ISSN-2815-5823
Minh Thành
Thứ ba, 14h34 02/07/2024

Việt Nam sẽ ưu tiên và đẩy mạnh việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

(KDPT) - Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thời gian tới, Việt Nam sẽ ưu tiên và đẩy mạnh việc cung cấp nguồn nhân lực cho Hàn Quốc, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 1/7, nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dành thời gian gặp lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc để trao đổi về các nội dung hợp tác giữa hai bên.

Tại cuộc tiếp ông Kim Chang Hwan, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Hyundai Mipo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác lao động vì lợi ích của hai bên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Hyundai Mipo (Ảnh: Lê Bình).
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Hyundai Mipo (Ảnh: Lê Bình).

Lãnh đạo Hyundai Mipo cho biết tập đoàn có hơn 1.000 lao động Việt Nam đang làm việc, trong đó có 482 lao động do 11 doanh nghiệp phái cử theo diện có trình độ chuyên môn kỹ thuật (visa E7). Theo báo cáo, lao động làm việc tại Hyundai Mipo được hưởng mức lương hơn 2,8 triệu won/tháng (gần 60 triệu đồng/tháng).

Cho biết Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký thỏa thuận hợp tác với Hyundai Mipo về lao động thuộc diện visa E7, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giao Cục Quản lý lao động ngoài nước tiếp tục phối hợp với tập đoàn để đào tạo và đưa lao động đi Hàn Quốc làm việc.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc Kim Min Seok cho biết hiệp hội đang hợp tác với nhiều cơ quan Chính phủ Hàn Quốc để phát triển ngành hàng không.

Tương lai ngành hàng không vũ trụ hàn Quốc cần tới 59.000 người lao động với khoảng 40.000 lao động nước ngoài ưu tú, theo ông Kim Min Seok.

Ông cho biết hiện nay, hiệp hội đã mở một trung tâm đào tạo ở Việt Nam và mỗi năm đào tạo được 100 người. Nhận định người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc sẽ góp phần đóng góp cho tương lai phát triển của ngành hàng không vũ trụ, ông Kim Min Seok đề nghị xem xét việc đào tạo ngành này ở Việt Nam.

Nhất trí với quan điểm phát triển ngành hàng không vũ trụ là tất yếu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đây cũng là nội dung được Tổng thống Hàn Quốc đề cập trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo Hiệp hội Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (Ảnh: Lê Bình).
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo Hiệp hội Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (Ảnh: Lê Bình).

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đang chuyển hướng sang đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với mục tiêu đào tạo 50.000 lao động trong lĩnh vực chíp bán dẫn. Ngoài ra, các trường ở Việt Nam cũng đang tập trung vào đào tạo những ngành nghề mới nổi.

Với định hướng tuyển dụng lao động kỹ thuật cao mà lãnh đạo Hiệp hội Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc đề cập, Bộ trưởng Dung nhấn mạnh mở loại hình visa mới là cần thiết, nên hiệp hội cần liên kết đào tạo với các trường của Việt Nam.

"Đây là ngành có ý nghĩa chiến lược nên cần có bước đi chiến lược. Phía Hàn Quốc có thể mời Viettel tham gia", Bộ trưởng gợi ý.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng dành thời gian làm việc với lãnh đạo thành phố Mokpo - nơi có khoảng 2.000 người Việt Nam đang cư trú và có nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động Việt Nam.

Bộ trưởng đánh giá Mokpo là địa phương có cơ cấu kinh tế đa dạng và có thế mạnh về nhiều lĩnh vực, tiếp nhận lao động từ nhiều quốc gia, trong đó có nhiều người Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, thời gian tới, Việt Nam sẽ ưu tiên và đẩy mạnh việc cung cấp nguồn nhân lực cho Hàn Quốc, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của những địa phương có nhiều tiềm năng như Mokpo.

Tiếp ông IM Seung-Muk, Phó Chủ tịch cơ quan nhân lực (HRD) Hàn Quốc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh HRD là cơ quan mà Việt Nam rất tín nhiệm.

Cho biết nhu cầu người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc rất cao, Bộ trưởng hoan nghênh việc nước này tăng lượng quota cấp cho Việt Nam, đồng thời đề nghị hai bên đẩy nhanh quy trình tuyển chọn, cắt bỏ những khâu không cần thiết.

Làm việc với đại diện tổ chức Phát triển quan hệ lao động (KLES), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động và lao động rất quan trọng.

Khẳng định Việt Nam luôn quan tâm đào tạo ngoại ngữ chuyên môn và tác phong cho người lao động, Bộ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam tốt hơn, qua đó hỗ trợ quan hệ giữa người lao động và chủ sử dụng lao động.

Trong khi đó, đại diện KLES đề nghị cần có các chương trình đào tạo để người lao động có thể thích nghi khi đi làm tại Hàn Quốc. Theo đại diện tổ chức này, hiện nay có khoảng 150.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Chiều 1/7, tại Thủ đô Seoul, trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc, tặng quà, động viên người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng cho rằng, hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc là một điểm sáng trong quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là nhiều lao động Việt Nam đã được quay trở lại Hàn Quốc làm việc, cho thấy phía Hàn Quốc cần lao động Việt Nam và hai bên đều hài lòng với hợp tác lao động song phương.

Thủ tướng khẳng định dư địa hợp tác lao động giữa hai nước còn tiềm năng rất lớn. Hàn Quốc là nước có nền tảng kinh tế - xã hội phát triển cao nhưng dân số già hóa nhanh, tỉ lệ sinh vào mức thấp trên thế giới và đang thiếu hụt nhân lực trong các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và du lịch, dịch vụ. Trong khi đó, Việt Nam là đất nước đang phát triển và đang hưởng lợi từ cơ cấu dân số vàng, có nguồn nhân lực trẻ dồi dào.

"Chúng ta sẽ cùng tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động được tôn trọng và cống hiến hết mình, vì sự phát triển của bản thân, đóng góp cho hai nước và quan hệ hai nước", Thủ tướng nói.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/07/2024