Hải Phòng thêm Khu công nghiệp gần 4.600 tỷ đồng

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng và các dự án trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế Hải Phòng tháng 6/2022.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng của Công ty Cổ phần đầu tư Khu công nghiệp Tiên Thanh có quy mô 410 ha, xây dựng tại xã Tiên Thanh và xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng (thành phố Hải Phòng); có tổng vốn đầu tư 4.597 tỷ đồng. Dự án tiếp giáp với tuyến đường nối từ Huyện lộ 25 đến Quốc lộ 10, kết nối với Cụm công nghiệp Tiên Lãng, Cụm công nghiệp Giang Biên và Khu công nghiệp Giang Biên II, tạo ra cụm liên kết về phát triển công nghiệp của khu vực. Đây là một trong những công trình trọng điểm của thành phố Hải Phòng, dự kiến khởi công ngay trong năm 2022, sớm tạo mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, thúc đẩy phát triển các loại hình công nghiệp, dịch vụ của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư KCN Tiên Thanh cho biết, mục tiêu của dự án là xây dựng Khu công nghiệp Tiên Thanh đồng bộ và hoàn chỉnh theo tiêu chí của một KCN tổng hợp đa ngành xanh và sạch, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại; tạo sức hút mạnh mẽ đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy tăng trưởng theo hướng bền vững ngành công nghiệp nói riêng và kinh tế thành phố Hải Phòng nói chung. Khi dự án đi vào hoạt động đồng bộ sẽ góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động, tạo nguồn thu nhập ổn định, lâu dài, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và khu vực lân cận.

Kiến nghị bổ sung quy định về đặt cọc và thanh toán qua ngân hàng trong giao dịch kinh doanh bất động sản

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có góp ý một số quy định của “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng” (“Dự thảo Nghị định”). Một trong những nội dung đáng chú ý là kiến nghị bổ sung quy định về đặt cọc, thanh toán trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

HoREA cho rằng cần bổ sung quy định về đặt cọc và thanh toán qua ngân hàng trong giao dịch kinh doanh bất động sản.

Theo HoREA, công tác quản lý nhà nước đối với hành vi “đặt cọc” trong kinh doanh bất động sản có những bất cập. Đơn cử, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 không quy định điều chỉnh, quản lý hành vi giao kết “đặt cọc” trong kinh doanh bất động sản, huy động vốn bán bất động sản hình thành trong tương lai xảy ra trước thời điểm ký Hợp đồng kinh doanh bất động sản. Hành vi “đặt cọc” chỉ được quy định tại khoản 1 Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015 nhưng lại không giới hạn giá trị đặt cọc. Điều này đã dẫn đến trường hợp bên bán, bên huy động vốn đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho khách hàng, nhà đầu tư làm ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội.

HoREA nhận thấy Điều 6 Nghị định 02/2022 quy định về Hợp đồng kinh doanh bất động sản với Phụ lục kèm theo 8 loại Hợp đồng mẫu, nhưng chưa quy định về “đặt cọc” trong các Hợp đồng mẫu nên rất cần thiết bổ sung.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng.

Hòa Bình tìm chủ cho ba dự án nghỉ dưỡng hơn 14.000 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình đang kêu gọi đầu tư ba dự án nghỉ dưỡng với tổng vốn đầu tư hơn 14.590 tỷ đồng.

Dự án thứ nhất là Quần thể khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp và hệ thống cáp treo Cuối Hạ với diện tích hơn 189 ha, được thực hiện tại xã Kim Bôi và xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi.

Dự án sẽ xây dựng khoảng 1.200 căn nhà ở biệt thự (biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, biệt thự nghỉ dưỡng ven đồi, ven hồ); khoảng 700 căn nhà ở liền kết kết hợp thương mại. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 6.656 tỷ đồng.

Về tiến độ, khâu giải phóng mặt bằng được thực hiện từ quý III/2022; tiến độ xây dựng dự án từ quý IV/2022 đến quý IV/2025. Dự án đưa vào khai thác vận hành từ quý I/2026.

Dự án thứ hai là Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Đồi Thung với diện tích hơn 186 ha, được thực hiện tại xã Quý Hoà, huyện Lạc Sơn.

Về quy mô đầu tư, dự án sẽ xây dựng khoảng 500 căn nhà ở liền kề; 350 căn nhà ở biệt thự nghỉ dưỡng đơn lập và song lập. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 5.300 tỷ đồng.

Về tiến độ đầu tư dự án, đến hết quý II/2022 hoàn thành giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Từ quý III/2022 đến quý IV/2022 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Từ quý I/2023 đến quý IV/2025 sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án. Quý I/2026 hoàn thành đầu tư, đưa dự án đi vào hoạt động.

Cuối cùng là dự án Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Hồ Khả với quy mô hơn 85 ha tại xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn.

