Trước những thông tin về các dự án du lịch và dự án giao thông lớn sắp đầu tư vào các khu vực ven biển ở Quảng Ngãi, nhiều người dân không chỉ ở địa phương mà các tỉnh thành khác đã cất công săn lùng mua đất đã tạo nên cơn sốt đất ven biển một cách bất thường.

Theo đó, giá đất ở, đất trồng cây hằng năm khác ở các xã như Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi, Bình Châu, Bình Hải, huyện Bình Sơn, Đức Minh, Đức Lợi, huyện Mộ Đức hay Phổ Quang, TX.Đức Phổ… liên tục tăng so với thời điểm cách đây vài tháng. Thậm chí, tại một số nơi lượng cầu lớn hơn so với nguồn cung, đã đẩy giá đất tăng lên gấp đôi, gấp 3 lần.

Ngày 19/7/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi Thông báo số 296/TB-UBND về kết luận của ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về công tác quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nguồn lực đất đai là một trong những yếu tố then chốt quyết định, tạo đà cho sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, thực tế trong thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các huyện ven biển vẫn chưa chặt chẽ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra việc sử dụng đất ven biển ở huyện Mộ Đức.

Một số nơi đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất, đặc biệt là đất chuyên trồng lúa nước, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mang tính đầu cơ, trục lợi.

Bên cạnh đó là hành vi “ôm đất” chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, làm cho tình hình quản lý đất đai diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất thực hiện các dự án.

Ngoài ra, tình trạng sử dụng đất vượt ranh giới, không đúng mục đích, lãng phí đất đai vẫn thường xuyên xảy ra; một số dự án có tiến độ giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư còn chậm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, trong thời gian đến, cần phải khắc phục những bất cập, xác định rõ vai trò, trách nhiệm quản lý đất đai của các cấp chính quyền quản lý Nhà nước về đất đai gắn với nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp từ cấp xã phường cho đến cấp huyện, thị và cấp tỉnh.

Ông Hiền cho rằng, đây được coi là một trong những yếu tố rất quan trọng để tạo nguồn lực từ đất đai và phát triển địa phương, đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý đất đai, đặc biệt là khu vực ven biển, khu vực các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Siết chặt phân lô bán nền đất ven biển

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển phải đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai.

Trong đó lưu ý, tổ chức rà soát các quy hoạch, các trường hợp lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai và công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để nhân dân biết, thực hiện và giám sát.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu tập trung giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai ven biển; không để phát sinh các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng đất dẫn tới tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

Đặc biệt, Quảng Ngãi yêu cầu rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp liên quan đến việc phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất thủy sản không đúng quy định; cho thuê, cho mượn trái phép, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, không lập hồ sơ cho thuê đất công ích hoặc hồ sơ không đầy đủ, rõ ràng, không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định.

UBND tỉnh Quảng Ngãi lưu ý thực hiện việc rà soát, thống kê các hồ sơ đã cho phép phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ven biển trước đây để có giải pháp xử lý đồng bộ.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị để chỉ đạo, hướng dẫn và chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn tỉnh.

Theo các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, sốt đất ven biển đã đẩy mức giá của dòng sản phẩm này lên quá cao. Đặc biệt, không ít nhà đầu tư xuống tiền lô đất chưa sổ đỏ, không đáp ứng đủ tiêu chí pháp lý để làm sổ. Thương vụ đầu tư đầy rủi ro như vậy cũng khiến một số nhà đầu tư lao đao vì khó thoát hàng hoặc mua phải lô đất nằm trong quy hoạch dự án, phải chấp nhận mức đền bù thấp.

Thanh Xuân