểm đến tiếp theo của chuỗi cung ứng chip bán dẫn toàn cầu?

Muốn phát triển ngành sản xuất chip bán dẫn cần đào tạo thêm nhân lực
Muốn phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam cần thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực. (Ảnh minh họa)

Dữ liệu từ Cục Thống kê Mỹ cho thấy trong năm 2023, Việt Nam chiếm hơn 10% thị phần chip bán dẫn xuất khẩu sang Mỹ, đứng thứ 3 toàn Châu Á. Ông John Neuffer - Chủ tịch Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam là quốc gia có ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam có luồng nhân lực dồi dào, chịu khó. Việt Nam cũng đã có một thời gian dài làm quen với công nghiệp bán dẫn. Ví dụ như Intel đã ở đây hơn 10 năm trước. Nhiều kỹ sư đã quen với ngành này và đó là một yếu tố quan trọng để thu hút vốn đầu tư trong tương lai.

Cũng theo ông John Neuffer, Việt Nam muốn phát triển ngành công nghiệp bán dẫn thì cần chú trọng tới nguồn nhân lực. Chính phủ Việt Nam đang xây dựng một bản đồ kế hoạch phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Đào tạo thêm nhân lực cho ngành này cũng là một trong những hướng đi quan trọng. Việt Nam cần tìm hiểu xem mình đang mạnh ở điểm nào và tập trung cho điểm đó, ví dụ như kiểm tra và đóng gói chip. Thiết kế chip cũng là một mảng hứa hẹn.

Trường Đại học bang Arizona của Mỹ đã ký biên bản ghi nhớ với Việt Nam tháng 9 vừa qua, cam kết cung cấp cho các trường đại học, trung tâm đào tạo và doanh nghiệp Việt Nam công nghệ, chương trình đào tạo cần thiết để thiết kế, phát triển sản phẩm cho hệ sinh thái bán dẫn.

"Cứ mỗi khi các doanh nghiệp bán dẫn của Mỹ đầu tư ở quốc gia nào, chúng tôi đều cung cấp cho các quốc gia đó những chương trình, công cụ chuyên sâu để phát triển nguồn nhân lực. Như Công ty Cadence vừa cam kết cung cấp những công nghệ bán dẫn đầu ngành cho trung tâm ươm tạo thiết kế vi mạch tại NIC là một ví dụ", ông Neuffer cho biết.

Theo các chuyên gia kinh tế, với sự hợp tác của các doanh nghiệp công nghệ Mỹ, trong năm 2024, Việt Nam có khả năng khai thác, sản xuất chất bán dẫn ở quy mô lớn hơn.

Công nghiệp bán dẫn là một trong những ngành công nghiệp chiến lược quan trọng trên toàn cầu và Việt Nam đang tham gia một cách mạnh mẽ hơn vào hệ sinh thái bán dẫn khu vực và toàn cầu. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành đối tác tin cậy và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra, trong báo cáo về các mục tiêu, chỉ tiêu của kinh tế Việt Nam năm 2023, năm 2024 và những năm tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh đến việc phát triển một số ngành, lĩnh vực then chốt, có thế mạnh và đặc biệt có lợi thế, giá trị cao mà Việt Nam đang hướng đến; trong đó, có ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất chíp bán dẫn.

Còn theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội và có đủ điều kiện, yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn, trở thành một phần của chuỗi giá trị bán dẫn, giúp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn. Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT chia sẻ, hầu hết mọi khía cạnh của xã hội hiện đại đều cần đến chất bán dẫn. "Nếu thành công trong ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam sẽ chen chân vào được chuỗi cung ứng của các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao như: thiết bị truyền thông, máy tính, thiết bị y tế hay thiết bị quân sự", ông Hùng nhận định.

Ngành bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 10% năm 2022 và lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức doanh thu 600 tỷ USD, sớm trở thành ngành công nghiệp nghìn tỷ USD vào năm 2030./.

HƯƠNG LAN