Dự án sẽ xây dựng khoảng 110 đến 200 căn biệt thự đơn lập, khoảng 100 đến 120 căn biệt thự song lập, tứ lập. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 2.600 tỷ đồng.

Về tiến độ, đến hết quý II/2022 sẽ hoàn thành giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Từ quý III đến quý IV/2022 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Từ quý I/2023 đến quý IV/2025 sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án. Quý I/2026 sẽ hoàn thành đầu tư, đưa dự án đi vào hoạt động.

Khánh Hòa sẽ có nhiều KĐT lớn tại Diên Khánh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để xem xét đề xuất đầu tư các dự án đô thị trên địa bàn huyện Diên Khánh.

Tại cuộc họp, sau khi nghe đề xuất các dự án và ý kiến của các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân thống nhất, tỉnh sẽ tiếp tục xem xét để chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án trên địa bàn huyện Diên Khánh.

Cụ thể, gồm: Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh; Khu đô thị phía Nam dọc tuyến đường Quốc lộ 1C; Khu đô thị phía Bắc dọc tuyến đường Quốc lộ 1C; Khu đô thị mới Diên Thạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Diên Khánh tiếp tục đón nhận tài trợ ý tưởng quy hoạch của các nhà đầu tư đảm bảo việc tài trợ quy hoạch không làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn nhà đầu tư; tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư có đề xuất dự án để xem xét, đánh giá phù hợp với các quy hoạch, định hướng phát triển địa phương là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống.

Đô thị Diên Khánh nằm ở trung tâm tỉnh Khánh Hòa, kết nối thuận lợi với các huyện/thị xã khác của tỉnh, đặc biệt liền kề và giao thoa với TP Nha Trang về không gian đô thị và các hoạt động kinh tế. Trung tâm huyện lỵ của Diên Khánh là thị trấn Diên Khánh, cách trung tâm TP Nha Trang 10 km về phía Tây.

Đô thị Diên Khánh được xác định là một trong những trung tâm du lịch văn hóa – lịch sử, sinh thái nhân văn và sinh thái nông nghiệp của tỉnh Khánh Hòa.

Đây cũng là khu vực đang tương tác tích cực với TP Nha Trang trong các hoạt động dịch vụ du lịch, góp phần làm phong phú và đa dạng các sản phẩm du lịch của TP Nha Trang, cũng như của tỉnh Khánh Hòa.

Đất nền sổ đỏ chưa bao giờ hết ‘hot’

Đang có sự chấn chỉnh dòng tiền vào thị trường từ Chính phủ đối với các thị trường như chứng khoán, bất động sản. Vì vậy mà thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán có sự rung lắc mạnh, thị trường bất động sản cũng khó tránh bị ảnh hưởng.

Thế nhưng nhìn tổng quan, chỉ một vài phân khúc như đất nông nghiệp, đất view xa TP, xa trung tâm chững lại, còn phân khúc đất nền sổ đỏ, pháp lý rõ ràng, với vị trí giao thông thuận lợi vẫn đang hút nhà đầu tư. Nhất là những dự án nằm trong các khu đô thị vệ tinh, giáp ranh TP HCM.

Trong báo cáo gần nhất về thị trường bất động sản Bình Dương, Đồng Nai, các chuyên gia của Savills đánh giá, trước tình trạng sụt giảm nguồn cung nhà ở sơ cấp kéo dài trong nhiều năm tại TP HCM, các thị trường khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai nổi lên với nguồn cung dồi dào và giá bán hợp lý.

Việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP HCM và sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng tại các vùng phụ cận là nguồn động lực lớn cho tương lai của những thị trường mới nổi này. Các chuyên gia của Savills đánh giá người mua dòng sản phẩm nhà liền thổ, đất nền sổ đỏ… ngày càng quan tâm đến địa điểm đầu tư lân cận TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai nhờ quỹ đất dồi dào, giá bán hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện.

Đặc biệt, với đất nền dự án, nhà đầu tư ưu tiên yếu tố pháp lý rõ ràng, có sổ đỏ bên cạnh yếu tố về giá cả hấp dẫn, vị trí đắc địa và triển vọng phát triển của khu vực.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, cho rằng lâu nay, bất động sản là tài sản ưu thích của người Việt Nam, là của để dành, là tài sản tích lũy cho đời con đời cháu vì vậy mà thị trường có thế nào vẫn có người muốn mua. Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn giá nào, phân khúc nào để an toàn, pháp lý rõ ràng.

Đặc biệt, khi các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn, giá vàng trong nước thường xuyên cao hơn thế giới từ 16-18 triệu đồng/lượng đẩy rủi ro cho người nắm giữ; thị trường chứng khoán trồi sụt với đợt lao dốc mạnh nhiều tháng qua khiến nhiều cổ phiếu giảm tới 50-70% giá trị; thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị kiểm soát chặt chẽ,…

MINH THU

(T/H)