Tăng cường nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 2/9

Sử dụng dữ liệu từ thiết bị GSHT để xử lý vi phạm

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục quản lý đường bộ tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ để bổ sung, điều chỉnh phù hợp; kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí, chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

Đồng thời, chỉ đạo các sở GTVT, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách có phương án tổ chức vận tải phù hợp, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống Covid-19; kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn của phương tiện và lái xe trước khi xuất bến nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn khi được chở trên phương tiện.

Cùng với đó, tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của ô-tô để kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.

Tăng cường nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 2/9

Bộ GTVT yêu cầu đảm bảo phương tiện đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022

Tổ chức vận tải hành khách đảm bảo phục vụ nhân dân đi lại

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp bảo đảm ATGT đối với phương tiện thủy chở khách, đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo, các tàu cao tốc chở khách, cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, chở quá số người quy định, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đối với Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu Cục chỉ đạo các cảng vụ hàng hải tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn hàng hải, đặc biệt là các tuyến vận tải hành khách từ bờ ra đảo.

Đồng thời, Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo lực lượng thanh tra đường sắt tăng cường kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự ATGT đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ (thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông) trên địa bàn các thành phố lớn, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang đường sắt.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Tăng cường công tác tuyên truyền, phô biến giáo dục pháp luật về an ninh, an toàn hàng không nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và nhận thức an ninh, an toàn hàng không dân dụng trong cộng đồng xã hội, thực hiện các biện pháp khắc phục, phòng ngừa sự cố, tai nạn tàu bay.

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam xây dựng phương án tô chức đưa, đón hành khách phủ hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; bố trí nhân lực đề bảo đảm an toàn và phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong các ngày Cao điểm trước, trong và sau ngày nghỉ lễ, đồng thời sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin đề hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi.

Chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp với diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới để có phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2022.

Tăng cường nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 2/9

Cục ĐKVN tăng cường công tác kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường của phương tiện. Ảnh minh họa

Tăng cường kiểm tra chất lượng phương tiện vận tải

Đối với Cục Đăng kiểm Việt Nam cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường của phương tiện, đặc biệt chú trọng tới các phương tiện xe khách giường nằm, phương tiện thủy chở khách từ bờ ra đảo, tầu cao tốc.

Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông chỉ đạo các Ban Quản lý dự án, các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các công trình nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới; thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm TTATGT theo phương án thiết kế tổ chức thi công đã được duyệt, có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình.

Cục Y tế Giao thông vận tải phải thường xuyên cập nhật ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19 để kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GTVT chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Cuối cùng, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức triển khai kịp thời, thường xuyên kiểm tra công tác phục vụ vận tải, bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022; công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình TTATGT, kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn xảy ra.