ISSN-2815-5823
Quang Minh
Thứ bảy, 16h00 29/04/2023

Nguyên nhân giá vàng tăng 2 tháng liên tiếp

Giá vàng nhiều khả năng sẽ chốt lại năm 2023 ở mức 2.100USD/ounce và rồi sau đó lên ngưỡng 2.200USD/ounce trước thời điểm tháng 3/2024, theo ngân hàng UBS.
Nguyên nhân giá vàng tăng 2 tháng liên tiếp.

Giá vàng hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính giảm và những lo lắng về ngành ngân hàng Mỹ trở lại. Giá vàng có tháng tăng thứ 2 liên tiếp ngay cả khi mà số liệu lạm phát Mỹ cao hơn kỳ vọng khiến nhiều người dự đoán về khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng trong tuần sau.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,1% và đóng cửa ở mức 1.989,91USD/ounce, tăng khoảng 1,1% trong tháng. Giá vàng giao hợp đồng tương lai trên thị trường New York không thay đổi ở ngưỡng 1.999,1USD/ounce.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã công bố đánh giá đầy đủ và chi tiết về biện pháp giải quyết những vấn đề như tại Silicon Valley Bank trước khi ngân hàng này sụp đổ, đồng thời Fed cũng cam kết giám sát chặt chẽ và đưa ra nhiều quy định chặt chẽ hơn với ngành ngân hàng.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ RJO Futures, ông Daniel Pavilonis, khẳng định diễn biến của thị trường sẽ còn tùy thuộc vào việc chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ nói gì trong tuần sau.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm sau khi số liệu mới công bố cho thấy lạm phát nói chung chững lại trong tháng 3/2023 và tiêu dùng người dân ổn định.

Tuy nhiên, số liệu cũng cho thấy rằng áp lực giá cả ngầm hiện vẫn ở ngưỡng cao, chính vì vậy không thể loại bỏ khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng trong tuần sau.

Chuyên gia phân tích độc lập về thị trường kim loại tại New York, ông Tai Wong, nói: “Giá vàng dường như đang biến động trong biên độ hẹp, dù tất nhiên ngưỡng đóng cửa dưới 1.965USD/ounce có thể khiến cho giá vàng hạ sâu hơn, tuy nhiên cũng hoàn toàn có khả năng giá vàng sẽ sớm trở lại ngưỡng 2.000USD/ounce”.

Giá vàng hiện thấp hơn khá nhiều so với ngưỡng 2.048,71USD/ounce ở thời điểm giữa tháng 4/2023 khi mà cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng trở nên bớt căng thẳng.

Đồng USD giảm giá trong tháng, vàng trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Giá vàng nhiều khả năng sẽ chốt lại năm 2023 ở mức 2.100USD/ounce và rồi sau đó lên ngưỡng 2.200USD/ounce trước thời điểm tháng 3/2024, theo ngân hàng UBS. UBS nhận định việc nhiều ngân hàng trung ương mua vào sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu, theo nội dung bài báo mới được Kitco News đăng tải.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, vàng vốn được coi như loại tài sản có tăng trưởng tốt nhất, giá vàng đã tăng được 9,2% trong năm 2023, giá vàng nhiều lần giao dịch ở ngưỡng 2.000USD/ounce. Cũng theo ngân hàng UBS, quá trình tăng giá của vàng còn lâu mới kết thúc.

“Một yếu tố quan trọng kéo giá vàng tăng chính là việc nhu cầu của nhiều ngân hàng trung ương ở mức cao và nhiều nhà đầu tư tài chính trở lại thị trường, các quỹ ETFs và quỹ trên thị trường quyền chọn đều ghi nhận nhu cầu đầu tư cao nhất trong hơn 1 năm. Tháng 3/2023 là tháng đầu tiên các quỹ ETFs đón nhận vốn ròng”, UBS nhấn mạnh.

Cũng theo UBS, làn sóng các ngân hàng trung ương mua mạnh vàng sẽ có thể kéo dài thêm một năm nữa. Và dù rằng loại nhu cầu vàng kiểu này không trực tiếp ảnh hưởng đến giá cả, mức độ mua cao kỷ lục như từng chứng kiến trong thời gian gần đây cũng gây ra nhiều ảnh hưởng.

“Thông thường, các ngân hàng trung ương được coi như đối tượng mua thứ cấp trên thị trường bởi khối lượng mua của họ hiếm khi đạt được quy mô tương đương như các quỹ ETFs, quỹ đầu cơ và nhiều loại hình quỹ khác. Tuy nhiên trong năm 2022, mọi chuyện đều đã thay đổi. Nhu cầu mua của các ngân hàng trung ương lên mạnh trong năm ngoái, mức cao nhất tính từ năm 1950”, nghiên cứu của UBS nhấn mạnh. Tỷ trọng đóng góp của nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trong tổng cầu vàng toàn cầu ước tính 23% trong năm 2022 trong khi đó giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2019, tỷ lệ này chỉ từ 8-14%.

UBS cũng nhắc đến khảo sát của HSBC mới đây thực hiện với 83 ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó đến 2/3 ngân hàng trả lời cho biết họ sẽ tăng nắm giữ vàng trong năm 2023. Hai lý do quan trọng cho điều này chính là họ lo ngại về rủi ro địa chính trị cũng như rủi ro lạm phát.

“Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tổng khối lượng mua chính thức của các ngân hàng trung ương ước tính khoảng 120 tấn, như vậy nếu tính cả năm nay dựa trên xu thế hiện tại, ngân hàng trung ương các nước có thể mua đến 750 tấn vàng. Dù rằng điều này cho thấy sự chững lại của tốc độ mua vàng so với năm 2022, năm 2023 sẽ vẫn là năm các ngân hàng trung ương mua vàng cao thứ 2 trong lịch sử. Trong năm ngoái, tổng lượng vàng các ngân hàng trung ương mua vào ước tính 1.136 tấn”, biên bản của UBS cho hay.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 29/05/2024