Một công trình tự cơi nới của người dân ở Quảng Bình đón chờ đền bù cao tốc ở Quảng Bình.

Ngày 30/5, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi họp báo thông tin về tình hình triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình và Dự án thành phần 1- Đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình đến thời điểm hiện tại đối với công tác giải phóng mặt bằng UBND tỉnh Quảng Bình đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai các vấn đề liên quan; UBND tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo triển khai dự án và Ban Chỉ đạo, Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án UBND tỉnh cũng giao UBND các huyện, thị xã, thành phố có dự án đi qua làm chủ đầu tư Tiểu dự án giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, Về khối lượng giải phóng mặt bằng (GPMB), sơ bộ diện tích chiếm dụng khoảng 884,38ha; Số hộ gia đình bị ảnh hưởng: Khoảng 1.421 hộ…đến nay, 03 dự án thành phần đã bàn giao mốc GPMB với chiều dài 109,45km/125,86 km (đạt 86,97%).

Ông Trần Anh Tuấn( Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình) cho hay, đối với công tác di dời và hoàn trả hạ tầng, các địa phương đang cập nhật các công trình hạ tầng như đường dây điện, viễn thông, cấp nước… sơ bộ bị ảnh hưởng đê có phương án di dời và hoàn trả sau khi mốc mặt bằng dự án bàn giao hoàn thành.

Cũng theo đại diện Sở Giao thông vận tải Quảng Bình, đối với các công trình xây dựng, cơi nới trong phạm vi dự án: UBND các huyện, thành phố, thị xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động được 46/114 hộ gia đình có công trình xây dựng cơi nới tự nguyện tháo dỡ; hiện còn 68 hộ gia đình có công trình xây dựng, cơi nới trên tuyến, trong đó: Huyện Quảng Trạch còn 50 hộ, huyện Quảng Ninh còn 9 hộ và huyện Lệ Thủy còn 09 hộ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức các cuộc họp với các Sở ngành và địa phương có liên quan để triển khai thực hiện mô hình “Dân vận khéo” của dự án nhằm chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện GPMB. Đến nay, việc xây dựng cơi nới không phát sinh thêm, các Sở ban ngành và địa phương đang phối hợp vận động di dời các công trình cơi nới để phục vụ công tác GPMB.

Được biết, trong thời gian tới để đạt được mục tiêu được Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/02/2022 của Chính phủ đề ra: Bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 20/11/2022 và bàn giao toàn bộ diện tích còn lại trong Quý II/2023. Đồng thời, đẩy nhanh công tác trích đo tại hiện trường, sớm hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt để thực hiện các bước tiếp theo.

Ngoài ra, các địa phương căn cứ Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án xây dựng đoạn đường bộ cao tốc Vũng Áng – Bùng và đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 463/TTg-CN và 464/TTg-CN nhận được 100% mốc bàn giao, lập phương án và dự trù kinh phí để đảm bảo việc thực hiện.

TRẦN HÙNG

Bạn đang đọc bài Quảng Bình: Vận động di dời các công trình cơi nới để phục vụ công tác GPMB Dự án cao tốc Bắc – Nam đi qua tỉnh Quảng Bình. tại chuyên mục Bất động sản . Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 03694529040977600308. Hoặc Email: [email protected] [email protected]