Mới đây, tại sự kiện dành riêng cho bất động sản văn phòng với chủ đề “Cập nhập Thị trường Văn phòng Hà Nội – Xu hướng và Dự báo” đã có những lý giải về sự sôi động của thị trường bất động sản văn phòng khi phân khúc này đang hướng đến xu hướng văn phòng chung với mô hình làm việc kết hợp, linh hoạt.

Xu hướng mới của văn phòng cho thuê là ưu tiên tính linh hoạt, kết hợp.

Theo báo cáo Impacts 2022 của Savills cho thấy, người lao động đang có xu hướng đa dạng hóa không gian làm việc của mình. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn mong muốn duy trì hình thức làm việc toàn thời gian tại công sở. 25% người lao động tham gia khảo sát cho rằng làm việc tại văn phòng giúp họ tập trung hơn. Trong khi đó, 63% cho biết giao tiếp với đồng nghiệp tại văn phòng chủ động và hiệu quả hơn. Để đáp ứng được xu hướng làm việc mới, các doanh nghiệp cần chú trọng hơn trong khâu lựa chọn và setup văn phòng, nhằm đảm bảo nhân viên có một môi trường làm việc mở và linh hoạt.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết “Kể từ năm 2021 tới nay, nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính, bất động sản, phân phối, công nghệ thông tin, và sản xuất gia tăng mạnh mẽ. Khi áp dụng xu hướng mô hình làm việc kết hợp/linh hoạt (Hybrid working/Agile working), khách thuê cần cân nhắc mức độ phù hợp của doanh nghiệp đối với mô hình thông qua việc đánh giá tính chất của nhóm làm việc, sau đó là việc quản trị thay đổi sao cho việc chuyển đổi được trở nên trơn tru, hiệu quả. Nói cách khác, thích ứng được với sự thay đổi này và đáp ứng được thị trường sẽ là thước đo thành công của khách thuê và chủ nhà”.

Xét về áp lực cạnh tranh, bà Minh nhận định, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội phụ thuộc lớn vào nguồn cung trong tương lai của thị trường. Trên phương diện của chủ doanh nghiệp, mô hình văn phòng kết hợp sẽ giúp tiết kiệm diện tích thuê, thời gian làm việc và đặc biệt xem xét kỹ lưỡng về thiết kế văn phòng, phương pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp và giữ chân nhân tài.

Bà Minh cũng nhấn mạnh, điểm mấu chốt nằm ở việc doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng, lên kế hoạch sớm cho việc thay đổi văn phòng, đặt chất lượng dự án và uy tín của chủ đầu tư lên hàng đầu và có được sự tư vấn của các đơn vị chuyên nghiệp. Chỉ có thực hiện được những bước chuẩn bị và động thái như vậy, khách thuê doanh nghiệp mới có thể tránh được các chi phí không đáng có trong quá trình cho thuê, kiểm soát được rủi ro, đặc biệt là hài lòng với nơi được chọn làm văn phòng và gắn bó lâu dài.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng có những nhận định về sự thay đổi này, ông cho biết: “Sự thay đổi trong thị trường văn phòng từ năm 2022 tuy mới mẻ nhưng là tất yếu và cấp thiết trong tầm nhìn dài hạn”. Ông cũng nhắc tới một trong những tòa văn phòng dự kiến ra mắt trong cuối năm nay là tòa nhà Techcombank Tower số 6 Quang Trung, dự báo sẽ là điểm đến lý tưởng của nhiều doanh nghiệp.

Còn về xu hướng phát triển trong tương lai, Savills cho biết, sau năm 2022, xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai với các dự án như Gelex 10 Trần Nguyên Hãn, 36 Cát Linh và Tiến Bộ Plaza được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold, Lancaster Luminaire và Taisei Office Building Hanoi với LEED Green… Những dự án này sẽ góp phần cung cấp thêm gần 90.000 m2 sàn văn phòng xanh cho thị trường.

TH