Loạt dự án của Bách Đạt An được rao bán khi chưa đủ điều kiện

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến tình hình triển khai các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An, trước đó, tỉnh này đã đã nhận được Công văn số 401/TSTCDTW-BDN ngày 20/4/2022 của Thường trực tiếp công dân của Quốc hội về việc chuyển đơn của ông Trần Kim Luyện, tỉnh Quảng Nam (kèm theo 26 đơn của công dân). Sau khi kiểm tra, rà soát, UBND tỉnh báo cáo tình hình tiếp công dân, xử lý đơn của một số người dân liên quan đến đề nghị thi hành các bản án tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền đối với 03 dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo cũng nêu rõ, xuất phát từ việc các bên gồm Công ty Cổ phần Bách Đạt An là Chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng môi giới, phân phối đất nền và người dân đã ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư, góp vốn, đặt cọc giữ chỗ khi các dự án hồ sơ pháp lý chưa đảm bảo, chưa được Nhà nước giao đất, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa được đầu tư hoàn thiện, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước…

Bên cạnh đó, việc Chủ đầu tư chưa đánh giá được những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện nên dự án kéo dài, không đảm bảo các điều kiện để được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó chậm thực hiện cam kết với người đã ký hợp đồng. Từ lý do trên, một số người dân góp vốn, đặt cọc, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An thường xuyên gửi đơn thư và nhiều lần tập trung đông người đến trụ sở cơ quan của tỉnh, thị xã Điện Bàn đề nghị thi hành các bản án nêu trên và có biện pháp để chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, sớm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến những đơn thư phản ảnh về việc Công ty Bách Đạt An bán dự án cho người dân khi chưa đủ điều kiện.

Ngoài các đơn thư phản ánh, báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề cập đến tiến độ các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Dự án Khu đô thị Bách Đạt (quy mô diện tích 8,37ha), đã được UBND tỉnh giao đất 01 đợt với diện tích khoảng 5,72ha; diện tích còn lại đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Hiện dự án đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng (chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm định thiết kế, phê duyệt giá đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đã giao…), chủ đầu tư đã thi công cơ bản hạ tầng kỹ thuật trên diện tích được giao đất.

Dự án Khu đô thị 7B mở rộng (quy mô diện tích 19,53ha) với 358 hộ có đất bị ảnh hưởng. Công tác giải phóng mặt bằng dự án đã hoàn thành bước lấy ý kiến, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 341 hộ, 17 hộ còn lại đã thực hiện xong bước kiểm đếm hiện trạng. Dự án này đã hoàn 4 thiện các thủ tục đầu tư xây dựng (chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm định thiết kế).

Dự án Khu đô thị 7B mở rộng do Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Trong khi đó dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside (quy mô diện tích 18,26ha), với 281 hộ gia đình, cá nhân, tập thể có đất bị ảnh hưởng. Công tác giải phóng mặt bằng dự án đã hoàn thiện hồ sơ lập phương án bồi thường đợt 1 (176.106,8m2 ) với tổng 263 tổ chức và hộ gia đình, cá nhân; phần diện còn lại đang được kiểm kê, xác định nguồn gốc đất để lập các thủ tục thu hồi, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định. Dự án này đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng (chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm định thiết kế).

Cũng liên quan đến 3 dự án này, nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư (Công ty cổ phần Bách Đạt An) triển khai thi công, xây dựng các hạng mục công trình của dự án theo đúng thời gian được gia hạn, BND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan, cùng với chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 3 dự án (Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Bách Đạt tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn).

Nhà đầu tư lại ‘kêu trời’ vì những dự án của Bách Đạt An

Còn nhớ, Ngày 18/2/2022, nhiều khách hàng mua đất tại dự án Sentosa Riverside Quảng Nam – thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã kéo đến trụ sở Cen Homes chi nhánh Đà Nẵng – quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để đòi quyền lợi.

Nhà đầu tư căng băng rôn yêu cầu CenHomes (đơn vị phân phối) và Bách Đạt An (chủ đầu tư) dự án Sentosa Riverside trả sổ đỏ theo đúng hợp đồng đã cam kết.

Nhiều khách hàng đã mua đất nền tại dự án này từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

“Dự án này do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, còn CEN Homes làm đơn vị phân phối. Đã nhiều lần, khách hàng làm việc với cả chủ đầu tư lẫn đơn vị phân phối, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, trước thái độ chây ì này, buộc chúng tôi phải kéo đến trụ sở đây để đòi quyền lợi”, một khách hàng nói.

Được biết, CenHomes đảm nhận phân phối khoảng 200 sản phẩm tại dự án Sentosa Riverside Quảng Nam cdo Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư từ năm 2017. Dự án này đa phần đã được ra sổ đỏ, tuy nhiên có khoảng hơn 40 sản phẩm tại block A20, 21 của dự án bị chậm do tỉnh Quảng Nam tiến hành rà soát lại quy hoạch 1/2000.

Trước đó, với những ý kiến phản ảnh của người dân cũng như thực trạng diễn ra tại các dự án của Bách Đạt An, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải theo dõi tình hình triển khai các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 3476/QĐ-UBND ngày 26/11/2021, đồng thời, báo cáo Ban Nội chính Tỉnh uỷ để theo dõi, chỉ đạo.

Liên quan đến các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi, hủy bỏ các quyết định giao chủ đầu tư đối với 4/14 dự án của doanh nghiệp này tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do không còn phù hợp quy định pháp luật hiện hành.

BẢO CHÂU