Ngày 4/11, cuộc thi “Trường học không ma túy”đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội với 3 đội thi đến từ trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy); THCS Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) và THCS Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ. Cầu thủ Nguyễn Quang Hải đến từ CLB bóng đá Công an Hà Nội đã đến cổ vũ cho các đội chơi.

Những năm gần đây, ma túy và các chất gây nghiện xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, len lỏi vào học đường. Nhiều em học sinh đã bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, gây ra những hệ lụy không chỉ về sức khỏe, tính mạng của các em mà còn đe dọa đến an ninh, an toàn trường học.

Phần thi của học sinh Trường THCS Chúc Sơn tại cuộc thi.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an cho biết, tội phạm và tệ nạn ma túy là vấn đề toàn dân, toàn xã hội, là hiểm họa của nhân loại. Nên chúng ta phải đoàn kết, cùng nhau ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn vô cùng nguy hiểm này. “Phải coi tội phạm ma túy là kẻ thù của sự phát triển, là kẻ thù chung của tất cả chúng ta” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính nhấn mạnh.

Nhằm ngăn chặn hiểm họa ma túy xâm nhập học đường, trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết, giúp các em nhận biết về các loại ma túy, từ đó có những kỹ năng bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh trước những hiểm họa của ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã phối hợp với Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Trường học không ma túy” dành cho học sinh THCS và THPT cả nước.

Đây là cuộc thi quốc gia, nhằm lan tỏa rộng rãi đến tất cả các em học sinh, giới trẻ trên toàn quốc thông điệp: Nói không với ma túy và hãy chung tay đẩy lùi ma túy.

Cuộc thi Trường học không ma túy năm 2023 sẽ được ghi hình tại các trường THCS và THPT thuộc 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn và Nam Định. Mỗi tỉnh, thành lựa chọn 3 trường THPT và 3 trường THCS đại diện cho học sinh của địa phương để tham gia cuộc thi.

Cầu thủ Nguyễn Quang Hải đến từ CLB bóng đá Công an Hà Nội đã đến cổ vũ cho các đội chơi.

Theo đó, tại mỗi tỉnh, thành phố, Ban tổ chức sẽ ghi hình hai chương trình tương ứng với hai cuộc thi: Một chương trình 3 đội cấp THCS thi với nhau, một chương trình 3 đội cấp THPT thi với nhau. Dự kiến mỗi đội gồm có 3 học sinh đại diện, được nhà trường tuyển chọn, để tham gia thi đấu.

Học sinh tham gia gameshow sẽ thi 3 phần, gồm trắc nghiệm, hùng biện và tài năng - năng khiếu. Thời lượng gameshow được ghi hình là 30 phút. Đặc biệt, mỗi gameshow đều có sự tham gia của những gương mặt nổi tiếng giao lưu cùng các em học sinh, góp phần lan tỏa thông điệp, và cũng chính là tên của chương trình “Trường học không ma túy”.

“Ngoài mục tiêu về nội dung, gameshow còn hướng đến tiêu chí hấp dẫn, lôi cuốn không chỉ học sinh tham gia trực tiếp mà cả đối tượng khán giả xem truyền hình” - Ông Lưu Ngọc Ánh - Trưởng phòng Kiến thức cộng đồng, Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam cho biết.

Chia sẻ với các em học sinh , cầu thủ Nguyễn Quang Hải cho biết: “Nói đến ma tuý, cũng như các chất gây nghiện, hơn ai hết Hải hiểu được tác hại của nó trong thi đấu thể thao và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của chúng ta. Ngày nay, ma túy xuất hiện ngày càng tinh vi hơn, dưới nhiều dạng khác nhau. Chính vì thế các bạn học sinh có thể dễ dàng bị lôi kéo, dụ dỗ nếu không được trang bị kĩ lưỡng những kiến thức về ma tuý. Một lần nữa Hải muốn gửi thông điệp tới tất cả các bạn học sinh: "Nói không với ma túy và hãy chung tay đẩy lùi ma túy .

Cuộc thi Trường học không ma tuý dự kiến được phát sóng trên kênh VTV2 từ tháng 11/2023.