ISSN-2815-5823

Tăng cường điều tra và xử lý triệt để ổ dịch sau ca mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Tiền Giang

(KDPT) - Đó là thông tin do Bộ Y tế sau khi ca mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam vừa được phát hiện ở Tiền Giang, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo khẩn đối với Sở Y tế Tiền Giang và Viện Pasteur TP.HCM.

Về ca nhiễm cúm A/H9 đầu tiên này, trong công văn khẩn gửi Sở Y tế Tiền Giang và Viện Pasteur TP.HCM ngày 6/4, Cục Y tế dự phòng cho biết, ngày 2/4, Viện Pasteur TP.HCM báo cáo ghi nhận trường hợp cúm A/H9 là bệnh nhân nam 37 tuổi, trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Đây là trường hợp nhiễm cúm A/H9 trên người đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam từ trước đến nay.

Bộ Y tế đã có những chỉ đạo khẩn sau ca mắc cúm A/H9 đầu tiên ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Bộ Y tế đã có những chỉ đạo khẩn sau ca mắc cúm A/H9 đầu tiên ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Cục Y tế dự phòng dẫn thông tin từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước. Bên cạnh đó, thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa và thời tiết có nhiều thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Vì vậy, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Cục Y tế Dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương tổ chức điều tra nguồn lây và xử lý triệt để ổ dịch. Tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp mắc mới, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngành Y tế Tiền Giang có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương trong việc giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, kịp thời chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý triệt để ổ dịch.

Đồng thời, sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những khu vực có nguy cơ cao.

Đối với Viện Pasteur TP.HCM, Cục Y tế Dự phòng đề nghị quan tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc mới. Đơn vị này có nhiệm vụ tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm vi rút; hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người và xử lý ổ dịch theo quy định.

Hiện Viện Pasteur TP.HCM đang tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm của ca bệnh cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân này hiện đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, nơi bệnh nhân sinh sống thuộc khu chợ buôn bán gia cầm, đồng thời trước cửa nhà bệnh có buôn bán gia cầm; xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống chưa ghi nhận gia cầm ốm, chết. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe; đến nay chưa phát hiện triệu chứng viêm đường hô hấp; chưa ghi nhận ổ dịch viêm đường hô hấp trong cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 28/05/2024